Ngỡ ngàng với trang trại thẳng đứng, robot thoăn thoắt trồng cây

Quang Anh

(Dân trí) - Những trang trại với những luống rau thẳng đứng trong nhà, trí tuệ nhân tạo kiểm soát chỉ số nước, nhiệt độ, môi trường và rô bốt thoăn thoắt làm việc.

Ngỡ ngàng với trang trại thẳng đứng, robot thoăn thoắt trồng cây - 1

Plenty là công ty khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ ở San Francisco, Mỹ do Nate Storey đồng sáng lập. Nate Storey cho biết, tương lai của các trang trại là được thiết kế thẳng đứng và nằm trong nhà, cách thức trồng trọt này giúp thực phẩm có thể phát triển ở mọi nơi, quanh năm. Những trang trại kiểu này dùng robot và AI (trí tuệ nhân tạo) trong canh tác để liên tục cải thiện chất lượng và quá trình phát triển của rau và cây trồng.

Ngỡ ngàng với trang trại thẳng đứng, robot thoăn thoắt trồng cây - 2

Ngay từ khi làm nông trại, Plenty đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo và robot vào trồng trọt trong nhà giúp các thao tác nhanh hơn. Cách làm các luống rau thẳng đứng cũng góp phần tiết kiệm đất và nước. Kết quả của ý tưởng táo bạo này là nông trại thẳng đứng rộng 0,89 ha của Plenty có thể làm ra số trái cây và rau củ tương đương một trang trại thông thường rộng 291 ha.

Ngỡ ngàng với trang trại thẳng đứng, robot thoăn thoắt trồng cây - 3
Bước vào trang trại của Plenty không có các cây trồng trên mặt đất mà thay vào đó là những hàng cây mọc thẳng đứng hay dây treo trên trần nhà. Nhằm cung cấp ánh sáng cho cây trồng, họ đã lắp đèn LED như thể mặt trời đang chiếu sáng giúp rau quang hợp và phát triển tốt nhất.
Ngỡ ngàng với trang trại thẳng đứng, robot thoăn thoắt trồng cây - 4
Bên cạnh các nhân viên là sự hiện diện của robot hỗ trợ các công việc của trang trại công nghệ cao này. Robot vươn cánh tay lấy hàng cây con cắm vào giàn trồng thủy canh, sau đó lật thanh của giàn thủy canh lắp vào đúng vị trí để trở thành một phần của khu vườn thẳng đứng. Trang trại kiểu này của Plenty trồng được 1 triệu cây trong không gian bằng một sân bóng rổ nhờ tiến bộ của công nghệ.

Với sự kiểm soát bằng công nghệ và trồng trong nhà, trang trại thẳng đứng như của Plenty không bị tác động bởi thời tiết, mùa trong năm... Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng quản lý các chỉ số nước, nhiệt độ, ánh sáng và đồng thời tối ưu hóa cách trồng trọt nhanh hơn, tốt hơn…

Ngỡ ngàng với trang trại thẳng đứng, robot thoăn thoắt trồng cây - 5
Áp dụng khoa học công nghệ cao vào trồng trọt đã giúp cho mọi cây trồng phát triển hoàn hảo quanh năm, tạo ra điều kiện tốt đến mức sản xuất ra lượng thực phẩm trên 4.000m2 gấp 400 lần so với các trang trại ngoài trời theo cách truyền thống.
Ngỡ ngàng với trang trại thẳng đứng, robot thoăn thoắt trồng cây - 6
Trang trại của Plenty không trồng các cây biến đổi gen, không dùng thuốc diệt cỏ hay trừ sâu hóa học, song tái chế tất cả nước sử dụng, sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Toàn bộ bao bì được sử dụng để đựng rau, củ, quả dùng bằng nguyên liệu tái chế và thiết kế đặc biệt giúp thực phẩm tươi lâu hơn tránh lãng phí.
Ngỡ ngàng với trang trại thẳng đứng, robot thoăn thoắt trồng cây - 7
Nhận thấy được tiềm năng của kiểu trang trại hiện đại này, Plenty đã nhận được 400 triệu USD vốn đầu tư từ Softbank, cựu chủ tịch Google Eric Schmidt và tỷ phú Jeff Bezos của Amazon. Bên cạnh đó, Plenty cũng ký thỏa thuận với chuỗi cửa hàng Albertsons ở California để cung cấp các rau, củ tươi cho khách hàng.