Chủ nhật, 09/05/2021 - 06:15

Người đàn ông không ai nghĩ là tỷ phú và bài học làm giàu từ bạc lẻ

Dân trí

Bài học về quản lý tiền đã được người cha dạy cho tỷ phú Carlos Slim từ khi còn nhỏ. Hiện nay, có khối tài sản lớn song ông vẫn sống giản dị.

"Nhìn vào không ai biết là tỷ phú"

Carlos Slim là một đại gia có tầm ảnh hưởng ở Mexico. Theo Bloomberg, ước tính tài sản của đại gia này là 44 tỷ USD, nhưng theo Forbes khối tài sản của ông lên đến 51 tỷ USD.

Ông từng là người giàu thứ 5 thế giới, song những năm qua khối tài sản của đại gia này có nhiều biến động.

Theo tạp chí Money, sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, đồng peso của Mexico giảm giá xuống mức thấp kỷ lục khiến ông mất 9% tài sản.

Thậm chí, đại dịch Covid-19 giáng đòn mạnh vào sự giàu có của tỷ phú này khi tài sản của ông "bay" gần 5 tỷ USD chỉ trong một ngày hồi tháng 3/2020.

Người đàn ông không ai nghĩ là tỷ phú và bài học làm giàu từ bạc lẻ - 1

Ông Carlos Slim.

Phần lớn tài sản của Carlos Slim đến từ 57% cổ phần tại America Movil - nhà điều hành điện thoại di động lớn nhất ở Mỹ Latinh. Ông cũng có cổ phần trong lĩnh vực ngân hàng và khai thác mỏ cũng như xây dựng ở Mexico.

Tỷ phú này còn là người sáng lập tập đoàn Grupo Carso. Không chỉ các công ty nói trên, mà sự giàu có của ông còn nhiều dự án kinh doanh khác.

Đại gia này từng cho biết, một trong những mục tiêu lớn nhất của ông là xóa đói giảm nghèo. Trong cuộc phỏng vấn với Forbes năm 2012, Carlos Slim cho hay, nghèo đói không được giải quyết bằng những khoản quyên góp.

"Thành lập doanh nghiệp có lợi cho xã hội hơn là đi vòng quanh như ông già Noel", ông nhấn mạnh.

Giàu có là vậy nhưng điều khiến người ta ngạc nhiên là ông sống giản dị, không sở hữu du thuyền hay máy bay riêng. Phần lớn số tiền ông có là dành cho các khoản đầu tư hoặc làm từ thiện.

Ông sống trong một ngôi nhà 6 phòng ngủ trong suốt hơn 40 năm qua. Hồi năm 2010, đại gia này có chi tiền mua một biệt thự trên đại lộ số 5 ở New York, Mỹ, nhưng đó là khoản đầu tư chứ không phải để ở.

Ông có thú vui là sưu tập các tác phẩm nghệ thuật và mở một bảo tàng nghệ thuật phi lợi nhuận cho khách vào miễn phí ở thủ đô Mexico và đặt tên là Museo Soumaya - tên của người vợ quá cố của ông.

Nhà báo Tim Padgett - người từng phỏng vấn ông Carlos Slim cho hay: "Chỉ cần nhìn vào ông ấy, bạn sẽ không bao giờ biết đó là một tỷ phú". Từ năm 2004, ông rời khỏi hội đồng quản trị của 3 công ty lớn nhất để dành thời gian cho gia đình, hoạt động từ thiện và chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Bài học từ người cha

Trong ký ức của mình ông Carlos Slim vẫn còn nhớ câu chuyện cha dạy về quản lý tiền từ rất sớm. Ông cũng cho rằng sự nhạy bén trong kinh doanh và thành công là nhờ cha.

Trước đây, cha của ông sở hữu một cửa hàng và đầu tư vào bất động sản ở Mexico.

Mỗi tối Chủ nhật, người cha sẽ đưa cho ông Carlos Slim 5 peso Mexico (gần 6.000 đồng - tính theo tỷ giá hiện nay) và yêu cầu ghi tất cả các khoản mua sắm vào một cuốn sổ. Sau đó, 2 cha con sẽ cùng xem sổ, phân tích các khoản đã chi tiêu.

Người đàn ông không ai nghĩ là tỷ phú và bài học làm giàu từ bạc lẻ - 2

Người cha có vai trò quan trọng trong sự thành công của ông Carlos Slim (phải).

Năm 10 tuổi, ông Carlos Slim mở tài khoản ngân hàng đầu tiên, sau đó rút tiền mua trái phiếu tiết kiệm của chính phủ với giá 10 peso.

Năm 12 tuổi, ông mua cổ phiếu của Banco Nacional de Mexico, 3 năm sau đó trở thành cổ đông của ngân hàng này. Trong thời gian học trung học, ông tiếp tục đầu tư và tham gia cuộc họp hội đồng quản trị đầu tiên tại công ty khai thác mỏ đã đầu tư vào.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông bắt đầu mua cổ phiếu. Khi kinh tế Mexico lao dốc hồi năm 1982, ông cũng tích lũy được nhiều tài sản và sau đó dần gây dựng được sự nghiệp cho riêng mình. 

Quang Anh

Theo BI

Đáng quan tâm