Hai tháng khiêng đất lên tầng 6, mẹ đảm Hà Thành làm vườn ngập rau xanh

Hương Thảo

(Dân trí) - Khu vườn sân thượng trở thành nguồn cung cấp rau sạch, trái cây tươi cho gia đình chị Trang trong những ngày ở nhà thực hiện giãn cách xã hội.

Nhìn vẻ ngoài chăm chút từ mái tóc, làn da đến bộ móng tay, ít người nghĩ chị Thu Trang (33 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội) có một vườn rau sân thượng sum suê rau, củ quanh năm.

Vườn rau của chị Trang nằm trên sân thượng tầng 6, có diện tích khoảng 60m2. Khi mới bắt đầu làm vườn, vợ chồng chị khiêng, vác từng bao đất đi qua 6 tầng thang bộ. Mỗi bao nặng tới gần 20kg. Mất đến vài tháng, 2 vợ chồng mới chuyển xong đất, chậu, thùng lên khu vườn.

Hai tháng khiêng đất lên tầng 6, mẹ đảm Hà Thành làm vườn ngập rau xanh - 1
Chị Trang thu hoạch dưa chuột, mướp đắng từ khu vườn sân thượng.

"Tuy vất vả nhưng 2 vợ chồng vẫn quyết tâm. Nhà có 3 con nhỏ nên mình không yên tâm khi mua rau củ, sợ tồn dư chất kích thích, thuốc trừ sâu…", chị Trang tâm sự.

Chị Trang nhớ lại, cả năm đầu tiên do không có kinh nghiệm, rau héo úa, bị sâu bệnh, chẳng thu hoạch được là bao. "Mình thấy như vậy không ổn nên tìm vào các nhóm hội trồng rau tại nhà học hỏi kinh nghiệm", chị Trang nói.

Sau một thời gian tìm hiểu, chị nhận ra nếu muốn cây phát triển tốt, ít sâu bệnh thì khâu quan trọng nhất là làm sạch đất. Sau mỗi vụ, phải bỏ đất ra phơi khô, trộn lại với vôi bột, nấm đối kháng để diệt vi khuẩn có hại; tiếp tục bổ sung các chất dinh dưỡng như phân hữu cơ (phân ủ từ chuối, trứng, sữa, phân cá) hay phân bò, gà, trùn quế…

Hai tháng khiêng đất lên tầng 6, mẹ đảm Hà Thành làm vườn ngập rau xanh - 2
Mùa nào chị Trang trồng loại cây đó để sinh trưởng tự nhiên, ít sâu bệnh.
Hai tháng khiêng đất lên tầng 6, mẹ đảm Hà Thành làm vườn ngập rau xanh - 3

Chị Trang trồng rau trong các thùng xốp, chậu nhựa, tận dụng tối đa các vật liệu nhà sẵn có.

Hai tháng khiêng đất lên tầng 6, mẹ đảm Hà Thành làm vườn ngập rau xanh - 4
Con gái chị Trang thích thú thu hoạch dâu tây trên vườn sân thượng của mẹ.
Hai tháng khiêng đất lên tầng 6, mẹ đảm Hà Thành làm vườn ngập rau xanh - 5
Ngày nào, chị cũng dành 1-2 tiếng để chăm sóc cho khu vườn: tưới nước, bón phân, cắt tỉa cành lá. Chị ngâm hỗn hợp gừng, ớt, thuốc lào để phun trừ sâu bệnh.
Hai tháng khiêng đất lên tầng 6, mẹ đảm Hà Thành làm vườn ngập rau xanh - 6
Trái dưa nặng gần 2kg do chị Trang tự trồng, chăm sóc.
Hai tháng khiêng đất lên tầng 6, mẹ đảm Hà Thành làm vườn ngập rau xanh - 7
Mùa hè, khu vườn trĩu trịt các loại dưa lưới, dưa gang, dưa chuột...

"Mình không quản ngại vất vả hay nước da bị đen do làm vườn. Khi thấy cả gia đình có rau sạch ăn mỗi ngày, mình cảm thấy vui", chị Trang nói.

Hai tháng khiêng đất lên tầng 6, mẹ đảm Hà Thành làm vườn ngập rau xanh - 8

Chị Trang thu hoạch rau củ cho bữa ăn của 2 vợ chồng và 3 con.

Hai tháng khiêng đất lên tầng 6, mẹ đảm Hà Thành làm vườn ngập rau xanh - 9
"Thời gian này, khu vườn trở thành nơi mình và các con lên thay đổi không khí, thoát khỏi sự ngột ngạt khi ở trong nhà cả ngày", chị Trang cho hay. Nhờ khu vườn, gia đình chị không lo lắng về việc ra ngoài mua rau xanh trong thời điểm dịch bệnh.