Đà Nẵng:

Phát triển sản phẩm du lịch đặc thù của Hòa Vang

(Dân trí) - Với những đặc điểm nổi trội và lợi thế của mình, Hòa Vang có thể phát triển sản phẩm du lịch mang tính đặc thù như: du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng chữa bệnh, du lịch sinh thái và vui chơi…

Sáng 20/6, UBDN huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã tổ chức hội thảo “Định hướng phát triển huyện Hòa Vang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Hội thảo có sự tham dự của TS. Trần Du lịch – Trưởng Nhóm tư vấn hợp tác phát triển vùng, PGS.TS. Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, thành viên Nhóm tư vấn hợp tác phát triển vùng và nhiều chuyên gia, nhà khoa học khác.
Quang cảnh hội thảo 
Quang cảnh hội thảo 
 
 
Theo PGS.TS. Phạm Trung Lương – Viện nghiên cứu phát triển du lịch, Hòa Vang có địa hình đa dạng từ vùng đồi núi đến trung du và đồng bằng, có vị trí địa lý và giao thông thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có du lịch. Hòa Vang cũng nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình với hai mùa rõ rệt. Riêng vùng núi Bà Nà ở độ cao gần 1.500m là nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm với mức nhiệt trung bình khoảng 20 độ C. Hệ thống thủy văn trên địa bàn huyện Hòa Vang khá phát triển, trong đó có sông Cu Đê, sông Cẩm Lệ, hồ Đồng Nghệ, nguồn nước khoáng nóng Phước Nhơn và Ngầm Đôi. Là mảnh đất có lịch sử phát triển lâu đời và giàu truyền thống, trên địa bàn huyện Hòa Vang có nhiều di tích lịch sử văn hóa có giá trị du lịch mà tiêu biểu là 4 di tích cấp quốc gia: nhà thờ chư phái tộc Quá Giáng, đình Bồ Bản, đình Túy Loan, lăng mộ doanh nhân Đỗ Thúc Tịnh. Ngoài ra, địa bàn huyện còn bảo tồn nhiều giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc tiêu biểu là Cơ – tu, nhiều lễ hội truyền thống.

Với những đặc điểm nổi trội và lợi thế đó, Hòa Vang có thể phát triển một số nhóm sản phẩm du lịch của huyện như: Du lịch nghỉ dưỡng núi, du lịch sinh thái và vui chơi giải trí cuối tuần ở Bà Nà: Đến Bà Nà du khách sẽ được tận hưởng những điều kiện nghỉ dưỡng núi tốt nhất trong không gian đậm chất kiến trúc Pháp kết hợp kiến trúc Việt.
Trượt thác ở khu du lịch Hòa Phú Thành (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng)
Trượt thác ở khu du lịch Hòa Phú Thành (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng)
 
Du lịch nghỉ dưỡng chữa bệnh: Đây là sản phẩm du lịch được nhiều thị trường ưa chuộng, đặc biệt là phân khúc thị trường người gia ở các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc… Việc khai thác các giá trị nguồn nước khoáng nóng Phước Nhơn cùng với cảnh quan, sinh thái hồ Đồng Nghệ kết hợp với các bài thuốc và phương pháp điều trị cổ truyền sẽ tạo nên sản phẩm nghỉ dưỡng chữa bệnh đặc biệt có thể đáp ứng những yêu cầu cao nhất của thị trường hiện nay.

Du lịch thể thao mạo hiểm: Với lợi thế có đỉnh cao Bà Nà cao nhất ở Đà Nẵng và hệ thống sông, đặc biệt là sông Cu Đê bắt nguồn từ dãy núi Bạch Mã có thể phát triển nhóm sản phẩm du lịch mạo hiểm như nhảy Bungee, đi trên dây, trượt Zipline, vượt thác ghềnh… để có được những trải nghiệm đặc biệt. Đây thực sự sẽ tạo nên sự khác biệt đối với những du khách khi đến Đà Nẵng và khu vực miền Trung.

“Những ý tưởng phát triển sản phẩm du lịch đặc thù trên nếu được thực hiện trong thực tế thì đó sẽ là động lực cho sự phát triển du lịch, góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của huyện Hòa Vang mà còn của TP Đà Nẵng”, PGS.TS. Phạm Trung Lương nhấn mạnh.

Khánh Hồng