Ông nông dân điều khiển tưới tiêu, bón phân bằng… laptop, smartphone

Quang Anh

(Dân trí) - Nhiều năm qua, ông Sudhanshu Kumar đã dùng hệ thống tưới, bón phân tự động nên chỉ cần nhấn nút ở phòng điều khiển là mọi thứ tự vận hành trơn tru.

Sudhanshu Kumar là nông dân ở Bihar, Ấn Độ đã kiếm được nhiều tiền nhờ vào phương pháp canh tác sử dụng công nghệ và bán ra sản phẩm có chất lượng. Trên trang trại của mình, người đàn ông này trông xoài, chuối, ổi, vải, chanh, thanh long và các loại khác.

Được biết, người đàn ông này bắt đầu làm nông nghiệp từ năm 1990, luôn chú ý dùng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất và lợi ích kinh tế. Ông Sudhanshu Kumar bắt đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp sau khi từ chối lời mời làm trợ lý giám đốc tại vườn trồng trà ở bang Kerala để trở về quê nhà. "Ông nội và cha tôi là nông dân. Tôi muốn tiếp tục truyền thống đó", ông cho hay.

Ông nông dân điều khiển tưới tiêu, bón phân bằng… laptop, smartphone - 1
Phòng điều khiển là nơi làm cầu nối để chuyển phân bón, thuốc trừ sâu qua đường ống tới cây trồng qua hệ thống tưới.

Ban đầu, ông Sudhanshu Kumar trồng cây trên mảnh đất hơn 2 ha bị bỏ hoang. Từ khi làm nông nghiệp, ông đã nhận được lời khuyên từ chuyên gia. Sau 1 năm làm việc chăm chỉ, người nông dân này đã kiếm được 135.000 Rupee (41 triệu đồng).

Hiện tại, ông Sudhanshu Kumar có 24ha được tưới bằng phương pháp nhỏ giọt còn 14ha được tưới tự động. "Công nghệ và thiết bị canh tác giúp tôi trồng được số lượng và chất lượng cây tốt hơn", người nông dân này chia sẻ. Trong những năm qua, ông có sự chuyển đổi, tập trung vào trồng hoa quả đưa về thu nhập cao hơn.

Ông nông dân điều khiển tưới tiêu, bón phân bằng… laptop, smartphone - 2
Ông Sudhanshu Kumar kiên định việc áp dụng kỹ thuật, công nghệ trong trồng trọt.

Trong trang trại của ông Sudhanshu Kumar, phòng điều khiển đóng vai trò như cầu nối để tưới, giám sát các hoạt động. Vườn cây ăn trái có hệ thống tưới nhỏ giọt. Các bể chứa trong phòng điều khiển cung cấp phân bón, thuốc trừ sâu thông qua đường ống.

Khi đã chọn xong tỷ lệ phân bón, thuốc trừ sâu cho vào bể chứa, ông nhấn nút bên cạnh bảng điều khiển, hệ thống sẽ bắt đầu quá trình tưới, bón phân. Trong khi đó, ông Sudhanshu Kumar sẽ ngồi xem phim. Khi bộ phim kết thúc, quá trình bón phân, tưới tiêu cũng hoàn tất. Việc của người đàn ông này là thu dọn đồ đạc, tắt hệ thống và đi về.

Trang trại còn được kết nối Internet cho phép ông Sudhanshu Kumar có thể điều khiển hệ thống tưới tiêu từ mọi nơi thông qua điện thoại thông minh hay máy tính xách tay. Các camera giám sát sẽ theo dõi sự phát triển và sức khỏe của cây trồng.

Ông nông dân điều khiển tưới tiêu, bón phân bằng… laptop, smartphone - 3
Các máy móc không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà góp phần tăng năng suất.

Khi năng suất thu hoạch trái cây tăng lên, Sudhanshu Kumar đã liên kết với khách hàng tiềm năng để giao trái cây trong 24 tiếng sau khi thu hoạch. Một số nông dân trong làng đã được truyền cảm hứng từ sự thành công của ông, áp dụng kỹ thuật tưới nhỏ giọt vào sản xuất nông nghiệp, giảm thiểu tiền nước.