Mạnh dạn trồng 2000m2 rau hữu cơ, chàng trai 27 tuổi hút khách mua tận vườn

Hương Thảo

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp, anh Thêm về nối nghiệp kinh doanh nông sản của gia đình. Tuy nhiên , chàng trai trẻ mạnh dạn thực hiện trồng theo phương pháp hữu cơ.

Gia đình anh Lý Thêm (27 tuổi, Sóc Trăng) đã có nhiều năm kinh doanh nông sản. Sau khi tốt nghiệp ngành kinh tế, anh lựa chọn về phụ cha mẹ công việc kinh doanh truyền thống của gia đình.

Thời điểm 2015, gia đình anh Thêm canh tác nông sản trên diện tích 10000m2 theo phương pháp truyền thống. Với tư duy của một người trẻ, anh giới thiệu và thuyết phục cha mẹ cho thử nghiệm phương pháp trồng hữu cơ.

"Ban đầu, mình trồng thử để cung cấp rau hữu cơ cho gia đình. Sau một thời gian, nhận thấy nhu cầu lớn về rau hữu cơ từ khách hàng, mình quyết định mở rộng diện tích trồng hữu cơ lên 2000m2", anh Thêm cho biết.

Mạnh dạn trồng 2000m2 rau hữu cơ, chàng trai 27 tuổi hút khách mua tận vườn - 1
Anh Thêm hiện đang canh tác 2000m2 rau hữu cơ tại thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng.

Trên diện tích 2000m2, anh Thêm trồng nhiều loại nông sản nối vụ khác nhau, nhưng số lượng lớn là rau xanh ăn lá như xà lách, rau cải, rau dền… Anh cho biết, so với việc trồng rau theo phương pháp truyền thống, trồng rau hữu cơ tốn công sức chăm sóc hơn rất nhiều. Anh phải thuê thêm 4 nhân công để đảm bảo công việc chăm sóc 2000m2 rau.

Mạnh dạn trồng 2000m2 rau hữu cơ, chàng trai 27 tuổi hút khách mua tận vườn - 2
Trồng rau hữu cơ đòi hỏi sự đầu tư công sức lớn hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống.
Mạnh dạn trồng 2000m2 rau hữu cơ, chàng trai 27 tuổi hút khách mua tận vườn - 3
Anh Thêm sử dụng phân bò ủ hoai, phân ủ từ phế phẩm rau củ quả để bón cho cây trồng.
Mạnh dạn trồng 2000m2 rau hữu cơ, chàng trai 27 tuổi hút khách mua tận vườn - 4
Khi cây bị sâu bệnh tấn công, anh và nhân công xử lý thủ công bằng tay thay vì sử dụng thuốc trừ sâu. "Đây là công việc rất vất vả và tốn thời gian. Trong trường hợp số lượng sâu tấn công quá lớn, mình sẽ khoanh vùng khu vực đó và cắt bỏ toàn bộ tránh lây lan", anh Thêm cho biết.
Mạnh dạn trồng 2000m2 rau hữu cơ, chàng trai 27 tuổi hút khách mua tận vườn - 5
Sau mỗi vụ, anh Thêm phải xới toàn bộ đất và lên luống lại. "Mình trộn thêm xơ dừa, phân ủ hoai từ phế phẩm rau củ hay cá, tép vào đất. Khi gieo hạt xong sẽ đậy rơm lại. Rơm giúp dưỡng ẩm cho đất và sau 2-3 tuần sẽ mục, cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất", anh Thêm nói.
Mạnh dạn trồng 2000m2 rau hữu cơ, chàng trai 27 tuổi hút khách mua tận vườn - 6

Anh Thêm cho biết, việc trồng nông sản hữu cơ tuy tốn công sức nhưng sản lượng không kém so với phương pháp truyền thống. Đặc biệt, nông sản hữu cơ có đầu ra ổn định, giá cả cao hơn 15 - 20%.

Mạnh dạn trồng 2000m2 rau hữu cơ, chàng trai 27 tuổi hút khách mua tận vườn - 7
"Trồng rau hữu cơ phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nếu trời mưa bão kéo dài, xác định "trắng tay". Với diện tích trồng truyền thống, mình có thể sử dụng thêm các loại dung dịch tăng đề kháng, khả năng chống chịu bệnh cho rau nhưng trồng hữu cơ thì không thể", anh Thêm cho hay.
Mạnh dạn trồng 2000m2 rau hữu cơ, chàng trai 27 tuổi hút khách mua tận vườn - 8
"Nhiều thời điểm, rau củ hữu cơ của mình không đủ cung ứng cho khách hàng. Nhiều khách hàng tìm tới tận nơi để thu mua với giá tốt", anh Thêm nói.
Mạnh dạn trồng 2000m2 rau hữu cơ, chàng trai 27 tuổi hút khách mua tận vườn - 9
Anh Thêm dự định sẽ mở rộng diện tích trồng rau hữu cơ lên 5000m2 nhưng do dịch Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng ít nhiều đến việc kinh doanh nên đành hoãn lại.
Mạnh dạn trồng 2000m2 rau hữu cơ, chàng trai 27 tuổi hút khách mua tận vườn - 10
"Gia đình mình xác định nông nghiệp hữu cơ sẽ phát triển bền vững trong tương lai nên dự định sẽ dần chuyển toàn bộ diện tích sang trồng hữu cơ", anh Thêm chia sẻ.