Choáng với dự án thành phố xanh, tự cung tự cấp thực phẩm và năng lượng

Quang Anh

(Dân trí) - Dự án này được xem là hình mẫu về đô thị bền vững với khả năng hoàn toàn tự cung tự cấp thực phẩm cũng như năng lượng tái tạo.

Choáng với dự án thành phố xanh, tự cung tự cấp thực phẩm và năng lượng - 1
Công ty kiến trúc Stefano Boeri Architetti, trụ sở ở Milan, Italia đã công bố ý tưởng về thành phố thông minh hòa mình vào thiên nhiên ở Cancun, Mexico. Đây được xem là hình mẫu cho quy hoạch đô thị bền vững.
Choáng với dự án thành phố xanh, tự cung tự cấp thực phẩm và năng lượng - 2
Dự án "Thành phố Rừng Thông Minh - Cancun" là giải pháp đề xuất để thay thế cho dự án khu mua sắm được xây dựng trong khu vực. Quy hoạch tổng thể nằm trên diện tích 557ha và thành phố sẽ tự cung tự cấp thực phẩm và năng lượng.
Choáng với dự án thành phố xanh, tự cung tự cấp thực phẩm và năng lượng - 3
Thành phố dự kiến sẽ là nơi sinh sống của 130.000 cư dân cũng như 7,5 triệu cây trồng của 400 loài thực vật khác nhau do nhà thực vật học và kiến trúc sư cảnh quan Lauri Gatti lựa chọn.
Choáng với dự án thành phố xanh, tự cung tự cấp thực phẩm và năng lượng - 4
Có hơn 200.000 cây xanh được trồng mang đến tỷ lệ 2,3 cây xanh/người. Phần còn lại của thảm thực vật là cây bụi, mái nhà có cây xanh và vườn thẳng đứng.
Choáng với dự án thành phố xanh, tự cung tự cấp thực phẩm và năng lượng - 5
Với sự hỗ trợ từ công ty Transsolar của Đức, thành phố xanh sẽ được bao quanh bởi các tấm pin năng lượng mặt trời, đủ cung cấp năng lượng tái tạo cho sinh hoạt của toàn bộ cư dân.
Choáng với dự án thành phố xanh, tự cung tự cấp thực phẩm và năng lượng - 6
Thành phố cũng sẽ có vành đai đồng ruộng nông nghiệp bao quanh đô thị. Các cánh đồng được cung cấp nước nhờ hệ thống kênh dẫn nước từ đường ống dưới biển. Nước trước khi tưới vào ruộng sẽ đi qua tháp khử muối.
Choáng với dự án thành phố xanh, tự cung tự cấp thực phẩm và năng lượng - 7
Bãi đậu xe sẽ được bố trí ở bên ngoài thành phố. Trong thành phố sẽ có phương tiện chạy bằng điện để vận chuyển cư dân đi lại và du khách.
Choáng với dự án thành phố xanh, tự cung tự cấp thực phẩm và năng lượng - 8
Thành phố xanh này được xem là trung tâm thử nghiệm cho đô thị bền vững nên sẽ có trung tâm nghiên cứu tiên tiến đủ lớn cho các tổ chức quốc tế, các đại học và công ty. Bên trong trung tâm sẽ có cơ sở nghiên cứu và phát triển dành riêng về cơ sở hạ tầng xanh và phát triển bền vững.