Đừng chết bởi hóa chất - chúng ta đang sống chung… với hóa chất như thế nào?

Trường Thịnh

(Dân trí) - Cuốn sách sẽ lý giải nhiều bí mật của hóa chất và giúp bạn trở thành một người tiêu dùng thông minh, bảo vệ sức khỏe của bản thân bạn và gia đình bạn.

Hóa chất là thứ mà chúng ta dù muốn hay không cũng đều không thể tránh khỏi việc tiếp xúc hay sử dụng trong xã hội hiện đại ngày nay. Cùng với những phát kiến, tiến bộ trong nghiên cứu và ứng dụng hóa chất vào đời sống, con người ngày càng tìm thấy nhiều lợi ích to lớn của hóa chất nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của đời sống hiện đại. Tuy nhiên, việc lạm dụng cũng như thiếu hiểu biết về hóa chất có thể gây hại, thậm chí mang tới bệnh tật nguy hiểm cho con người và xã hội.

Đừng chết bởi hóa chất - chúng ta đang sống chung… với hóa chất như thế nào? - 1
Bìa sách "Đừng chết bởi hóa chất".

Theo số liệu của Ngành Y tế TPHCM năm 2018 "hơn một phần ba (35%) bệnh tim thiếu máu cục bộ, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới, và khoảng 42% bệnh đột quỵ, nguyên nhân lớn thứ hai đối với tỷ lệ tử vong toàn cầu, có thể được ngăn chặn bằng cách giảm hoặc loại bỏ tiếp xúc với hóa chất như ô nhiễm không khí xung quanh, ô nhiễm không khí gia đình, khói thuốc lá thụ động và chì". Qua đó, có thể thấy việc hiểu tường tận về hóa chất cũng như biết cách sử dụng vừa phải các loại hóa chất ấy có thể giúp con người cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa nhiều bệnh tật trong cuộc sống.

Cuốn sách "Đừng chết bởi hóa chất" được chia làm 4 phần chính: Chương 1: Những địa điểm nguy hiểm; Chương 2: Thức ăn nguy hiểm; Chương 3: Đồ dùng nguy hiểm; Chương 4: Thông tin nguy hiểm được chia sẻ trên quan điểm học thuật của nhà hóa học kiêm nhà tiêu dùng học. Với tư cách là nhà hóa học, tác giả đã cố gắng truyền tải tri thức trên cơ sở kết quả thí nghiệm và quan hệ nhân quả khoa học chính xác, nghiêm ngặt. Song, với tư cách là nhà tiêu dùng học, tác giả đã đưa ra quan điểm về các trào lưu thịnh hành của xã hội và thị trường hiện tại để khảo sát các phương pháp xây dựng môi trường và xây dựng xã hội mà người tiêu dùng có thể sống an toàn.

Mở đầu cuốn sách, tác giả giới thiệu đến chúng ta khái niệm về hội chứng sợ hóa chất đang phổ biến trong đời sống hiện nay khi con người từ cảm giác chối bỏ hóa chất rồi lớn dần tới mức trở thành cảm giác sợ hãi tột độ. Bởi những tin tức thời sự ngày càng phơi bày những điều ta cứ ngỡ là sự thật về hóa chất nhưng hóa ra chúng ngày càng dẫn ta đến những lo lắng, bất an từng giây phút trong cuộc sống.

Hóa chất luôn là một mối hoài nghi to lớn trong tiềm thức của mỗi người. Nhưng tác giả cũng khẳng định một chân lý hợp thời rằng người gần như không thể sống mà không có hóa chất. Hóa chất tuy một mặt gây nguy hiểm cho cuộc sống nhưng mặt khác cũng khiến cuộc sống thêm phong phú.

Ở chương "Thức ăn nguy hiểm", tác giả cũng nhắc đến những ngành công nghiệp thức ăn nhanh như hamburger, xúc xích, cơm cuộn,... Đó là những thức ăn có thành phần là thịt công nghiệp trong khi thịt công nghiệp là chất gây ung thư nhóm 1. Điều này cũng được ghi chép trong báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc WHO vào năm 2015, cho biết các loại thịt công nghiệp như xúc xích và thịt xông khói được phân loại là chất gây ung thư nhóm 1 có nguy cơ gây ung thư cao, cùng nhóm với các khói thuốc lá, tia cực tím trong ánh nắng mặt trời,...

Đặc biệt, thịt công nghiệp còn nguy hiểm ở chỗ màu sắc của nó luôn được tẩm thêm các chất phụ gia, làm cho thịt luôn có sắc hồng cũng như có hương vị ngon hơn. Tuy nhiên, cuốn sách sẽ phân tích cho độc giả hiểu nếu chỉ ăn một lượng trung bình và vừa đủ, có thể chúng sẽ không gây hại như bạn nghĩ.

Ngoài ra, tác giả cũng cung cấp kiến thức về những loại hóa chất quen thuộc mà chúng ta vẫn có thói quen sử dụng nhưng ít khi nhận ra như nến thơm, dầu gội đầu, thuốc chống côn trùng, các chất tẩy rửa nhà cửa, thú nhồi bông,... Tất cả đều có thể gây ra một mối nguy hiểm nào đó cho chính bạn và gia đình.

Cuốn sách sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận ra những thông tin sai lệch đang không ngừng lan truyền trong xã hội để bạn quen dần với cách chọn lọc thông tin chính xác và có một cuộc sống lành mạnh và sung túc. Nếu tiếp cận khoa học sâu hơn, bạn có thể phá bỏ định kiến về các chất tưởng chừng độc hại, cũng như các chất ngỡ là an toàn.

Trong thế kỷ 21, hóa chất ngày càng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống con người. Hóa chất là con dao hai lưỡi vừa có thể gây nguy hiểm cho con người và môi trường vừa có thể có ích cho cuộc sống nếu tận dụng đúng cách. Thái Hà Books mong rằng qua cuốn sách "Đừng chết bởi hóa chất" bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về các loại hóa chất và cách ứng dụng nó trong cuộc sống thường ngày. Từ đó thoải mái, yên tâm tận hưởng những món ăn an toàn cũng như sử dụng đúng cách các dụng cụ sinh hoạt hữu ích cho cuộc sống.

ThaiHaBooks