"Lấy nước đường xa" - Câu chuyện của nghị lực, niềm tin và hy vọng

(Dân trí) - Sẽ có những giai đoạn trong cuộc đời mà bạn sẽ phải đối diện với những khó khăn đến mức muốn bỏ cuộc, buông xuôi tất cả và sẵn sàng từ bỏ mục tiêu theo đuổi.

Nếu bạn đang mắc kẹt trong hố sâu bế tắc và tuyệt vọng thì cuốn sách này chính là dành cho bạn. "Lấy nước đường xa"- một cuốn sách được viết dựa trên một câu chuyện có thật tại châu Phi.

Cuốn sách gây ấn tượng với người đọc bởi lối kể chuyện đan xen hai câu chuyện về hai đứa trẻ 11 tuổi, thuộc hai bộ tộc đối lập nhau, sống ở hai thời kỳ khác nhau tại Nam Sudan. Bé gái Nya năm 2008 và bé trai Salva năm 1985.

Lấy nước đường xa - Câu chuyện của nghị lực, niềm tin và hy vọng - 1

"Lấy nước đường xa"- một cuốn sách được viết dựa trên một câu chuyện có thật tại châu Phi.

"Đi thì dễ thôi" là câu mở đầu cho sự xuất hiện của Nya - một bé gái 11 tuổi. Cũng như bao bé gái khác ở Nam Sudan, Nya không được đến trường. Việc của Nya là đi lấy nước về cho gia đình ở một cái ao cách nhà 2 tiếng đi bộ. Cô bé cứ đi đi - về về mỗi ngày hai lượt.

Triền miên hết ngày này cho đến ngày khác. Dù đã cố gắng nhưng những giọt nước Nya mang về cũng không đủ dùng. Đến mùa khô, khi nước ở ao cạn đi, gia đình Nya buộc phải di chuyển, dựng lán sống tạm ở một vùng đất khác. Và dù ở đâu thì công việc của Nya cũng vẫn vậy: lấy nước! Cho đến một ngày, có những người lạ mặt xuất hiện trong ngôi làng của cô.

Salva - cậu bé 11 tuổi sống ở một bộ tộc "đối đầu" với bộ tộc của Nya. Mặc dù ở những năm 1985 nhưng Salva có một cuộc sống êm đềm hơn với một người bố hết mực thương con, một người mẹ ân cần chăm sóc gia đình và hơn hết Salva được đến trường. Thế nhưng sự êm ấm ấy không kéo dài.

Vào một ngày như bao ngày, khi cậu bé 11 tuổi Salva đang chống cằm mơ màng nghĩ đến một cốc sữa ấm được mẹ chuẩn bị sẵn cho sau giờ tan học, thì tiếng súng nổ ra và cuộc nội chiến đã ập đến với ngôi làng của cậu.

Salva phải chạy khỏi trường học, chạy khỏi ngôi làng thân quen và chạy khỏi ra đình của chính mình. Salva cứ chạy, cứ đi mà không biết rằng sẽ phải chạy và đi đến bao giờ. Cậu bé chỉ có một niềm hi vọng duy nhất đó là sẽ tìm gặp lại được gia đình của mình.

Đói - khát - nguy hiểm rình rập - cô đơn… là tất cả những gì mà tuổi thơ của Salva đã phải trải qua, thế nhưng những ký ức tươi đẹp về cuộc sống bên gia đình trước kia chưa bao giờ lụi tắt trong tâm trí Salva.

Đó chính là nguồn ánh sáng dẫn dắt Salva vượt qua tất cả, để đến 19 năm sau Salva được gặp lại người cha của mình và thắp lên một ngọn lửa hi vọng khác không chỉ cho mình mà còn cho tất cả những người dân ở Nam Sudan, bao gồm cả bộ tộc đối lập của Nya. Đó chính là hoạt động mang nước về cho người dân Nam Sudan

Với sự trở về của "cậu bé mất tích" Salva, Nya đã kết thúc hành trình đi lấy nước đường xa để bắt đầu hành trình mới: hành trình đến trường. Còn Saval vẫn tiếp tục đi xa để mang những giọt nước trong veo và tinh khiết về Nam Sudan

Cuốn sách này sẽ truyền cảm hứng mạnh mẽ người đọc. Hãy cứ ước mơ, hãy cứ kiên trì theo đuổi và không ngừng nỗ lực, hy vọng thì thành công sẽ đến.

Sách được giới thiệu bởi Thái Hà Books

Tin liên quan
Đang được quan tâm