Kỹ sư ở Hà Nội "mang quê vào phố", làm vườn, nuôi chim trên nóc nhà
(Dân trí) - Giữa phố thị nhộn nhịp, gia đình anh Thái vẫn cảm giác như đang tận hưởng không khí trong lành, yên bình ở quê nhờ khu vườn sân thượng tràn ngập cây xanh và ríu rít tiếng chim hót.
Anh Phạm Minh Thái (SN 1988, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) là kỹ sư xây dựng, hiện kinh doanh cả lĩnh vực thiết kế trang sức. Là người ở Thái Bình lên thủ đô sinh sống và làm việc, anh luôn mong muốn có một không gian sống gần gũi thiên nhiên.
Anh Thái lên kế hoạch, mất một năm tìm kiếm và các nhà vườn ở ngoại ô nhưng cuối cùng đành từ bỏ vì công việc bận rộn, không sắp xếp được thời gian và chi phí đầu tư, vận hành khá lớn.
Thời gian đầu làm vườn sân thượng, anh Thái gặp nhiều khó khăn. Người đàn ông 33 tuổi tự hàn riêng một hệ thống ròng rọc bên ngoài nhà để vận chuyển đất, cây trồng và vật tư lên cao. Với một số cây lớn, có lúc, anh phải thuê cả chục người đến khuân vác thủ công.
"Mình chưa từng có kinh nghiệm làm vườn, trồng trọt, chỉ là ý định tự phát nên cũng phải đi nghiên cứu, học hỏi thêm từ những người có cùng đam mê. Mình vừa làm vừa thử nghiệm, chọn các cây trồng và vật nuôi phù hợp với không gian sân thượng nên cũng mất nhiều thời gian và chi phí", anh Thái nói.
"Vì nhà mình 3 mặt tiền, lại cao nhất khu nên 4 mặt rất thoáng và lộng gió. Mình phải xây một bức tường dài 4m dọc theo cạnh nhà, sát bên sàn kính để chắn gió, đồng thời lợp tôn chống nóng cho khu vực này giúp chim chóc có chỗ tránh gió vào mùa đông", chủ nhân khu vườn tiết lộ.
Vườn cũng được bọc lưới inox nhỏ kín để thả chim, ngăn chặn sâu bướm lớn không vào đẻ trứng còn những con nhỏ thì bị chim tiêu diệt làm thức ăn. Nhờ thế mà cây cối trong vườn khỏe mạnh hơn, gần như không bị sâu bệnh.
Một phần tầng 5 cũng được người kỹ sư tận dụng làm hệ thống chuồng nuôi sinh sản các loại thực vật quý hiếm cần chăm sóc đặc biệt và "phủ xanh" không gian bằng những loài cây như phật thủ, trầu không, thiết mộc lan.
"Lúc mới trồng, mình thấy giống cây nào cũng lạ. Nhưng khi dành thời gian tìm hiểu, nắm được đặc tính từng cây thì mình biết cách chăm sóc hợp lý. Ví dụ rau phải bổ sung nhiều nước, cherry thì cần khô nên mình bố trí vòi tự động và cài thời gian phù hợp, giúp việc chăm sóc dễ dàng hơn, không quá kỳ công", chủ vườn chia sẻ.
Vì trồng cây không lấy năng suất nên anh Thái cũng chỉ sử dụng đất hữu cơ và phân humic của Mỹ. Nhờ thế mà gia đình luôn có rau trái sạch để cải thiện bữa ăn hàng ngày và yên tâm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
"Trong mùa dịch phải hạn chế đi lại nhưng gia đình mình không cảm thấy buồn chán hay "cuồng chân" vì có vườn trên cao. Ngoài lúc làm việc, mình lại lên vườn quét dọn, cho chim ăn, chăm cây, xem đó như thú vui hàng ngày để giảm áp lực, giúp đầu óc thư thái, dễ chịu hơn. Các thành viên cũng học được cách sống chậm, trau dồi tình yêu cây cỏ, vật nuôi và trở nên gắn kết với nhau", anh Thái bày tỏ.
Sau 2 năm làm nông dân thành thị, người đàn ông gốc Thái Bình đã có cả hệ sinh thái thu nhỏ "trên nóc nhà". Anh còn thành lập cả kênh Youtube đăng tải các video về vườn, về cách chăm sóc cây cối, từ đó lan tỏa lối sống xanh, gần gũi thiên nhiên tới những người có cùng đam mê..