Thứ năm, 09/05/2019 - 14:00

Hà Tĩnh:

“Nhà báo quốc tế” bị tố "chạy làng" sau lời hứa tài trợ nhà tình nghĩa

Dân trí

Hứa tài trợ 50 căn nhà tình nghĩa với 50 triệu đồng/căn, tuy nhiên ông Lê Hoàng Anh Tuấn - người vừa gây xôn xao dư luận với danh xưng "nhà báo quốc tế", Tổng biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế - chỉ mới chi 15 triệu đồng/căn đã "chạy làng".

Sáng ngày 7/5, trao đổi với PV Dân trí, bà Dương Thị Hằng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh xác nhận sự vụ nêu trên.

Cụ thể, theo vị cán bộ này, đầu năm 2015, tổ chức Czech - Vietnamese investment and export forum (trụ sở chính tại Cộng hòa Séc) được Cục Ngoại vụ cấp giấy đăng ký hoạt động tại Việt Nam để tiến hành các hoạt động hỗ trợ phát triển và trợ giúp nhân đạo.

“Nhà báo quốc tế” bị tố chạy làng sau lời hứa tài trợ nhà tình nghĩa - 1

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn trong buổi chào mừng gây xôn xao dư luận tại một trường cấp 3 ở Nghệ An.

Người chịu trách nhiệm về các hoạt động do tổ chức này tại Việt Nam là ông Lê Hoàng Anh Tuấn (sinh năm 1979, trú tại xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, Nghệ An), khi đó giữ chức danh Giám đốc Chương trình Việt Nam. Giấy đăng ký có giá trị từ ngày 20/1/2015 đến ngày 20/1/2018.

Sau khi được cấp giấy phép hoạt động, đầu năm 2015, ông Lê Hoàng Anh Tuấn liên hệ với UBND tỉnh Hà Tĩnh để triển khai các hoạt động của tổ chức này. Chương trình đầu tiên mà tổ chức của ông Tuấn triển khai là hỗ trợ 6 nhà ở cho các đối tượng nghèo, phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chưa có nhà ở. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao làm đầu mối, phối hợp với ông Tuấn để rà soát và tiến hành xây dựng nhà.

Tại đợt 1 này, ông Tuấn giữ đúng cam kết, cấp đủ kinh phí để xây dựng 6 ngôi nhà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, theo bà Hằng, đến tháng 7/2015, ông Tuấn với tư cách là Chủ nhiệm thay mặt Tổ chức chương trình hoạt động hỗ trợ phát triển trợ giúp nhân đạo tại Việt Nam ký quyết định đầu tư, tài trợ 50 căn nhà tình nghĩa cho gia đình các hội viên hội phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền tài trợ là 3 tỉ đồng (mỗi ngôi nhà 60 triệu đồng). Trong số các địa phương được chọn, huyện Thạch Hà chiếm số lượng lớn với 30 căn; 20 căn nhà còn lại rải đều cho 11 huyện, thị khác trong tỉnh.

Sau khi được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương, ông Tuấn lại thông báo cho Hội Phụ nữ tỉnh này chỉ hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà mà không nói rõ lý do hoặc có thông báo cụ thể bằng văn bản. Sau đó, thông qua Hội Phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh, ông Tuấn cấp cho mỗi hộ số tiền 15 triệu đồng để khởi công xây dựng. Số tiền hỗ trợ còn lại vị này hứa sẽ cấp đủ sau khi người dân hoàn thành ngôi nhà.

“Nhà báo quốc tế” bị tố chạy làng sau lời hứa tài trợ nhà tình nghĩa - 2

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn đại diện chương trình ký giấy cam kết hỗ trợ 60 triệu đồng/nhà cho các hội viên Hội Phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh có hoàn cảnh nghèo khó. 

Nhận số tiền hỗ trợ ban đầu, 50 hộ dân nghèo, mỗi hộ đã vay mượn thêm 35 triệu đồng để hoàn thành căn nhà nhằm được hưởng số tiền hỗ trợ còn lại. Tuy nhiên, đến tháng 6/2016, ông Tuấn gửi thư thông báo là đã xin nghỉ việc tại Tổ chức Czech - Vietnamese investment and export forum và nhờ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh tìm người thay thế.

Sau khi nhận được thư đề nghị này, Hội Phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh tìm người và gửi hồ sơ người này cho tổ chức tài trợ nhân đạo. Tuy nhiên, các điều kiện của tổ chức từ thiện đưa ra quá cao nên người thay thế không đáp ứng được yêu cầu.

“Nhà báo quốc tế” bị tố chạy làng sau lời hứa tài trợ nhà tình nghĩa - 3

Ông Lê Hoàng Tuấn Anh (khoanh đen) tại buổi lễ khởi công xây 50 căn nhà tình nghĩa.

Thời điểm này 50 hộ dân xây nhà xong như ngồi trên đống lửa, vì số tiền 35 triệu đồng ông Tuấn hứa sẽ chuyển khi xây nhà xong trước đó đã không được thực hiện như cam kết.

Bà Hằng cho biết, khi cam kết đổ vỡ, Hội Phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh đã gặp rất nhiều áp lực do các đối tượng được hỗ trợ nhà liên tục hối thúc nguồn tiền để thanh toán chi phí xây dựng nhà. Nhiều lần liên hệ với ông Tuấn không mang lại kết quả, Hội Phụ nữ tỉnh buộc phải “cầu cứu” UBND tỉnh Hà Tĩnh.

“Sau sự vụ này UBND tỉnh đã phải trích ngân sách từ nguồn chương trình vì người nghèo để cấp bù cho 50 hộ đã xây nhà mỗi hộ 35 triệu đồng. Quả thật nếu không có sự hỗ trợ của tỉnh chúng tôi không biết sẽ lấy nguồn tiền ở đâu để chi trả cho hội viên được hỗ trợ làm nhà”, bà Hằng nói.

“Nhà báo quốc tế” bị tố chạy làng sau lời hứa tài trợ nhà tình nghĩa - 4

Hội Phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh từng khốn đốn kiếm nguồn thanh toán chi phí tiền xây nhà cho hội viên được tổ chức của ông Tuấn cam kết hỗ trợ xây nhà năm 2016. 

Liên quan đến “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn đang gây xôn xao dư luận, nguồn tin từ Hội đồng Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh xác nhận: ông Lê Hoàng Anh Tuấn (SN 1979, quê quán xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, nhập khẩu vào Hà Tĩnh năm 2015) từng ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021. Tuy nhiên, khi xét duyệt hồ sơ thì người này đã bị loại ở vòng hiệp thương.

Thời điểm ứng cử, ông Tuấn khai báo là Luật gia, Viện trưởng Viện Pháp luật Kinh doanh và Đầu tư châu Âu, thuộc Trung ương Hội Luật gia Việt Nam.

Một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng xác nhận với PV Dân trí đã từng tiếp xúc với ông Lê Hoàng Anh Tuấn khi ông này triển khai chương trình hỗ trợ nhà ở cho hội viên nghèo của Hội Phụ nữ và một số hoạt động khác của ông này tại tỉnh. Tuy nhiên, từ sau khi không trúng cử Đại biểu Quốc hội vào năm 2016 thì ông này cũng không còn hoạt động gì tại địa phương.  

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện thông tin Trường THPT Nghi Lộc 3 (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) tổ chức buổi lễ “Ngày trở về” chào đón “nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ Lê Hoàng Anh Tuấn, cựu học sinh khóa 1995-1998 THPT Nghi Lộc III, tiến sĩ triết học danh dự từ Vương quốc Anh 2018, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế”.

Tấm danh thiếp đề tên “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn xuất hiện trên mạng xã hội còn ghi tên tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế có trụ sở văn phòng tại châu Âu, châu Á, châu Phi, kèm theo danh xưng “Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam”.

Sự vụ khiến Sở Giáo dục Nghệ An, Hội Nhà báo Việt Nam phải vào cuộc.

Văn Dũng