Độc đáo dự án biến sân trường thành nông trại

(Dân trí) - Dự án này có thể giúp thay đổi nhận thức của thế hệ trẻ về nông nghiệp bền vững trong tương lai.

Độc đáo dự án biến sân trường thành nông trại - 1
Chỉ 14% trẻ em Mỹ được đáp ứng lượng trái cây cần thiết hàng ngày, trong khi với rau là 20%. Cứ 4 trẻ em ở New York thì có 1 trẻ đang phải sử dụng nguồn thực phẩm không an toàn. Hơn 40% học sinh tại các trường công của thành phố bị béo phì hoặc thừa cân.
Độc đáo dự án biến sân trường thành nông trại - 2
Nhận thấy những vấn đề này, chủ nhà hàng và nhà hoạt động thực phẩm Alice Waters đã ấp ủ ý tưởng biến không gian trống tại các trường học thành những nông trại thu nhỏ với sự tham gia của học sinh, giáo viên và cộng đồng. "Trong một khu vực mà tỷ lệ béo phì của học sinh ở mức cao và sự chênh lệch giàu nghèo khá lớn, dự án này có thể có tác động đáng kể đến cộng đồng và đặc biệt là đối với tương lai của những đứa trẻ", bà cho biết.
Độc đáo dự án biến sân trường thành nông trại - 3

Năm 1995, ý tưởng của bà Waters được hiện thực hóa với sự ra đời của EdiblelSchoolyard. Dự án đầu tiên được triển khai tại trường cấp 2 Martin Luther King Jr. (California, Mỹ). Kể từ đó đến nayEdiblelSchoolyardrd đã thúc đẩy mạng lưới nông trại trường học với hơn 9.500 chương trình trên toàn nước Mỹ.

Độc đáo dự án biến sân trường thành nông trại - 4
Năm 2010, tổ chức phi lợi nhuận này thực hiện dự án đầu tiên ở Brooklyn, New York. Họ đã biến bãi đậu xe của một trường tiểu học thành một trang trại hữu cơ rộng hơn 2.000m2 trồng gần 160 loại rau, trái cây, thảo mộc và ngũ cốc khác nhau. Nhiều dự án sau đó được thực hiện tại những ngôi trường khác ở Brooklyn và Manhattan đã chứng minh tính hiệu quả của mô hình làm vườn mới này.
Độc đáo dự án biến sân trường thành nông trại - 5

Các dự án của EdiblelSchoolyardrd bao gồm hoạt động thực hành ban ngày dành cho học sinh. Các em sẽ được tự tay gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch các loại rau quả từ nông trại trong trường.

Độc đáo dự án biến sân trường thành nông trại - 6

"Mục tiêu của tất cả các chương trình của chúng tôi là thay đổi sở thích, thái độ và hành vi ăn uống của giới trẻ theo hướng ủng hộ các loại thực phẩm lành mạnh hơn. Chúng tôi thực hiện điều này thông qua các lớp học thực hành, trải nghiệm được tích hợp vào chương trình giảng dạy hàng ngày ở trường. Chúng tôi đang nỗ lực để đảm bảo rằng tất cả các em đều có thể tìm thấy niềm vui cho riêng mình bằng việc thưởng thức thực phẩm tươi ngon và lành mạnh", đại diện EdiblelSchoolyardrd cho biết.

Độc đáo dự án biến sân trường thành nông trại - 7
Ngoài ra còn có các chương trình như hội thảo nấu ăn vào buổi tối, ngày cộng đồng cuối tuần khi nông trại được mở cửa cho công chúng, quầy hàng giá rẻ bán sản phẩm thu hoạch từ nông trại và các món ăn được chính tay học sinh chế biến từ những loại thực phẩm sạch mà các em trồng.
Độc đáo dự án biến sân trường thành nông trại - 8

"Sứ mệnh của EdiblelSchoolyardrd là hỗ trợ đưa việc giáo dục thực phẩm tới mọi trẻ em ở New York và trên khắp nước Mỹ. Tất cả những đứa trẻ đều được trao quyền để lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho bản thân, cộng đồng và môi trường, tích cực hướng tới một hệ thống thực phẩm công bằng và bền vững cho tất cả mọi người", bà Waters chia sẻ.

Độc đáo dự án biến sân trường thành nông trại - 9

Tại 2 nông trại thí điểm của mình, trong 2 năm qua EdiblelSchoolyardrd đã trồng được hơn 97 giống cây trồng khác nhau, thu hoạch gần 700kg rau củ.

Độc đáo dự án biến sân trường thành nông trại - 10
Sự thay đổi đáng kinh ngạc được nhận thấy rõ rệt ở những đứa trẻ. 19% học sinh chọn thức ăn từ quầy salad cho bữa ăn hồi năm 2015, so với chỉ dưới 1% vào năm 2013. Tỷ lệ học sinh ăn trái cây tăng 14%. Các bậc cha mẹ cũng cho biết, con cái họ yêu cầu những loại thực phẩm lành mạnh trong các bữa cơm nhà và tỏ ra thích nấu ăn hơn.
Độc đáo dự án biến sân trường thành nông trại - 11
"Trở thành những người tham gia tích cực vào việc trồng trọt, thu hoạch và nấu nướng thực phẩm là một cách tuyệt vời để trẻ đưa ra những lựa chọn lành mạnh. Tự cung tự cấp thay vì phụ thuộc vào hệ thống thực phẩm thương mại cũng là một trong những bước đi vững chắc nhất mà con người có thể thực hiện để hướng tới một lối sống bền vững", bà Waters chia sẻ.