Hai tháng khiêng đất lên tầng 6, mẹ đảm Hà Thành làm vườn ngập rau xanh
(Dân trí) - Khu vườn sân thượng trở thành nguồn cung cấp rau sạch, trái cây tươi cho gia đình chị Trang trong những ngày ở nhà thực hiện giãn cách xã hội.
Nhìn vẻ ngoài chăm chút từ mái tóc, làn da đến bộ móng tay, ít người nghĩ chị Thu Trang (33 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội) có một vườn rau sân thượng sum suê rau, củ quanh năm.
Vườn rau của chị Trang nằm trên sân thượng tầng 6, có diện tích khoảng 60m2. Khi mới bắt đầu làm vườn, vợ chồng chị khiêng, vác từng bao đất đi qua 6 tầng thang bộ. Mỗi bao nặng tới gần 20kg. Mất đến vài tháng, 2 vợ chồng mới chuyển xong đất, chậu, thùng lên khu vườn.
"Tuy vất vả nhưng 2 vợ chồng vẫn quyết tâm. Nhà có 3 con nhỏ nên mình không yên tâm khi mua rau củ, sợ tồn dư chất kích thích, thuốc trừ sâu…", chị Trang tâm sự.
Chị Trang nhớ lại, cả năm đầu tiên do không có kinh nghiệm, rau héo úa, bị sâu bệnh, chẳng thu hoạch được là bao. "Mình thấy như vậy không ổn nên tìm vào các nhóm hội trồng rau tại nhà học hỏi kinh nghiệm", chị Trang nói.
Sau một thời gian tìm hiểu, chị nhận ra nếu muốn cây phát triển tốt, ít sâu bệnh thì khâu quan trọng nhất là làm sạch đất. Sau mỗi vụ, phải bỏ đất ra phơi khô, trộn lại với vôi bột, nấm đối kháng để diệt vi khuẩn có hại; tiếp tục bổ sung các chất dinh dưỡng như phân hữu cơ (phân ủ từ chuối, trứng, sữa, phân cá) hay phân bò, gà, trùn quế…
Chị Trang trồng rau trong các thùng xốp, chậu nhựa, tận dụng tối đa các vật liệu nhà sẵn có.
"Mình không quản ngại vất vả hay nước da bị đen do làm vườn. Khi thấy cả gia đình có rau sạch ăn mỗi ngày, mình cảm thấy vui", chị Trang nói.