Thứ bảy, 11/05/2019 - 11:15

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón người đồng cấp Nepal thăm chính thức Việt Nam

Dân trí

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc từ ngày 9/5 -13/5. Lễ đón chính thức Thủ tướng Nepal diễn ra tại Phủ Chủ tịch sáng nay 11/5.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của nguyên thủ quốc gia Nepal đến Việt Nam kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước năm 1975. 

Theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nepal K P Sharma Oli và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc từ ngày 9/5 - 13/5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón người đồng cấp Nepal thăm chính thức Việt Nam - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nepal cùng đứng trên bục danh dự, thực hiện nghi thức tại lễ đón
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón người đồng cấp Nepal thăm chính thức Việt Nam - 2
Hai Thủ tướng duyệt đội danh dự

Trong hơn 40 năm qua, tuy các chuyến thăm và trao đổi cấp cao giữa Việt Nam và Nepal còn ít, nhưng hợp tác kênh đảng giữa hai nước rất tốt, trao đổi đoàn cấp bộ, địa phương được duy trì.

Hai bên đang thúc đẩy ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu Ngoại giao và Công vụ và lập cơ chế tham vấn song phương giữa hai Bộ Ngoại giao. Hội Hữu nghị Việt Nam - Nepal được thành lập tháng 9/2014. Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Kathmandu được lập tháng 10/2016.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón người đồng cấp Nepal thăm chính thức Việt Nam - 3
Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Nepal thăm chính thức Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón người đồng cấp Nepal thăm chính thức Việt Nam - 4
Thủ tướng hai nước và Phu nhân tại lễ đón
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón người đồng cấp Nepal thăm chính thức Việt Nam - 5
Ngay sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo bước vào hội đàm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón người đồng cấp Nepal thăm chính thức Việt Nam - 6

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chính sách nhất quán luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Nepal.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón người đồng cấp Nepal thăm chính thức Việt Nam - 7
Nepal ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao; thúc đẩy sớm ký Thỏa thuận miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước sang tìm hiểu thị trường đầu tư trong lĩnh vực Nepal có nhu cầu như viễn thông, năng lượng, hạ tầng và các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như nông sản, thực phẩm, dệt may, da giày, điện tử... 

Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 12/5 -14/5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Dự kiến tham dự Đại lễ sẽ có hơn 1.500 đại biểu quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, 1.500 đại biểu chính thức và Phật tử trong nước và khoảng 15.000 đếm 20.000 phật tử tham gia.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, đây là lần thứ 3 Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc được tổ chức ở Việt Nam, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đời sống tôn giáo của nhân dân Việt Nam và trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc.

Châu Như Quỳnh

Ảnh: Nhật Minh