Nghệ An:

Sau tiếng động lớn, "hố tử thần" xuất hiện ngay giữa sân nhà

(Dân trí) - "Hố tử thần" bất ngờ xuất hiện giữa sân nhà người dân ở xã Châu Hồng, Quỳ Hợp, Nghệ An và một số nơi khác trên địa bàn tỉnh này trong thời gian qua.

Theo đó, nhiều tháng nay, tại xã Châu Hồng và Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) liên tiếp xuất hiện "hố tử thần" với độ sâu, chiều rộng khác nhau.

Cụ thể, vào sáng ngày 15/10 vừa qua, sau tiếng động lớn, tại sân nhà gia đình anh Lương Văn Thắm (SN 1985), trú bản Na Noong, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, bỗng dưng xuất hiện nhiều vết nứt, sau đó hình thành một lỗ sâu khoảng 3 m, rộng chừng 6 m.

Ngay sau sự việc, anh Thắm đã phải di dời đến nơi khác và báo chính quyền địa phương. Đã hơn 10 ngày trôi qua, nhiều đoàn đến kiểm tra nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Sau tiếng động lớn, hố tử thần xuất hiện ngay giữa sân nhà - 1

Hố tử thần xuất hiện tại gia đình anh Thái xã Châu Hồng.

Theo anh Thắm, trước đó vào năm 2020, vườn rau của gia đình anh cũng xuất hiện một hố rộng khoảng 2 m, sâu 2 m. Mới đây, gia đình anh đã tiến hành san lấp để trồng rau: "Sau khi san lấp chỗ cũ, thì hố mới lại xuất hiện ngay giữa sân nhà, giờ phải ở nhờ nhà hàng xóm, chờ cơ quan chức năng xác định nguyên nhân mới dám về nhà".

Tiếp đó, tại xưởng luyện thiếc của Công ty TNHH Khoáng sản An Thái (thuộc bản Na Hiêng, xã Châu Hồng) cũng xuất hiện "hố tử thần" rộng khoảng 4 m, sâu 1 m. Nặng nhất là tại sân công ty, xung quanh khu vực hố sụt lún xuất hiện nhiều vết nứt. Bức tường cao 2 m phía trước xưởng luyện sắt bị đổ sập. Cổng lớn của công ty và một số công trình khác cũng bị nghiêng về phía hố sụt lún.

Quá trình tìm hiểu, ngoài xã Châu Hồng, tình trạng sụt lún nói trên còn xuất hiện tại xã Liên Hợp (huyện Quỳ Hợp). 

Cụ thể, khu vực 2 bên bờ suối Quèn có 4 hố sụt lún, đường kính từ 1-2,5 m; sâu 1-2 m. Hiện, 2 hố đã được san lấp, 2 hố còn lại có hiện tượng nước trong suối chảy xuống.  

Theo ông Trương Văn Hóa - Chủ tịch UBND xã Châu Hồng, từ đầu năm đến nay trên địa bàn xã xuất hiện 6 hố sụt lún rộng từ 1,5-6 m, sâu từ 1,5-3 m, nằm trên đất ruộng tại bản Na Hiêng và bản Công. 

"Sau khi sự việc xảy ra, xã đã cho xe chở cát sỏi đến để giúp người dân san lấp hố sụt lún. Xã cũng đã báo cáo huyện và yêu cầu người dân vùng sụt lún tạm di dời để đảm bảo an toàn. Cơ quan chuyên môn đã đi kiểm tra song đến nay vẫn chưa có kết quả", ông Hóa nói.

Ngày 18/10, UBND huyện Quỳ Hợp có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An xem xét cử các đơn vị tư vấn có chuyên môn hoặc các tổ chuyên gia đầu ngành về địa chất tiến hành khảo sát, nghiên cứu và đánh giá cụ thể để đảm bảo ổn định cuộc sống người dân. 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Quán Vi Giang - Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp - cho biết: "Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây nên các hiện tượng sụt lún nói trên. Chúng tôi đã có văn bản báo cáo gửi UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường để các đơn vị có chuyên môn, đánh giá sự việc, ổn định cuộc sống cho người dân".

Một số hình ảnh "hố tử thần" xuất hiện tại huyện miền núi cao Quỳ Hợp:

Sau tiếng động lớn, hố tử thần xuất hiện ngay giữa sân nhà - 2

Hố tử thần xuất hiện tại gia đình anh Thắm.

Sau tiếng động lớn, hố tử thần xuất hiện ngay giữa sân nhà - 3

Anh Thắm cho biết, "hố tử thần" này sâu khoảng 3 m, rộng chừng 6 m.

Sau tiếng động lớn, hố tử thần xuất hiện ngay giữa sân nhà - 4

Đã hơn 10 ngày trôi qua, nhiều đoàn đến kiểm tra nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Hiện gia đình anh Thắm đang rất lo lắng.

Sau tiếng động lớn, hố tử thần xuất hiện ngay giữa sân nhà - 5

Tại một số hộ khác trên địa bàn xã Châu Hồng cũng xuất hiện nứt, sụt lún sân...

Sau tiếng động lớn, hố tử thần xuất hiện ngay giữa sân nhà - 6

Một điểm sụt lún tại xưởng luyện thiếc của Công ty TNHH Khoáng sản An Thái.

Tin liên quan
Đang được quan tâm