Gia chủ chi nửa tỷ đồng xây nhà vườn ở quê để con nghỉ hè, tránh dịch

Dân trí

Với thiết kế khối nhà tách rời và kết hợp hệ cây xanh, ngôi nhà Phú Yên vừa ấn tượng về ngoại hình vừa tận dụng ánh sáng, gió mát thiên nhiên, giảm lượng điện năng tiêu thụ.

Ngôi nhà một tầng mang tên Phú Yên House xây dựng trên mảnh đất 420m2 với mục đích làm nơi nghỉ hè cho các con.

Gia chủ sinh ra ở Phú Yên, sau này chuyển lên sinh sống và làm việc ở TPHCM nhưng vẫn thường xuyên về quê mỗi dịp lễ, Tết hay khi các con vào kì nghỉ hè. Tuy nhiên, nhà ông bà ở quê thiếu không gian cho con cháu khi trở về, nên gia chủ quyết định xây thêm một căn nhà.

Gia chủ chi nửa tỷ đồng xây nhà vườn ở quê để con nghỉ hè, tránh dịch - 1
Ngôi nhà được xây dựng ở vùng quê tỉnh Phú Yên, nơi gắn bó với tuổi thơ của gia chủ.
Gia chủ chi nửa tỷ đồng xây nhà vườn ở quê để con nghỉ hè, tránh dịch - 2
Trên mảnh đất hình chữ nhật rộng 420m2, gia chủ dành 110m2 cho xây dựng, còn lại làm sân vườn, hồ bơi, chỗ trồng rau.
Gia chủ chi nửa tỷ đồng xây nhà vườn ở quê để con nghỉ hè, tránh dịch - 3
Lối dẫn vào nhà được trồng nhiều cây cỏ, hoa tươi để tô điểm cho không gian thêm sinh động.
Gia chủ chi nửa tỷ đồng xây nhà vườn ở quê để con nghỉ hè, tránh dịch - 4
Khu ở được chia thành khối phòng ngủ và khối sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp và phòng ăn.

Hai khối phòng ngủ và khối sinh hoạt tách rời nhau, tạo ra các khoảng sân đan xen để các con gia chủ thoải mái vui đùa, vừa đưa ánh sáng và gió vào nhà vừa vừa cho phép mọi phòng tiếp xúc với thiên nhiên. Khoảng sân được che chắn bằng mái kính cường lực, giúp ngăn các tác động nắng mưa của thời tiết. Hệ cây xanh được kết hợp khéo léo vào không gian.

Gia chủ chi nửa tỷ đồng xây nhà vườn ở quê để con nghỉ hè, tránh dịch - 5
Với thiết kế 2 khối nhà tách rời, các không gian trong nhà luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên và tối ưu lưu thông gió, giúp tiết kiệm điện năng sử dụng vào ban ngày cho gia đình.
Gia chủ chi nửa tỷ đồng xây nhà vườn ở quê để con nghỉ hè, tránh dịch - 6
Để tạo sự khác biệt cũng như các góc nhìn đa dạng, khối sinh hoạt chung được xoay lệch so với khối phòng ngủ.
Gia chủ chi nửa tỷ đồng xây nhà vườn ở quê để con nghỉ hè, tránh dịch - 7
Việc bố trí hai khối ở chéo nhau với khoảng sân lớn ở giữa cũng thể hiện ý tưởng "ngôi nhà như giang cánh tay ra đón người vào".

Muốn giải phóng tầm nhìn bên trong, các phòng được bố trí những ô cửa lớn. Do chi phí đầu tư và kỹ thuật thi công cửa kính khổ lớn tại địa phương còn hạn chế, nhóm thiết kế không lắp kính cho những ô cửa này mà xây thêm một lớp tường rào bao quanh, đảm bảo an toàn và tính riêng tư.

Gia chủ chi nửa tỷ đồng xây nhà vườn ở quê để con nghỉ hè, tránh dịch - 8
Tường rào có chiều cao từ 2,6m đến 5,5m, vát xéo để không giới hạn tầm nhìn và đem tới nhiều góc quan sát. Thiết kế vát của tường cũng nhằm mục đích hướng mắt, đầu của trẻ lên trên để các em nhỏ thay đổi thói quen cúi xuống nhìn điện thoại.
Gia chủ chi nửa tỷ đồng xây nhà vườn ở quê để con nghỉ hè, tránh dịch - 9
Tổng chi phí xây dựng ngôi nhà khoảng 550 triệu đồng.
Gia chủ chi nửa tỷ đồng xây nhà vườn ở quê để con nghỉ hè, tránh dịch - 10
Gia chủ cảm thấy hài lòng khi mỗi dịp nghỉ hè, những đứa trẻ thay vì kín lịch học thêm hay tham gia các khóa đào tạo kỹ năng đắt đỏ sẽ được trở về quê, sum vầy bên ông bà, trải qua tuổi thơ hòa mình với thiên nhiên.

Hương Thảo

Ảnh: Story Architecture

Đáng quan tâm