Lực lượng tuần tra dẫn đoàn người ở cửa ngõ định về quê quay trở lại TPHCM

(Dân trí) - Sáng 15/8, hàng trăm người mang hành lý chạy xe máy ra cửa ngõ TPHCM về quê ở các tỉnh thành lân cận. Khi tới chốt kiểm soát trên xa lộ Hà Nội, lực lượng chức năng yêu cầu người dân quay đầu trở lại.
Lực lượng tuần tra dẫn đoàn người ở cửa ngõ định về quê quay trở lại TPHCM - 1

Sáng 15/8, hàng trăm người dân mang theo hành lý, chạy xe máy ra cửa ngõ  TPHCM định về quê ở các tỉnh thành lân cận. Tuy nhiên, khi tới chốt kiểm soát trên xa lộ Hà Nội, TP Thủ Đức lực lượng chức năng đã chốt chặn từ sáng và đề nghị người dân quay đầu không được tiếp tục di chuyển, khiến nhiều người tập trung đông ở đường tránh trước khu vực Bến xe miền Đông mới, chờ đợi được giải quyết.

Lực lượng tuần tra dẫn đoàn người ở cửa ngõ định về quê quay trở lại TPHCM - 2

Từ sáng sớm, lượng phương tiện đã đông nghịt ở khu vực này. TP Thủ Đức phải huy động nhiều lực lượng CSGT, công an, quân đội hỗ trợ, yêu cầu người dân phải quay đầu trở về, tuân thủ quy định "Ai ở đâu, ở yên đó" góp phần phòng chống dịch bệnh.

Lực lượng tuần tra dẫn đoàn người ở cửa ngõ định về quê quay trở lại TPHCM - 3

Người dân được yêu cầu cung cấp họ tên, số điện thoại, địa chỉ tạm trú để lực lượng chức năng liên lạc với địa phương hỗ trợ khi họ quay trở lại.

Lực lượng tuần tra dẫn đoàn người ở cửa ngõ định về quê quay trở lại TPHCM - 4

Hàng trăm người được hộ tống bằng xe cảnh sát quay đầu trở vào thành phố, thực hiện đúng quy định "Ai ở đâu, ở yên đó" và tinh thần "Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú" của Chính phủ.

Lực lượng tuần tra dẫn đoàn người ở cửa ngõ định về quê quay trở lại TPHCM - 5

Người dân định lái xe máy về quê chủ yếu ở các tỉnh miền Trung như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình... Họ làm công nhân nhưng đã nghỉ việc từ nhiều tuần nay, không có tiền thuê nhà trọ, tiền ăn nên quyết định trở về quê nhà.

Lực lượng tuần tra dẫn đoàn người ở cửa ngõ định về quê quay trở lại TPHCM - 6

"Đã 2 tháng nay mất việc, chủ nhà trọ thì không giảm đồng nào. Vợ chồng em ăn mì tôm còn cả tuần vẫn chịu được, chứ 2 đứa con ăn mì tôm thì sao nó sống hả anh", anh Lê Khắc Thuyên (quê Yên Thành, Nghệ An) than thở.

Lực lượng tuần tra dẫn đoàn người ở cửa ngõ định về quê quay trở lại TPHCM - 7

Giữa trưa nắng, nhiều người đội nắng ráng ở lại chốt kiểm soát với hy vọng chờ đợi lực lượng chức năng cho qua chốt.

Lực lượng tuần tra dẫn đoàn người ở cửa ngõ định về quê quay trở lại TPHCM - 8

Sau khoảng thời gian chờ đợi khá lâu ngay chốt kiểm soát, một gia đình nghỉ tạm dưới bãi cỏ trước bến xe miền Đông mới (TP Thủ  Đức).

Lực lượng tuần tra dẫn đoàn người ở cửa ngõ định về quê quay trở lại TPHCM - 9
Lực lượng tuần tra dẫn đoàn người ở cửa ngõ định về quê quay trở lại TPHCM - 10

Hầu hết người dân thức dậy từ sáng sớm để về quê nhưng tới chiều vẫn đang kẹt lại ở chốt, nhiều người tỏ ra mệt mỏi, tranh thủ chợp mắt.

Lực lượng tuần tra dẫn đoàn người ở cửa ngõ định về quê quay trở lại TPHCM - 11

Anh Tuấn Anh (quê Hà Tĩnh, ngồi giữa) đi nhờ xe máy một người trong nhóm về quê. Khi bị lực lượng chức năng yêu cầu quay trở lại nơi tạm trú, người bạn đã về nhà trọ, còn anh Tuấn Anh ở lại tại chốt kiểm soát vì trước đó anh đã trả nhà trọ và giờ không biết đi về đâu.

"Mấy anh cán bộ nói phải cung cấp địa chỉ để họ dẫn quay lại chứ không phải đi cách ly tập trung, nhưng tôi có nhà đâu mà về. Con chó này người ta cũng bỏ quên khi quay về, tôi thấy thương quá nên giữ. Tối nay không được qua chốt, chắc cả người và chó kiếm vỉa hè ngủ tạm", chàng trai quê Hà Tĩnh chia sẻ.

Tin liên quan
Đọc thêm