Thái Nguyên "tung" nền tảng xã hội số hỗ trợ người dân giữa đại dịch

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân khi thực hiện các dịch vụ công, tìm kiếm việc làm trực tuyến… tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng một nền tảng xã hội số để hỗ trợ người dân trong đại dịch.

Ngày 1/12, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ khai trương nền tảng xã hội số Thái Nguyên ID. Sau hơn 6 tháng triển khai xây dựng, với sự quyết tâm cao và chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh cùng nỗ lực của doanh nghiệp, lấy phương châm "Chú trọng xây dựng cột trụ xã hội số phục vụ cuộc sống Nhân dân", nền tảng xã hội số Thái Nguyên ID đã chính thức ra mắt và được đưa vào ứng dụng.

Thái Nguyên tung nền tảng xã hội số hỗ trợ người dân giữa đại dịch - 1

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương nền tảng xã hội số Thái Nguyên ID (Ảnh: Quang Huy).

Thái Nguyên ID được ứng dụng trên nền tảng di động, hỗ trợ tích cực vào việc định danh chính xác từng người dân trên không gian số, đơn giản hóa và thuận tiện trong việc thực hiện các dịch vụ công một cửa, là "cánh tay nối dài" giúp tăng cường sự tương tác giữa chính quyền và người dân, từ đó kịp thời nắm bắt các vấn đề xã hội và nhu cầu an sinh trên địa bàn.

Ứng dụng này được tích hợp nhiều chức năng như: Kiểm tra, đối chiếu thông tin cá nhân tức thì với cơ sở dữ liệu tập trung, nhận diện người dùng bằng trí tuệ nhân tạo...

Đặc biệt, ứng dụng này sẽ trực tiếp hỗ trợ người dân trong các vấn đề: Tìm kiếm việc làm trực tuyến, đăng thông tin và tìm nhà cho thuê nhanh chóng, theo dõi việc thực hiện dịch vụ công online, cập nhật tin tức đời sống - xã hội (bao gồm cả các tin tức y tế liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19).

Thái Nguyên tung nền tảng xã hội số hỗ trợ người dân giữa đại dịch - 2

Tỉnh Thái Nguyên "tung" nền tảng xã hội số Thái Nguyên ID nhằm hỗ trợ người dân khi thực hiện các dịch vụ công, tìm kiếm việc làm trực tuyến... (Ảnh: Kim Oanh).

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động phát triển kinh tế và sản xuất của địa phương, tỉnh Thái Nguyên khẳng định, ứng dụng này chính là giải pháp tối ưu giúp giảm tỷ lệ lao động thất nghiệp khi kết nối trực tiếp nhu cầu tuyển dụng từ doanh nghiệp với lực lượng lao động, hỗ trợ an sinh xã hội…

Ứng dụng được xây dựng nhằm hỗ trợ người lao động, dù là bất kỳ ai, đến từ bất cứ đâu, khi muốn tìm kiếm công việc hay bắt đầu cuộc sống tại Thái Nguyên cũng có thể an tâm vì mọi tiện ích cơ bản nhất đều đã có sẵn trên Thái Nguyên ID. Hiện tại, người dùng có thể cài đặt ứng dụng Thái Nguyên ID từ 2 kho ứng dụng Apple Store và Google Play.

Chuyển đổi số thành công sẽ giúp Thái Nguyên phát huy hết tiềm năng, thế mạnh!

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh, chuyển đổi số là một giải pháp hết sức quan trọng và đang là xu thế tất yếu, là con đường ngắn nhất, kinh tế nhất để hiện thực hóa nhiều mục tiêu phát triển kinh tế và cũng là cơ hội tạo ra những bứt phá mạnh mẽ trong quá trình phát triển.

Thái Nguyên tung nền tảng xã hội số hỗ trợ người dân giữa đại dịch - 3

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải khẳng định, chuyển đổi số thành công sẽ giúp Thái Nguyên phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của địa phương (Ảnh: Nguyễn Trường).

Theo Bí thư Nguyễn Thanh Hải, nhờ chuyển đổi số nhanh và hiệu quả, kết hợp sự lãnh đạo quyết liệt nên trong thời gian vừa qua, Thái Nguyên đã rất vững vàng trong việc kiểm soát dịch Covid-19, quản lý tốt khu cách ly, người ra vào tỉnh; hoàn thành "mục tiêu kép" trong năm 2021, tổng thu ngân sách dự kiến đạt 16.750 tỷ đồng…

"Chuyển đổi số thành công sẽ giúp Thái Nguyên phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong phát triển công nghiệp đặc biệt là công nghệ cao, công nghệ sạch kèm theo đó là sự phát triển thương mại, dịch vụ, giáo dục, y tế… góp phần tạo ra giá trị tăng trưởng mới, thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh và bền vững" - bà Hải khẳng định.

Để phát huy tối đa lợi thế, các tiện ích của ứng dụng này, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đề nghị các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, người dân, nhất là các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp nhanh chóng tổ chức triển khai Thái Nguyên ID trong công tác quản lý, tuyển dụng nhân sự, phục vụ thiết thực, hiệu quả trong quá trình sản xuất và hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cùng các sở, ban, ngành, nhất là vai trò của Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa trong công tác phối hợp, hướng dẫn, tuyên truyền sâu rộng về lợi ích, tính năng của Thái Nguyên ID tới các đối tượng, người lao động, học sinh, sinh viên và nhân dân cài đặt và sử dụng ứng dụng một cách hiệu quả và thiết thực nhất.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM