Dùng phương pháp lạ, trang trại thu hoạch 27 tấn cá/năm

Dân trí

Cách trồng rau độc đáo, không dùng hóa chất, mỗi năm đưa ra thị trường hàng triệu cây xà lách và nhiều tấn cá.

Dùng phương pháp lạ, trang trại thu hoạch 27 tấn cá/năm - 1
Springworks là trang trại dùng phương pháp aquaponics - nuôi cá và trồng cây trong cùng một hệ thống. Chất thải của cá cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, còn cây lọc nước cung cấp cho cá. Bộ lọc vi sinh tạo môi trường để biến đổi chất thải của cá thành dinh dưỡng cho cây. Đây là trang trại dùng phương pháp này để canh tác lớn nhất ở Maine và là một trong những trang trại lớn nhất ở Mỹ. Trong 6 năm tới, trang này có kế hoạch mở rộng thêm hàng ngàn m2 nhà kính để trồng trọt.
Dùng phương pháp lạ, trang trại thu hoạch 27 tấn cá/năm - 2
Springworks sản xuất ra 1 triệu cây xà lách và 27 tấn cá rô phi/năm. Phương pháp aquaponics được trang trại sử dụng tốn ít nước hơn và tạo ra lượng rau xà lách trên 0,5ha gấp 20 lần diện tích tương đương trên đất thông thường.
Dùng phương pháp lạ, trang trại thu hoạch 27 tấn cá/năm - 3
Trang trại Springworks do Trevor Kenkel sáng lập. Từ khi còn nhỏ, chàng trai này đã làm vườn ở sân sau nhà. Lúc đó, Trevor học được kiến thức cơ bản về vườn hữu cơ. Mặc dù, mỗi năm, khu vườn có năng suất cao hơn nhưng thời gian trồng trong năm ngắn ngủi vì thời tiết giá lạnh. Cho nên, Trevor lên mang tìm hiểu nhà kính thủy canh để có thể trồng quanh năm. Sau đó, Trevor tiếp cận với phương pháp aquaponics.
Dùng phương pháp lạ, trang trại thu hoạch 27 tấn cá/năm - 4
Với aquaponics, nước giàu dinh dưỡng từ việc nuôi cá được bơm vào luống trồng cây. Thực vật không chỉ dùng nước này để phát triển mà còn làm sạch nước và trả lại cho cá. Hệ thống trồng rau - nuôi cá này không dùng đến hóa chất.
Dùng phương pháp lạ, trang trại thu hoạch 27 tấn cá/năm - 5
Không giống như rau xà lách trồng ngoài đồng, đất thường xuyên bám vào lá và thân bên trong, còn xà lách của Springworks không tiếp xúc với bụi bẩn hoặc bất kỳ chất gây ô nhiễm nào trong môi trường tự nhiên. Nhà kính của trang trại này kiểm soát tất cả các điều kiện phát triển và bảo vệ cây trồng tránh các loại sâu bệnh. Các yếu tố này góp phần tạo nên rau xà lách tươi, sạch, được thu hoạch, chế biến và đóng gói cẩn thận.
Dùng phương pháp lạ, trang trại thu hoạch 27 tấn cá/năm - 6
Phương châm trồng xà lách của trang trại là theo cách an toàn hơn, sạch hơn và có trách nhiệm hơn. Hệ sinh thái trồng rau - nuôi cá đòi hỏi sự chăm sóc, giám sát và điều chỉnh liên tục giúp cá và cây trồng có mọi thứ để chúng phát triển. Cá và thực vật đồng hành cùng nhau trong một vòng tròn liên tục để hỗ trợ phát triển.

Quang Anh

Theo Bangordaily/Springworksfarm

Đáng quan tâm