Bên trong trang trại 14 tầng dùng ít nước hơn 250 lần, năng suất "khủng

(Dân trí) - Với cách trồng trọt khác với thông thường, mô hình của một công ty ở Đan Mạch đang hứa hẹn đưa lại năng suất cao hơn, nước dùng ít hơn, tiết kiệm diện tích trong nông nghiệp.

Bức ảnh ấn tượng do nhiếp ảnh gia Alastair Philip Wiper chụp đã cho thấy nơi trồng trọt trong một trang trại thẳng đứng của công ty Nordic Harvest. Đây là trang trại 14 tầng nằm ở ngoại ô Copenhagen, Đan Mạch. Việc thiết lập trang trại này có phần giống như một bộ phim khoa học viễn tưởng để trồng trọt các loại rau khác với cách thường thấy.

Thay vì dựa vào ánh sáng mặt trời và đất để trồng trọt, Nordic Harvest dùng robot để gieo hạt chủ yếu là rau ăn lá như xà lách, rau thơm. Công ty dùng một chất gel giàu dinh dưỡng có thể hòa tan trong nước giúp cây phát triển.

Bên trong trang trại 14 tầng dùng ít nước hơn 250 lần, năng suất khủng - 1
Phương pháp canh tác của công ty Nordic Harvest có thể tăng năng suất, giảm dùng nước. (Ảnh: alastairphilipwiper).

Trong khi đó, ánh sáng đèn LED và CO2 được bổ sung cùng với năng lượng tái tạo từ các tuabin gió cung cấp năng lượng cho toàn bộ quá trình này. Thuốc trừ sâu cũng không cần dùng vì không có sinh vật gây hại và nước được sử dụng theo mô hình tuần hoàn cho nên một kg rau chỉ tốn một lít nước.

Theo Nordic Harvest với những thiết kế như vậy, trang trại tiêu thụ ít nước hơn 250 lần so với các trang trại nông nghiệp thông thường và ít hơn 80 lần so với nhà kính, diện tích sử dụng để trồng trọt ít hơn 250 lần.

Cách canh tác này có thể đóng vai trò trong hạn chế biến đổi khí hậu vì nhu cầu lương thực ngày càng tăng dẫn đến phát thải carbon và nạn phá rừng. Người ta cho rằng, phá rừng, thuốc trừ sâu làm ảnh hưởng hệ động thực vật. Công ty Nordic Harvest thành lập năm 2020 ở Đan Mạch cho biết có thể trồng thu hoạch nhiều hơn 200 lần trên mỗi m2 so với các trang trại thông thường do đó có thể lấy đất nông nghiệp để trồng rừng.

Bên trong trang trại 14 tầng dùng ít nước hơn 250 lần, năng suất khủng - 2
Cây trồng phát triển trong môi trường sạch không bị sâu bệnh, nấm mốc tấn công. (Ảnh: alastairphilipwiper).

Giám đốc điều hành Anders Riemann của Nordic Harvest cho hay, công ty có thể trồng trọt quanh năm với chất lượng cao nhất, sản phẩm tươi lâu hơn do đó giảm lãng phí thực phẩm, sử dụng năng lượng gió. Trang trại thẳng đứng có ưu điểm là thân thiện với môi trường vì không sử dụng thuốc trừ sâu, tái chế nước và phân bón.

Theo Nordic Harvest, cây không còn phải chiến đấu để lấy nước, dinh dưỡng từ đất hay phải đương đầu với gió, thời tiết, nấm, vi khuẩn hay sâu bệnh. Thay vào đó, cây trồng nhận được dinh dưỡng, nước, ánh sáng, CO2 mà chúng cần. Đây có thể xem là "thiên đường của thực vật".

Bên trong trang trại 14 tầng dùng ít nước hơn 250 lần, năng suất khủng - 3
Nordic Harvest cho rằng họ sẽ thu hoạch với năng suất cao hơn 200 lần trên mỗi m2 so với cách thông thường. (Ảnh: atlasofthefuture).

Hiện tại, Nordic Harvest đang tiếp tục nâng công suất từ 250 tấn/năm lên 1000 tấn rau xanh/năm theo phương pháp canh tác bền vững. Sau đó, công ty sẽ mở rộng mô hình này sang các nước khác như Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và tăng thêm cơ sở trồng trọt kiểu này ở Đan Mạch trong vài năm tới. Đồng thời, Nordic Harvest sẽ cải tiến công nghệ để trồng nhiều rau hơn là xà lách, rau thơm, cải xoăn vì chỉ trồng những loại cây này không thể thay đổi được bộ mặt của nông nghiệp.

Ý tưởng về canh tác thẳng đứng đã được Giáo sư Y tế công cộng và môi trường Dickson Despommier của Đại học Columbia đưa ra. Năm 1999, ông đã đưa ra đề nghị với các sinh viên tính toán xem có thể trồng được lượng lương thực bao nhiêu trên mái nhà ở New York, Mỹ dẫn tới ý tưởng thiết kế trang trại thẳng đứng cao 30 tầng có thể nuôi được 50.000 người. Mặc dù, trang trại thẳng đứng cao như vậy chưa thành hiện thực, song nó đã truyền cảm hứng cho nhiều người thực hiện canh tác thẳng đứng. Hiện nay, các trang trại thẳng đứng đã xuất hiện ở Mỹ, Singapore, Italia và một số quốc gia khác.

Thực tế, hiện nay, chỉ có các loại cây có giá trị cao như xà lách, rau thơm được trồng trong trang trại thẳng đứng. Bởi vì, các loại cây cho năng suất cao như lúa mì hay nhiều loại khác sẽ có mức giá rẻ hơn khi được trồng theo phương pháp canh tác truyền thống. Tuy nhiên, canh tác thẳng đứng vẫn đầy hứa hẹn do nhu cầu đất canh tác theo trồng trọt truyền thống quá lớn và ảnh hưởng đến sự bền vững với tốc độ gia tăng dân số như hiện nay.

Đang được quan tâm