Sống chung với ung thư - ung thư có đáng sợ?

(Dân trí) - "Sống chung với ung thư" của Giáo sư Từ Khắc Thành không chỉ được xem như tài liệu quan trọng về quan niệm mới trong điều trị ung thư mà còn là một hành trình thay đổi tư duy của người bệnh ung thư.

Giáo sư Từ Khắc Thành, tác giả cuốn sách "Sống chung với ung thư" là Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Phục Đại, Quảng Châu, Trung Quốc. Ông là chuyên gia đứng đầu Trung Quốc về liệu pháp đông lạnh trong điều trị ung thư.

Ông cũng là người may mắn sống sót với hơn 10 năm sống cùng bệnh ung thư. Khi biết mình mắc ung thư ở tuổi 60, ông vẫn miệt mài cống hiến và nghiên cứu về ung thư, có nhiều đóng góp cho ngành y, trở thành tấm gương sáng cho rất nhiều đồng nghiệp. Tư tưởng lạc quan đối diện với căn bệnh ung thư và cách chẩn đoán cho bệnh nhân của ông đã và đang có ảnh hưởng rất lớn trong ngành y tế.

Sống chung với ung thư - ung thư có đáng sợ? - 1
"Sống chung với ung thư" giúp chúng ta nhận ra ung thư là một trạng thái sống "bình thường".

"Sống chung với ung thư" mang trong đó những câu chuyện, cảm nhận của Giáo sư về rất nhiều những mảnh đời, những bệnh nhân ung thư mà ông được gặp và chữa trị cho họ. Họ có thể là những người đã từng nghĩ rằng ung thư là một bản án tử, nhưng hành trình để họ chiến đấu và kiểm soát được ung thư là một hành trình đáng ngưỡng mộ. Tất cả sẽ được tác giả kể trong cuốn sách với những thành công, cũng có thất bại, có kinh nghiệm cũng có bài học của giáo sư Từ trong thực tiễn lâm sàng.

Có người ví sống chung với ung thư như là khiêu vũ với bầy sói. Họ cho rằng, ung thư là con sói ăn thịt người, cần mau chóng giết nó. Giáo sư cho rằng chính lối suy nghĩ này sẽ khiến cuộc chiến chống ung thư trong mấy chục năm qua gặp nhiều thất bại hơn thành công.

Mỗi người có một cách nghĩ khác nhau nhưng có một điều chắc chắn rằng: Ung thư không phải là cuộc tấn công của kẻ thù bên ngoài. Lý giải về điều này, Giáo sư Từ Khắc Thành cho biết ung thư không giống với các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn xâm nhập cơ thể con người gây ra như bệnh thương hàn, nhiễm trùng máu.

"Sống chung với ung thư" củng cố lại những quan niệm của chúng ta về ung thư. Ung thư thực chất cũng chỉ là căn bệnh mạn tính như bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp. Tế bào ung thư là những tế bào bình thường đã bị biến đổi "sai sót" trong quá trình sao chép ADN của cơ thể. Trong cơ thể con người có 40 nghìn tỷ đến 60 nghìn tỷ tế bào và có hơn 30.000 gen, mỗi gen chứa hàng nghìn cặp bazơ, chỉ cần một bazơ được sao chép không chính xác hoặc bị mất, bị thay đổi, các tế bào sẽ bị đột biến bất thường.

Để sống chung với ung thư, cần phải có năng lượng tích cực, đó chính là yêu thương. Ông nói "bùa hộ mệnh của ung thư" là dùng yêu thương để cân bằng và xóa tan sự khốc liệt của ung thư. Khi điều trị lâm sàng ung thư, bác sĩ cũng cần mang yêu thương và lương y của mình đến cho bệnh nhân.

Năm 2006, Tổ chức Y tế Thế giới đã tái định nghĩa lại căn bệnh ung thư từ "không thể chữa trị" thành bệnh mạn tính có thể chữa trị, kiểm soát, thậm chí chữa khỏi hoàn toàn. Sống chung với ung thư cũng là quan điểm đang dần được chấp nhận trên thế giới. Chỉ cần lựa chọn phương pháp thích hợp, điều chỉnh chế độ ăn uống, chăm chỉ tập luyện thể dục, cai thuốc lá, làm việc và nghỉ ngơi điều độ, có thói quen sinh hoạt lành mạnh, thì những bệnh nhân này có thể sống như người khỏe mạnh bình thường.

Chúng ta không thể đoán trước được số phận, nhưng chúng ta có thể ngăn ngừa ung thư. Ung thư có yếu tố di truyền, cũng có yếu tố do môi trường sống và thói quen sinh hoạt. Đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, cần kiểm tra và điều trị sớm, còn những người khác, cần cẩn thận và đề phòng cũng như điều chỉnh lối sống của chính mình.

Dù là một chuyên gia về ung thư, chính Giáo sư Từ Khắc Thành cũng không tránh khỏi căn bệnh này. Với những trải nghiệm của một người mạnh mẽ đã chiến thắng căn bệnh ung thư của mình, hơn ai hết, Giáo sư Từ hiểu rõ cách chữa trị nào tốt nhất và có lợi nhất cho người bệnh. Ông không chỉ chữa trị cho bệnh nhân bằng lý trí mà còn dùng tình cảm, giúp cho rất nhiều đã mất hy vọng có thể sống tiếp, thậm chí khỏi bệnh. Ông đã được tặng Huy chương Bethune là giải thưởng cao quý nhất trong ngành Y tế Trung Quốc và đạt danh hiệu tấm gương tiêu biểu của thời đại.

Ung thư là căn bệnh không còn quá xa lạ trong cuộc sống hiện đại. Những câu chuyện được Giáo sư Từ Khắc Thành kể trong cuốn sách "Sống chung với ung thư" sẽ giúp chúng ta trang bị nhận thức đúng đắn về ung thư và riêng với những bệnh nhân ung thư, đây không chỉ là một tài liệu từ người có chuyên môn y học, mà còn là một kim chỉ nam để người bệnh có thể chung sống hòa bình với ung thư và bước tiếp hành trình cuộc đời mình.

Đang được quan tâm