Chàng kỹ sư 9X ở TPHCM dùng trí tuệ nhân tạo làm… công cụ sáng tác bài hát

(Dân trí) - Nguyễn Hoàng Bảo Đại là kỹ sư nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) có niềm đam mê với âm nhạc. Ý tưởng đưa AI vào quá trình sáng tác nhạc cũng được Đại nhen nhóm từ

Bảo Đại (SN 1994, sống ở TPHCM) không chỉ là kỹ sư nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo mà anh còn thích viết nhạc. Năm 12 tuổi, Bảo Đại bắt đầu tiếp xúc với âm nhạc qua đàn piano.

Sau khoảng thời gian dài được tiếp xúc với âm nhạc, chàng trai nhận thấy bản thân có sự đam mê. Đến thời điểm hiện tại, âm nhạc trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của Đại, giúp Đại có thêm cảm hứng sáng tạo.

Sau khi học xong THPT, Bảo Đại có nguyện vọng theo đuổi chuyên ngành sáng tác tại Nhạc viện TPHCM. Tuy nhiên, do gia đình không ủng hộ nên Bảo Đại đành chuyển hướng sang ngành học khác.

Chàng kỹ sư 9X ở TPHCM dùng trí tuệ nhân tạo làm… công cụ sáng tác bài hát - 1
Nguyễn Hoàng Bảo Đại không chỉ gắn bó với công nghệ mà còn có sự đam mê với âm nhạc (Ảnh: NVCC).

"Cuối cùng, tôi quyết định chọn học ngành công nghệ thông tin, chỉ vì bạn thân cũng thi ngành này. Nhưng trớ trêu, cả hai cũng không thể học chung, vì chỉ có tôi đỗ", Bảo Đại nhớ lại.

Đến năm 3 đại học, Bảo Đại dần thích nghi và bắt đầu yêu thích ngành công nghệ thông tin vì sự mới mẻ, sáng tạo. Trong quá trình nghiên cứu lĩnh vực này, Đại tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê âm nhạc bằng cách theo học các khóa học chuyên sâu. Sau khi ra trường, anh lựa chọn làm lĩnh vực công nghệ thông tin nhưng vẫn không quên âm nhạc.

Đại cho biết, ý tưởng sử dụng AI hỗ trợ viết nhạc bắt nguồn từ thói quen sáng tác của bản thân. Anh chàng dành rất nhiều thời gian cho quá trình viết giai điệu, nhưng sau đó có thể phải bỏ đi vì chưa ưng ý.

"Tôi nghĩ nếu rút ngắn được thời gian cho việc viết giai điệu, các sản phẩm âm nhạc sẽ hoàn thiện nhanh, phát hành sớm. Mặt khác, AI đã được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau", Bảo Đại chia sẻ.

Sau 2 năm, mô hình AI viết nhạc đã đạt khoảng 80% kỳ vọng. Công cụ này có tốc độ viết nhạc ấn tượng, khi một giây có thể cho ra 10 đoạn giai điệu khác nhau.

Chàng kỹ sư 9X ở TPHCM dùng trí tuệ nhân tạo làm… công cụ sáng tác bài hát - 2

Anh chàng 9X vẫn đang tâm huyết với mô hình AI có thể hỗ trợ nhạc sĩ trong quá trình viết nhạc (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, việc xây dựng mô hình AI viết nhạc không đơn giản. Ngoài 2 vấn đề về kinh phí và nhân lực, dữ liệu đầu vào để huấn luyện máy học và một hệ thống máy tính lớn làm thuật toán là yếu tố quyết định sự thành công của dự án.

Chàng kỹ sư 9X ở TPHCM dùng trí tuệ nhân tạo làm… công cụ sáng tác bài hát - 3

Dự án sáng tạo công cụ viết nhạc bằng AI là dự án riêng với kinh phí ít ỏi, hạn hẹp (Ảnh: NVCC).

Hiện tại, mô hình AI hoạt động có thể viết một đoạn nhạc dài 10 giây, 5 phút hoặc thậm chí dài hơn tùy ý. Bảo Đại giải thích: "Mô hình AI này sẽ nhận vào một đoạn nhạc ngắn do tôi tạo, làm cơ sở đầu vào để nắm bắt được ý đồ phong cách, sau đó tạo ra ca khúc đầy đủ. Nếu đưa vào một đoạn giai điệu nhẹ nhàng, êm dịu, AI sẽ tạo ra 10 ca khúc ballad trữ tình. Nếu đoạn nhạc có tiết tấu nhanh hơn, sẽ nhận được 10 ca khúc có vibe năng động", chàng trai chia sẻ.

Thậm chí, Bảo Đại có thể yêu cầu mô hình AI tự tạo ra ca khúc mà không cần cung cấp một đoạn giai điệu ban đầu. 

Chàng kỹ sư 9X ở TPHCM dùng trí tuệ nhân tạo làm… công cụ sáng tác bài hát - 4

Bảo Đại hy vọng công cụ mới sẽ giúp các nhạc sĩ giải quyết những công việc tốn nhiều thời gian, công sức (Ảnh: NVCC).

Lựa chọn con đường mới mẻ, chàng trai công nghệ từng gặp phải nhiều định kiến từ bạn bè và thầy cô. Tuy nhiên, với niềm đam mê âm nhạc, Nguyễn Hoàng Bảo Đại đã đem một cái nhìn mới hơn về công nghệ đối với nghệ thuật. Sau 2 năm nghiên cứu, Bảo Đại đã cho ra 2 ca khúc: "Dân IT" và "The AI love song" với phần giai điệu được viết hoàn toàn dựa vào mô hình AI.

Chia sẻ về phong cách âm nhạc, Bảo Đại cho biết, bản thân thích viết những ca khúc vui tươi, mới mẻ .Trong tương lai, chàng trai 9X sẽ mở rộng mô hình nhằm giải quyết vấn đề về hòa âm và viết lời bài hát.

"Tôi hy vọng công cụ này sẽ là trợ thủ đắc lực cho nhạc sĩ trong quá trình sáng tác. Thậm chí, mọi người đều có thể trở thành người viết nhạc và có bài hát cho riêng mình khi sử dụng công cụ này", Bảo Đại bày tỏ.