DMagazine

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Đã cách ly, phải làm triệt để"

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu các đơn vị của TPHCM áp dụng triệt để các biện pháp, tránh để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ chi viện test nhanh cho địa bàn thành phố.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Đã cách ly, phải làm triệt để"

Sáng 26/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ tới kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số địa điểm của TPHCM.

Khi kiểm tra khu Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM (thành phố Thủ Đức), người đứng đầu Chính phủ nhiều lần lưu ý các đơn vị phải áp dụng các biện pháp triệt để, tránh xảy ra lây nhiễm chéo.

"Phong tỏa, cách ly ở đâu, lực lượng công an, quân đội phải được bố trí ở đó. Đã cách ly là phải làm triệt để. Vừa qua, chúng ta đã có một số sơ hở trong khâu này", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đã cách ly, phải làm triệt để - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM.

Không để sơ hở trong khâu cách ly

Tại buổi kiểm tra, ông Phạm Minh Chính quán triệt tới lãnh đạo TPHCM cùng các đơn vị, chịu trách nhiệm đối với cơ sở cách ly ở ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM.

TPHCM cần rút kinh nghiệm từ các tỉnh khác trong vấn đề lây nhiễm chéo ngay tại địa điểm cách ly mà Bắc Giang là một điển hình trong vấn đề này.

"Chúng ta để 4 người ở chung một phòng đã là đông rồi, nhưng toàn bộ tầng đấy chỉ có một nhà vệ sinh, phòng tắm, sẽ xảy ra lây nhiễm chéo, đó là ví dụ điển hình của Bắc Giang. Sau đó, chúng ta phải tiếp tục giãn cách, dịch bệnh mới được đẩy  lùi", Thủ tướng dẫn chứng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đã cách ly, phải làm triệt để - 2

Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại TPHCM. Trước đó, Thủ tướng đã có cuộc làm việc trực tiếp với lãnh đạo TP vào ngày 13/5 (Ảnh: Hải Long).

Đối với những khu vực phong tỏa, Thủ tướng yêu cầu phải kiểm soát chặt, không để người bên trong giao lưu, gặp gỡ, sinh hoạt. Ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh đã phong tỏa, cách ly là phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM, cho biết khu vực cách ly luôn được bảo vệ nhiều lớp. Tại vòng ngoài, lực lượng công an luôn trực 24/24h, kiểm soát toàn khu vực. Bên trong khu ký túc xá, quân đội, dân quân tự vệ và đội ngũ y, bác sĩ thường trực cả ngày.

"Tại mỗi ca trực sẽ có người quan sát camera mỗi phòng, mỗi tầng và báo cáo lại những vụ việc phát sinh khẩn cấp để ứng phó. Mỗi ngày, các lực lượng tại khu cách ly sẽ chia làm 3 ca trực", đại diện khu ký túc xá Đại học Quốc gia báo cáo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính góp ý đơn vị cần nghiên cứu để giãn thời gian mỗi ca trực, đặc biệt đối với những người làm nhiệm vụ canh gác qua camera. Theo người đứng đầu chính phủ, khi ngồi thời gian dài để quan sát camera, người làm nhiệm vụ sẽ sinh tâm lý mệt mỏi, căng thẳng, dễ dẫn đến lơ là.

"Chỉ một người lơ là thì cả xã hội vất vả", Thủ tướng dẫn thông điệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đã cách ly, phải làm triệt để - 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đã phong tỏa, cách ly là phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

"Ví dụ một người trực 8 tiếng mỗi ngày, chúng ta có thể nghiên cứu, chia ra 2 tiếng nghỉ một lần luân phiên để họ không mệt. Ngoài ra, tôi cho rằng số người đưa đồ ăn, đồ uống cho khu cách ly cần có khu vực riêng, mọi quy trình phải chặt chẽ. Nếu xảy ra lây nhiễm chéo, dù trong khu vực đã được cách ly, kiểm soát nhưng số ca tăng lên sẽ rất nhiều", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh. 

Cần tăng cường test nhanh cho TPHCM

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cho rằng TPHCM nên áp dụng test nhanh trong nhiều trường hợp, tránh phụ thuộc vào xét nghiệm khẳng định RT-PCR.

Tư lệnh ngành y tế nêu giải pháp thành phố có thể nghiên cứu thực hiện test nhanh khoảng 5 ngày/lần và làm xét nghiệm khẳng định vào ngày thứ 14 để giảm thời gian và công sức.

Để hỗ trợ cho TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế lập tức chi viện test nhanh cho địa bàn. Ông khẳng định có bao nhiêu test nhanh thì tập trung hỗ trợ TPHCM bấy nhiêu, tùy vào nhu cầu của thành phố.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết chất lượng các kit xét nghiệm nhanh của Việt Nam không kém hàng nhập khẩu, giá thành các kit này chỉ bằng 1/3 hàng ngoại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đã cách ly, phải làm triệt để - 4

Đoàn công tác đến kiểm tra khu KTX Đại học Quốc gia TPHCM sáng 26/6 (Ảnh: Hải Long).

Theo chương trình dự kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác sẽ đến thăm cơ sở nghiên cứu vắc xin thuộc Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen, thuộc khu Công nghệ cao (thành phố Thủ Đức, TPHCM). 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng sẽ tới kiểm tra khu Ký túc xá, Đại học Quốc gia TPHCM và Công ty Nissei Electric Vietnam thuộc Khu chế xuất Linh Trung 1 (thành phố Thủ Đức).

Dự kiến chiều cùng ngày, Thủ tướng sẽ có buổi làm việc với ban lãnh đạo TPHCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chuyến đi của Thủ tướng tới TPHCM lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tại địa phương có nhiều diễn biến phức tạp. Số ca mắc mới được công bố trên địa bàn những ngày gần nhất đều nhiều hơn con số 100 ca trong 24 giờ.