Thứ tư, 24/01/2018 - 06:00

Quảng Nam:

Xúc tiến du lịch sinh thái ở vùng Gò Nổi

Dân trí

Cuối tuần qua, chính quyền thị xã Điện Bàn đã tổ chức các doanh nghiệp trong ngành du lịch đến tham quan, trải nghiệm vùng Gò Nổi để đưa vùng này trở thành một vùng du lịch cộng đồng, sinh thái, khám phá mới của Quảng Nam.

Vùng Gò Nổi gồm 3 xã Điện Phong, Điện Trung và Điện Quang thuộc thị xã Điện Bàn. Trong đó, Điện Phong là xã có nhiều tiềm năng về du lịch hơn cả do có nhiều di tích, thắng cảnh đẹp và được con sông mẹ Thu Bồn cùng nhiều con sông nhánh bao bọc.

Một cơ sở sản xuất gỗ nghệ thuật với hàng trăm lao động, là nơi du khách khám phá khi đến vùng Gò Nổi
Một cơ sở sản xuất gỗ nghệ thuật với hàng trăm lao động, là nơi du khách khám phá khi đến vùng Gò Nổi

Nếu từ TP Hội An, du khách đi đò hơn nửa giờ rồi ghé bến đò Gò Đình. Từ đây, du khách lên bờ thuê xe đạp khám phá làng quê yên tĩnh và một số địa danh như đình Cẩm Lậu, khu tưởng niệm Hải Đà, làng trồng hoa Phú Đông, những cánh đồng rau màu trên bãi bồi giữa sông Thu Bồn…

Nếu đi bằng đường bộ, du khách từ Đà Nẵng hay Hội An đi theo QL1A vào Điện Bàn, qua cầu Câu Lâu rồi rẻ phải qua cầu Gò Nổi là đến.

Bến đò Gò Đình
Bến đò Gò Đình

Nếu có thêm thời gian, du khách có thể trải nghiệm không gian văn hóa làng quê, cảnh quan, các món đặc sản ở đây để cảm nhận cuộc sống của người dân vùng quê đặc trưng của xứ Quảng.

Sau khi tham quan, cảm nhận tiềm năng cũng như thế mạnh của vùng Gò Nổi, các doanh nghiệp đã có buổi làm việc với lãnh đạo thị xã Điện Bàn để tìm cơ hội phát triển cũng như tháo gỡ những khó khăn khi đầu tư vài vùng đất này.

Đình Cẩm Lậu
Đình Cẩm Lậu

Ông Trần Viết Tám – một doanh nghiệp ở TP Đà Nẵng – cho hay, phát triển nông nghiệp sạch ở vùng Gò Nổi là một hướng đi đúng vì nơi đây có thể kết nối hai di sản trên địa bàn tỉnh Quảng Nam là Hội An và Mỹ Sơn. Ông Tám cho biết, hiện công ty ông đang xúc tiến một dự án vào Gò Nổi với diện tích 100ha, vốn đầu tư khoảng 350 tỉ đồng. Nếu thủ tục hoàn tất nhanh gọn, trong năm nay ông sẽ khởi công dự án.

Nhiều công ty du lịch cũng đánh giá vùng Gò Nổi có nhiều tiềm năng, thổ nhưỡng rất thuận lợi, đường giao thông thủy bộ cũng thuận lợi… Vấn đề là làm sao cho du khách đến đây khám phá không phải nhàm chán.

Khu tưởng niệm Hải Đà
Khu tưởng niệm Hải Đà

Đặc biệt, phải làm sao để người dân trong vùng du lịch được hưởng lợi, sau đó là nhà đầu tư và cuối cùng là nhà nước thu được thuế. Nhiều nhà đầu tư cũng đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ thủ tục nhành chóng để họ xúc tiến đầu tư hạ tầng.

Ông Trần Văn Khoa – Giám đốc Công ty Jack Tran Tours – cho rằng, vùng Gò Nổi đầu tư theo hướng du lịch sinh thái, cộng đồng là định hướng đúng; chính quyền nên đầu tư bến bãi, giao thông thuận lợi để cho các doanh nghiệp đưa khách đến.

Đặc biệt, theo ông Khoa, nơi đây nếu địa phương kêu gọi đầu tư vào trồng rau sạch, trồng dâu nuôi tằm thì sẽ thu hút du khách vì các du khách đến Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng sau khi đi thăm thú các di sản thường thích khám phá làng quê Việt.

Làng trồng hoa Phú Đông
Làng trồng hoa Phú Đông

Hơn nữa, người dân nơi đây chân chất, mộc mạc, đồng quê trong xanh thoáng mát… sẽ là điểm đến thú vị của du khách. Đối với nhiều du khách, TP Đà Nẵng hay Hội An trở nên chật chội, đông đúc nên mà muốn khám phá làng quê của Việt Nam bằng xe đạp, xe máy.

Ông Khoa cho rằng, có thể đưa khách đến đây bằng ô tô, sau đó tổ chức cho du khách đi xe đạp hay xe máy khám phá vùng quê này để trải nghiệm cuộc sống với người dân bản địa, hoặc đưa khách đi đường thủy từ Hội An lên bằng thuyền…

Một số vấn đề mà các nhà kinh doanh du lịch băng khoăn là người dân ở đây tuy chân chất, tốt bụng nhưng họ chưa sẵn sàng làm du lịch nên cần phải đào tạo. Phải tạo ra một sản phẩm du lịch mới là mới có thể thành công vì hiện nay du lịch thường “na ná” nhau. Trồng rau sạch cũng là một xu hướng để thu hút khách…

Ông Nguyễn Xuân Hà – Phó Chủ tịch thị xã Điện Bàn – cho hay, ý định phát triển du lịch Gò Nổi đã phôi thai từ vài năm nay, gần nhất là năm 2015 khi thị xã tổ chức khảo sát tiềm năng tài nguyên du lịch khu vực này.

Ông Hà cũng thừa nhận Điện Bàn làm du lịch không bằng Đà Nẵng hay Hội An nên phải tìm ra một vài cái mới. “Đà Nẵng và Hội An chật chội rồi, du khách muốn tìm đến một vùng đất mới còn hoang sơ thì vùng Gò Nổi của Điện Bàn là một địa điểm lý tưởng”, ông Hà nói.

Hiện thị xã chỉ đạo các ngành chức năng rà soát để xem xét cắt giảm các thủ tục không cần thiết, kể cả các thủ tục liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, an ninh trật tự nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư vào đầu tư vùng đất này.

Công Bính