Gia đình doanh nhân thành đạt về quê, lên mạng học làm nông dân

Thảo Lê

(Dân trí) - Từng là những doanh nhân thành đạt và có cuộc sống giàu sang nhiều người mơ ước, cặp vợ chồng quyết định từ bỏ tất cả, cùng các con về vùng nông thôn "làm lại từ đầu".

Gia đình doanh nhân thành đạt về quê, lên mạng học làm nông dân - 1

Năm 2010, Brian và Mary mở một nhà hàng nhưng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn thịt chất lượng. Điều này dẫn họ đến ý tưởng mới, đó là tự xây dựng một trang trại chăn nuôi có thể cung cấp thịt cho nhà hàng của mình. Hai vợ chồng sau đó đã đến tham quan Sharps Gulch, một trang trại 160 năm tuổi rộng 728ha ở Fort Jones, California. Họ quyết định mua bất động sản này vào cuối năm 2013.

Gia đình doanh nhân thành đạt về quê, lên mạng học làm nông dân - 2
Kế hoạch ban đầu của vợ chồng Mary là thuê người quản lý trang trại và chỉ đến nghỉ dưỡng vào cuối tuần để tiện điều hành các công việc kinh doanh khác ở thành phố. Tuy vậy, chỉ sau vài tháng, họ nhận ra rằng bản thân và các con yêu thích cuộc sống nhà nông, không khí trong lành và con người hiếu khách nơi đây.
Gia đình doanh nhân thành đạt về quê, lên mạng học làm nông dân - 3
Brian và Mary thừa nhận rằng hai vợ chồng đánh giá cao cuộc sống bận rộn và sung túc. Tuy nhiên, họ có tới 4 cô con gái và cặp vợ chồng lo lắng rằng sự giàu có hào nhoáng của Thung lũng Silicon sẽ khiến các con có cái nhìn lệch lạc về thế giới. "Chúng tôi luôn có mong muốn được nuôi dạy những đứa trẻ trong không gian rộng lớn ở nông thôn. Brian lớn lên trong một trang trại, anh ấy hy vọng ngày nào đó chúng tôi sẽ trở lại vùng đất này", Mary chia sẻ.
Gia đình doanh nhân thành đạt về quê, lên mạng học làm nông dân - 4
Vì vậy, vợ chồng Mary đã quyết định bán toàn bộ doanh nghiệp của mình và dọn đi vào ngày con gái lớn học xong mẫu giáo, sống toàn thời gian ở trang trại từ đó đến nay đã được hơn 7 năm. Cặp vợ chồng đặt tên cho trang trại là Five Marys Farms - theo tên của Mary và 4 cô con gái: MaryFrance (Francie), MaryMarjorie (Maisie), MaryJane (Janie) và MaryTeresa (Tessa).
Gia đình doanh nhân thành đạt về quê, lên mạng học làm nông dân - 5
Hai vợ chồng gây dựng trang trại từ con số 0. Ban đầu, cả hai đều không có kinh nghiệm chăn nuôi nên ngoài sự giúp đỡ của anh trai Mary là chủ một trang trại và những người hàng xóm, cả hai hầu như đều tự mình tìm kiếm và tích lũy kiến thức nông nghiệp thông qua sách báo, tạp chí và video hướng dẫn trên YouTube.
Gia đình doanh nhân thành đạt về quê, lên mạng học làm nông dân - 6
Chỉ sau 3 năm điều hành Five Marys Farms, vợ chồng Mary đã khiến nhiều người kinh ngạc khi chăn nuôi thành công cừu, bò, lợn, gà tây và gà. Năm 2018, Five Marys Farms được Tạp chí Paleo vinh danh là "Trang trại tốt nhất nước Mỹ" nhờ phương pháp chăn nuôi tự nhiên, bền vững và nhân đạo.
Gia đình doanh nhân thành đạt về quê, lên mạng học làm nông dân - 7
Ban đầu, gia đình Heffernan bán thịt các loại gia súc và trứng gà bằng cách gửi email cho bạn bè, người quen hoặc bất kỳ ai có nhu cầu và cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với nhiều khó khăn do kẹt xe trong thành phố và sự phức tạp khi xử lý đơn hàng. Vì vậy, Mary bắt đầu nghiên cứu về bán hàng trực tuyến. Cô tiếp thị sản phẩm trên các phương tiện truyền thông xã hội, đăng hình ảnh và video về cuộc sống hàng ngày của gia đình trên Instagram, từ đó thu hút nhiều người theo dõi.
Gia đình doanh nhân thành đạt về quê, lên mạng học làm nông dân - 8
Sau 4 năm làm việc chăm chỉ, gia đình Heffernan đã thành công trong việc kinh doanh thịt chăn nuôi trên đồng cỏ. Họ bán sản phẩm của mình trực tuyến và cả theo phương pháp truyền thống tại cửa hàng nông sản, đồng thời cũng mở thêm nhà hàng Five Marys Burgerhouse tại trung tâm thành phố Fort Jones. Khách hàng của Five Marys Farms đã tăng gấp 4 kể từ năm 2016. Trung bình mỗi tháng, họ thực hiện giao hơn 800 đơn hàng trên toàn quốc, tương đương 4,5 tấn thịt.
Gia đình doanh nhân thành đạt về quê, lên mạng học làm nông dân - 9
Vợ chồng Mary không ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm xây dựng trang trại và kinh doanh đến những người có chung sở thích thông qua nhiều hội thảo và các khóa học trực tuyến. Vào những tháng hè bận rộn, hai vợ chồng cũng sẵn sàng chào đón thực tập sinh và tình nguyện viên đến trải nghiệm, cung cấp nhiều khóa học kỹ năng cho trẻ em…
Gia đình doanh nhân thành đạt về quê, lên mạng học làm nông dân - 10
Hai vợ chồng thừa nhận bỏ phố về quê không phải là một cuộc sống trong mơ như nhiều người nghĩ. Không có ngày nghỉ hay cuối tuần nữa, công việc cũng vất vả hơn nhưng đổi lại, họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và luôn thấy hạnh phúc, thay vì mệt mỏi, áp lực như trước đây. "Hạnh phúc với tôi không phải là có bao nhiêu tiền trong ngân hàng hay ở trong một căn nhà sang trọng, mà là mỗi ngày được cùng chồng và các con làm công việc mà tôi vô cùng đam mê", Mary tâm sự.
Gia đình doanh nhân thành đạt về quê, lên mạng học làm nông dân - 11
Những đứa trẻ cũng rất hứng thú với công việc nhà nông, luôn hăng hái phụ giúp bố mẹ thu thập trứng gà và cho gia súc ăn. Mary cho biết, cuộc sống ở trang trại khiến các con ý thức được tầm quan trọng của lao động, nhờ đó, những đứa trẻ trở nên có trách nhiệm, trưởng thành, tự lập và chăm chỉ hơn.
Gia đình doanh nhân thành đạt về quê, lên mạng học làm nông dân - 12
Giống với bố mẹ, Francie (13 tuổi) thích cuộc sống mới. "Cháu sẽ không quay lại thành phố. Chúng cháu thích ở bên ngoài cả ngày, làm việc và cưỡi ngựa trong trang trại", cô bé nói.