Ngôi nhà lấy cảm hứng từ "tàu vũ trụ" giữa "rừng nhiệt đới" ở Phan Rang

Hương Thảo

(Dân trí) - Ngôi nhà vườn mang tên JOLO là không gian nghỉ dưỡng tại Phan Rang (Ninh Thuận) của một gia đình đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn.

Ngôi nhà nằm trên diện tích hơn 500m2 tại khu vực dân cư yên tĩnh, tách biệt với trục đường chính, giáp biển, rất thuận lợi cho du lịch. Gia chủ mong muốn đây là nơi để họ thư giãn, giải tỏa áp lực của thành phố xô bồ vào mỗi dịp lễ, Tết đồng thời cũng kết hợp kinh doanh homestay.

Phan Rang - Ninh Thuận là một vùng đất đặc trưng cho khí hậu nhiệt đới gió mùa với thời tiết khô nóng, gió nhiều, nhiệt độ cao. Nơi đây được nhiều người ví von là sa mạc của Việt Nam với vùng trời luôn trong xanh, nắng chói chang và có số ngày mưa trong năm rất thấp. Do đó ngoài mang tới một công trình đẹp, ấn tượng, các KTS còn phải tính toán để ngôi nhà thoáng mát, xanh mà vẫn tiết kiệm điện hiệu quả.

Ngôi nhà lấy cảm hứng từ tàu vũ trụ giữa rừng nhiệt đới ở Phan Rang - 1
Vị trí của ngôi nhà JOLO tại một khu dân cư yên tĩnh.

KTS chủ trì Đặng Thái Hoàng đã lấy ý tưởng thiết kế ngôi nhà từ hình ảnh con tàu vũ trụ ba cánh đáp xuống khu rừng nhiệt đới. Cụ thể, ngôi nhà gồm ba khối nhà liên kết nhau qua hệ thống thang ngoài trời, nằm giữa một vườn xanh ngập tràn cây cối. Không gian sống kết nối tối đa với thiên nhiên, hưởng trọn vẹn không khí trong lành và gió biển. Được biết, từ ngoài vào trong nhà có tới 40 loại thực vật khác nhau.

Ngôi nhà lấy cảm hứng từ tàu vũ trụ giữa rừng nhiệt đới ở Phan Rang - 2
Ngôi nhà lấy ý tưởng từ con tàu vũ trụ 3 cánh.

Khối nhà chính nằm ở giữa và hai khối nhà nhánh nằm đối xứng theo hình rẻ quạt. Hình dáng này cho phép ba khối nhà tiếp xúc tối đa với gió, ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài nhưng lại che chắn cho nhau để hạn chế ánh nắng gay gắt.

KTS tận dụng không gian ở hai bên sườn nhà làm thành hai khoảng thông tầng, giúp công trình tận dụng nguồn sáng tự nhiên, lưu thông không khí hiệu quả. Do đó, ngôi nhà rất tiết kiệm điện năng: ban ngày không cần dùng thiết bị làm mát, bật đèn.

Gia chủ và kiến trúc sư đều trân trọng giá trị của thiên nhiên nên xuyên suốt công trình, những mảng xanh được tận dụng tối đa.

Ngôi nhà lấy cảm hứng từ tàu vũ trụ giữa rừng nhiệt đới ở Phan Rang - 3
Cổng vào của ngôi nhà đã gây ấn tượng với sự xuất hiện của rất nhiều loại thực vật.
Ngôi nhà lấy cảm hứng từ tàu vũ trụ giữa rừng nhiệt đới ở Phan Rang - 4
Lối vào nhà chính sẽ đi qua con đường được bao bọc bởi những hàng cây bụi thấp.
Ngôi nhà lấy cảm hứng từ tàu vũ trụ giữa rừng nhiệt đới ở Phan Rang - 5
Những dây cúc tần trồng dọc sân thượng như tấm rèm xanh phủ xuống bảo vệ ngôi nhà khỏi nắng gay gắt.
Ngôi nhà lấy cảm hứng từ tàu vũ trụ giữa rừng nhiệt đới ở Phan Rang - 6
Những dây cúc tần kết hợp với hồ bơi bên cạnh sẽ giúp ngôi nhà nhận được luồng không khí mát mẻ.

Công trình gồm 8 phòng ngủ và một không gian sinh hoạt chung tích hợp phòng khách, bàn ăn và bếp nấu. Khu vực này nằm ở chính giữa ngôi nhà.

Điểm nhấn ở khối nhà trung tâm chính là cầu thang xoắn, nằm chính giữa không gian sinh hoạt chung. KTS đã tận dụng những khoảng trống để làm kho và kệ trưng bày. Khối thang xoắn ko chỉ có chức năng đơn thuần mà còn làm rất tốt nhiệm vụ ngăn chia không gian giữa khu vực tiếp khách và bếp nấu, vẫn đảm bảo được giao thông thông thoáng, tính thẩm mĩ và tiện nghi trong tổng thể của thiết kế.

Ngôi nhà lấy cảm hứng từ tàu vũ trụ giữa rừng nhiệt đới ở Phan Rang - 7
Cầu thang xoắn ấn tượng ở khối nhà chính.
Ngôi nhà lấy cảm hứng từ tàu vũ trụ giữa rừng nhiệt đới ở Phan Rang - 8
Khối thang xoắn ko chỉ có chức năng đơn thuần mà còn làm rất tốt nhiệm vụ ngăn chia không gian giữa khu vực tiếp khách và bếp nấu.
Ngôi nhà lấy cảm hứng từ tàu vũ trụ giữa rừng nhiệt đới ở Phan Rang - 9
Hai nhánh thang ngoài trời dẫn lên các căn phòng tầng 2 tạo ra một lối dẫn dắt ấn tượng, đồng thời nhấn mạnh tính đối xứng tuyệt đối của khối công trình.
Ngôi nhà lấy cảm hứng từ tàu vũ trụ giữa rừng nhiệt đới ở Phan Rang - 10
Mỗi căn phòng riêng đều có hệ cửa sổ lớn để kết nối với thiên nhiên bên ngoài. Bên cạnh đó, KTS còn thiết kế hai sân vườn trong nhà - như một điểm giao thoa tầm nhìn giữa các phòng.
Ngôi nhà lấy cảm hứng từ tàu vũ trụ giữa rừng nhiệt đới ở Phan Rang - 11
Ban ngày, các căn phòng trong nhà đều hưởng ánh sáng tự nhiên và gió mát mẻ, trong lành.
Ngôi nhà lấy cảm hứng từ tàu vũ trụ giữa rừng nhiệt đới ở Phan Rang - 12
KTS Thái Hoàng cho biết, hệ thống thực vật trong ngôi nhà chủ yếu là các cây xứ nóng, phù hợp điều kiện khí hậu của Phan Ranh.