Cô gái Việt kể lại hành trình du lịch vòng quanh Trung Quốc

Phương Nga

(Dân trí) - Trong hơn một tháng, Kiều Phùng đã tự lái xe khám phá vùng đất Tân Cương (Trung Quốc) và trải qua khoảng 30 lần xét nghiệm Covid-19.

Hơn 3 năm sinh sống tại Trung Quốc, Kiều Phùng (24 tuổi) cho biết, bản thân đã đi gần hết đất nước này. Hiện, cô gái trẻ đang sống ở Bắc Kinh luôn mong muốn được khám phá các địa điểm nổi tiếng khác ở đất nước này.

Cô gái Việt kể lại hành trình du lịch vòng quanh Trung Quốc - 1
Kiều Phùng cùng nhóm bạn đến tham quan Tân Cương bằng ô tô.

Cô gái chia sẻ: "Tôi rất thích đi du lịch. Mỗi khi có cơ hội hoặc thời gian rảnh rỗi sẽ lên đường. Ngoại trừ Tây Tạng ra, tôi đã đi hết các địa danh du lịch ở Trung Quốc". Nhắc đến việc đi du lịch vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn đang bùng phát trên thế giới, Kiều Phùng cho biết, hiện nay Trung Quốc kiểm soát dịch bệnh rất tốt, các dịch vụ đã mở cửa trở lại nên không quá lo lắng.

Đầu năm 2020, cô gái 24 tuổi vẫn quyết định sang Trung Quốc trong điều kiện dịch bệnh xuất hiện. "Thật may mắn vì tôi đã kịp nhập cảnh, sang được một ngày thì Trung Quốc đóng cửa biên giới. Tuy sống trong tâm dịch, nhưng tôi không bị ảnh hưởng gì đến cuộc sống. Nếu đi lại nhiều nơi, cần chú ý phòng dịch hơn".

Cô gái Việt kể lại hành trình du lịch vòng quanh Trung Quốc - 2
Cảnh sắc ở Na Lạp Đề đẹp như tranh vẽ.

Tháng 5, Kiều Phùng và nhóm bạn có chuyến đi đến tỉnh Thanh Hải và khu tự trị Tân Cương trong vòng hơn 1 tháng. Mặc dù, không đi vào thời điểm đẹp nhất của Tân Cương, nhưng Kiều Phùng vẫn có được những trải nghiệm mới mẻ.

Sau hơn 10 ngày tham quan tại Thanh Hải, cô cùng bạn đi từ thành phố Mangya đến Tân Cương. Hai địa điểm gần nhau nhưng không có đường đi xe, Kiều Phùng phải đi ngược lên tỉnh Cam Túc để đến với thành phố đầu tiên là Hami. Bắt đầu từ đây, nhóm của cô gái 24 tuổi phải trải qua quá trình xét nghiệm nhanh thường xuyên.

"Mỗi lần đến một huyện, thành phố của Tân Cương tôi đều phải khai báo y tế và xét nghiệm nhanh. Chuyến đi này tôi đã trải qua khoảng 30 lần xét nghiệm Covid-19", Kiều Phùng nhớ lại.

Cô gái Việt kể lại hành trình du lịch vòng quanh Trung Quốc - 3
Tuyến đường ngoằn ngòeo ấn tượng được Kiều Phùng chụp bằng flycam.

Theo cô gái Việt, Tân Cương thuộc vùng phía Tây Bắc - Trung Quốc, đây cũng là nơi được đánh giá có cảnh sắc thiên nhiên đẹp hàng đầu của đất nước này. Cô cho biết: "Cảnh sắc, mỹ quan đều hội tụ ở đây, từ thảo nguyên tới núi tuyết, hồ muối nhiều màu sắc, con người và văn hóa cũng đa dạng. Đặc biệt những nơi đẹp sẽ càng khó tới và đi lại khá vất vả".

Trong hơn 1 tháng, nhóm của Kiều Phùng đã đi đến nhiều khu vực của Tân Cương: Urumqi, vườn quốc gia Keketuohai, làng Hà Mộc, hồ Kanas,...Do đi du lịch trái mùa, cô gái Việt khá nuối tiếc khi gặp phải mưa tuyết ở hồ Sayram - nơi được mệnh danh là "Giọt lệ cuối cùng của Đại Tây Dương".

Cô gái Việt kể lại hành trình du lịch vòng quanh Trung Quốc - 4
Kiều Phùng chụp bức ảnh ghi lại kiến trúc độc đáo của một homestay ở Kagash.

Trên đường lái xe từ hồ Sayram tới ngắm hoa lavender ở huyện Huocheng, cô gái băng qua cầu Quả Tự - cây cầu được mệnh danh đắt nhất Trung Quốc. Tại đây, Kiều Phùng choáng ngợp trước khung cảnh hùng vĩ của thảo nguyên và núi tuyết.

Cô gái Việt kể lại hành trình du lịch vòng quanh Trung Quốc - 5
Cầu Quả Tự - cây cầu đắt nhất Trung Quốc và quang cảnh hùng vĩ của núi, thảo nguyên.

Suốt hành trình dài, Kiều Phùng và nhóm bạn ấn tượng nhất khi đến phố cổ Kazanqi, Y Ning - thủ phủ khu tự trị Y Lê. Nơi đây nổi tiếng với nhiều thảo nguyên và biển hoa.

Kiều Phùng may mắn khi đến đúng ngày Tết của các dân tộc thiểu số tại địa phương. Cô gái trẻ được tiếp đón nồng nhiệt, từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng mến khách. Cô gái Việt kể lại: "Tôi được tham quan cuộc sống của một gia đình người Duy Ngô Nhĩ chuyên bán thịt nướng và hòa vào điệu múa, hát truyền thống nổi tiếng tại đây."

Một địa điểm khác mà cô gái trẻ nhắc đến là thảo nguyên Tangbula. Kiều Phùng ví nơi đây như "bức tranh thiên đường ngoài đời thật". Tangbula mang vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên nhất do chưa đưa vào khai thác du lịch. Bởi vậy, nên đường đi lại rất xấu, địa hình hiểm trở, thường chỉ dành cho những ai thích phượt.

Cô gái Việt kể lại hành trình du lịch vòng quanh Trung Quốc - 6
Quang cảnh thảo nguyên Tangbula vào tháng 5. Cả nhóm đã trải qua chặng đường khó khăn để đặt chân đến địa điểm này.

"Mặc dù, hành trình đến đây vất vả, khó khăn song cả nhóm không hối hận, vì cảnh đẹp tại Tangbula khiến chúng tôi bị mê hoặc. Ở đây, nước vô cùng xanh, trên đường đi có thảo nguyên, cây cỏ, thiên nhiên tuyệt đẹp", Kiều Phùng chia sẻ.

Cô gái Việt kể lại hành trình du lịch vòng quanh Trung Quốc - 7
Hồ Kanas vào cuối tháng 5 là lúc nước trong xanh sau khi băng tan.

Trước chuyến đi, Kiều Phùng chỉ dành khoảng 3 ngày để chuẩn bị đồ dùng như quần áo, máy ảnh, flycam và sắp xếp công việc. Chuyến đi kéo dài nhiều ngày đã đưa đến cho cô gái trẻ nhiều trải nghiệm và ấn tượng.

Sau khi đi thăm hầu hết các thảo nguyên và cảnh đẹp tại Tân Cương, Kiều Phùng nhận thấy cuộc sống rất yên bình, nhẹ nhàng, trái với vẻ tấp nập, vội vã tại thành phố mà cô đang sống.

Chuyến đi thăm Tân Cương đã mang lại cho cô gái Việt nhiều trải nghiệm mới mẻ, giúp học hỏi thêm các phong tục, văn hóa khác nhau. Theo dự định, Kiều Phùng sẽ đến Tây Tạng vào cuối tháng 8 sau khi xin đầy đủ giấy tờ. Đặc biệt, trong thời gian tới cô sẽ quay lại Tân Cương để thưởng thức trọn vẹn hơn cảnh sắc tại đây.