Trang trại rau sạch trên nóc nhà, cây lớn nhanh gấp 2 lần so với dùng đất

Quang Anh

(Dân trí) - Trang trại trên nóc trung tâm thương mại này dùng phương pháp thủy canh, không trồng bằng đất, có thể cung cấp 10.000 cây xà lách/tháng và 17 loại rau xanh khác nhau, thu hoạch quanh năm.

Trang trại rau sạch trên nóc nhà, cây lớn nhanh gấp 2 lần so với dùng đất - 1
Dizengoff là một trung tâm mua sắm rộng lớn ở Tel Aviv (Israel), được xây dựng từ năm 1970, Khi bước vào trong, bạn sẽ được thấy một quầy bán rau bằng gỗ với những túi rau được đóng gói cẩn thận. Rau ở đây được bán hết rất nhanh, mỗi ngày phải bổ sung 4 lần để đáp ứng nhu cầu của khách.
Trang trại rau sạch trên nóc nhà, cây lớn nhanh gấp 2 lần so với dùng đất - 2
Điều khiến cho những túi rau này đặc biệt là chúng được trồng ngay trên tầng thượng của trung tâm mua sắm này. Trang trại đô thị trên nóc của Dizengoff là một phần của dự án "Green in the city" với tổng diện tích trồng trọt hơn 750m2.
Trang trại rau sạch trên nóc nhà, cây lớn nhanh gấp 2 lần so với dùng đất - 3
Ngoài thu hoạch rau để bán, nơi đây còn là địa điểm hướng dẫn mọi người kỹ thuật trồng rau ở đô thị và nấu các món ăn từ rau được trồng. Ngoài ra, còn có bán các thiết bị thủy canh để trồng rau tại nhà và hướng dẫn cách sử dụng.
Trang trại rau sạch trên nóc nhà, cây lớn nhanh gấp 2 lần so với dùng đất - 4
Trang trại này cung cấp ra thị trường 10.000 cây rau xà lách mỗi tháng và trồng được quanh năm, 17 loại rau xanh và thảo mộc khác nhau. Trang trại sử dụng các hệ thống thủy canh khác nhau, một số canh tác theo kiểu thẳng đứng, một số canh tác kiểu nằm ngang. Với phương pháp này rau sẽ phát triển nhanh hơn 2 lần so với trồng bằng đất.
Trang trại rau sạch trên nóc nhà, cây lớn nhanh gấp 2 lần so với dùng đất - 5
Trang trại trên nóc nhà này không dùng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, chúng không đủ điều kiện để được chứng nhận hữu cơ, do luật nông nghiệp của Israel quy định thực phẩm muốn đạt chứng nhận hữu cơ phải được trồng bằng đất.
Trang trại rau sạch trên nóc nhà, cây lớn nhanh gấp 2 lần so với dùng đất - 6
Trang trại được lập ra cũng là cách để nhắc nhở mọi người về vấn đề khủng hoảng lương thực và cung cấp thực phẩm sạch, giá phải chăng tới tay người tiêu dùng.
Trang trại rau sạch trên nóc nhà, cây lớn nhanh gấp 2 lần so với dùng đất - 7
Lavi Kushelevich, nhân viên của dự án "Green in the City" cho hay, trang trại trên sân thượng này chỉ là một trong 15 sáng kiến nông nghiệp đô thị mà anh đang giám sát ở Israel, có thể giúp các bạn trẻ ở thành thị hào hứng với việc trồng rau mà không cần phải chuyển đến các trang trại vùng nông thôn.