Không gian xanh mướt như "góc du lịch" miễn phí của gia đình ở Bình Thuận

(Dân trí) - "Khu vườn sân thượng không chỉ cung cấp rau sạch cho bữa ăn gia đình mà còn là góc du lịch 0 đồng, giảm tải áp lực cuộc sống", anh Mỹ chia sẻ.

Gia đình anh Nguyễn Như Mỹ (1985) và chị Nguyễn Thị Nga (sinh năm 1987), sống tại thị xã La Gi, Bình Thuận có khu vườn sân thượng quanh năm xanh mướt, trĩu trịt bầu, bí. Gần 2 năm nay, vợ chồng anh không phải lo đi chợ mua rau xanh.

Những tháng qua, nơi gia đình anh Mỹ sinh sống có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Khu vườn vừa là nơi thư giãn, giúp giải tỏa áp lực, vừa trở thành "khu chợ tại gia". Thậm chí, anh Mỹ, chị Nga còn thu hoạch rau xanh tặng hàng xóm, bạn bè trong khu phong tỏa.

Không gian xanh mướt như góc du lịch miễn phí của gia đình ở Bình Thuận - 1
Vườn sân thượng xanh mướt của vợ chồng anh Mỹ, chị Nga.

Khu vườn sân thượng được thực hiện từ cuối năm 2018. Vợ chồng anh Mỹ chia sân thượng làm hai khu vườn. Khu vườn phía trước, rộng 20m2, hướng chính Tây, là nơi trồng ổi, một số chậu cảnh và giàn mướp, thiên lý. Khu vườn phía sau, diện tích 50m2, hướng đông, được chia thành ba vùng nhỏ khác nhau.

Không gian xanh mướt như góc du lịch miễn phí của gia đình ở Bình Thuận - 2
Vườn phía sau là nơi làm giàn trồng cây dây leo, một số cây cảnh.

Một vùng làm mái hiên che, bên dưới trồng cây cảnh nhỏ, gọn. Anh Mỹ ưu tiên các loại cây có thể sống trong nhà để luân phiên đưa vào nhà trang trí, thay đổi không gian. Vùng ngoài mái che, sát tường bao, anh Mỹ xây kệ xi măng nương theo tường, đồng thời làm giàn để trồng dây leo bầu, bí, mướp, đậu ván…

Hiện, giàn đang đều đặn cho thu hoạch mướp, đậu ván, đậu rồng; còn khổ qua, mướp nhật đang ra trái. Vùng còn lại của vườn sau, anh Mỹ để trống cho thông thoáng, đón ánh sáng, chuyên trồng các loại rau cải theo thời vụ, rau gia vị.

Không gian xanh mướt như góc du lịch miễn phí của gia đình ở Bình Thuận - 3
Anh Mỹ chia khu vườn phía trước thành những vùng trồng rau khác nhau.
Không gian xanh mướt như góc du lịch miễn phí của gia đình ở Bình Thuận - 4
Rau cải tươi tốt trong vườn nhờ sự chăm sóc cẩn thận của vợ chồng anh Mỹ.

Anh Mỹ chia sẻ, trước đây, khi vào TP HCM học tập, anh thường đi ở nhà thuê. Để cải thiện bữa ăn, trang trí cho nơi sinh sống, anh và mọi người trong xóm trọ hay cùng nhau trồng hoa, chăm rau. "Sau này, mình chuyển qua nhiều nơi ở trọ nhưng tới đâu cũng trồng rau như một thói quen. Vợ chồng mình quen nhau trong lúc ở cùng khu trọ, học cùng Đại học và cùng chăm rau từ ngày đó", anh Mỹ tâm sự.

Khi có điều kiện xây nhà, anh Mỹ luôn ấp ủ mơ ước về một vườn sân thượng xanh mướt, trĩu rau củ.

Không gian xanh mướt như góc du lịch miễn phí của gia đình ở Bình Thuận - 5
Anh Mỹ, chị Nga không thuê người mà cần mẫn tự làm từng chút.
Không gian xanh mướt như góc du lịch miễn phí của gia đình ở Bình Thuận - 6
Tuy vất vả nhưng nhìn thành quả, hai vợ chồng đều vui.

Với kinh nghiệm riêng, anh Mỹ cho biết: nắng là yếu tố quan trọng, nếu thiếu nắng thì khu vườn không phát triển được. Về giá thể, anh Mỹ mua trấu về trộn chung với đất, vôi bột, rác nhà bếp, phân DAP. Anh trộn đều, đánh tơi rồi phơi đất khoảng một tuần. Sau đó, anh đi xin bã mía trải đều dưới đáy kệ, cho thêm lớp rác nhà bếp rồi mới đổ giá thể lên.

"Với hạt cải thì mình gieo thẳng xuống đất, hạt giống cây dây leo thì ngâm ủ, trồng riêng vào thùng xốp, khi đủ lớn sẽ chọn cây đẹp cho vào kệ trồng", anh Mỹ bật mí.

Không gian xanh mướt như góc du lịch miễn phí của gia đình ở Bình Thuận - 7
Sân thượng nắng và khô nên anh tưới nước đều đặn mỗi sáng và chiều.

Anh chị sử dụng rác thải nhà bếp và phân chuồng làm nguồn dinh dưỡng chính cho cây. Hai vợ chồng thường pha thuốc xịt rầy và các loại sâu bệnh như sau: pha 2 lít nước, thêm 2 muỗng dầu ăn, 10 giọt tinh dầu, 10ml nước rửa chén rồi xịt vài ngày một lần. "Diện tích vườn nhỏ nên mình chủ yếu bắt sâu bằng tay. Cứ vào mùa rau xanh tốt, cả nhà soi đèn lên vườn bắt tìm sâu, các con đỡ xem tivi nhiều mà có hoạt động vui vẻ", anh cho biết.

Không gian xanh mướt như góc du lịch miễn phí của gia đình ở Bình Thuận - 8
Những ngày dịch diễn biến phức tạp, anh chị thường hái rau tặng hàng xóm, người quen trong khu phong tỏa.

"Mình đã xa quê hương Quảng Nam gần 20 năm nhưng lúc nào cũng nhớ về ngôi nhà với mảnh vườn xanh mướt. Có khu vườn sân thượng, mình vơi bớt nỗi nhớ quê", anh tâm sự.

Từ ngày có vườn, gia đình nhỏ xem đây như khu du lịch 0 đồng để thư giãn, giải tỏa áp lực công việc, cuộc sống. "Mình sống chan hòa, nhẫn nại, bớt nóng nảy hơn. Vợ chồng mình kinh doanh tranh ảnh, yêu nghệ thuật nên ngoài làm khu vườn năng suất còn muốn tạo cảnh quan đẹp, bắt mắt", anh chia sẻ.

Không gian xanh mướt như góc du lịch miễn phí của gia đình ở Bình Thuận - 9
Khu vườn là không gian nghỉ ngơi, thư giãn của cả gia đình.
Không gian xanh mướt như góc du lịch miễn phí của gia đình ở Bình Thuận - 10
Những giây phút được chăm sóc cho khu vườn cũng chính là lúc gia đình cảm thấy thư giãn, thảnh thơi và tạo sự kết nối với nhau.
Đang được quan tâm