Lấy ý kiến đề án xây dựng một Hội An “Nhân tình thuần hậu”

(Dân trí) - UBND TP Hội An vừa tổ chức một buổi tọa đàm để lấy ý kiến xây dựng đề án “Hội An nhân tình thuần hậu” nhằm mục đích kế thừa, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa ứng xử của người Hội An xưa.

Với mục đích bảo tồn, khôi phục lại nếp sống, lối sống đẹp của từng người dân trong phố cổ trong giao tiếp, ứng xử, sinh hoạt đời thường nhằm tăng tính hấp dẫn cho văn hóa, du lịch Hội An, góp phần xây dựng Hội An – thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch.

Hội An tổ chức tọa đàm để lấy ý kiến xây dựng Hội An“Nhân tình thuần hậu”
Hội An tổ chức tọa đàm để lấy ý kiến xây dựng Hội An“Nhân tình thuần hậu”

Bên cạnh đó, xây dựng các hành vi, ứng xử văn hóa – văn minh, loại trừ các hành vi thiếu văn hóa, phản cảm, thiếu văn minh, vi phạm nếp sống văn hóa… giữa cộng đồng dân cư với nhau, giữa cộng đồng dân cư và khách du lịch…

“Phấn đấu đến cuối năm 2017, cơ bản bảo tồn và phát huy được một số hành vi ứng xử văn minh - mỹ quan đô thị trong ý nghĩa một “Hội An – Nhân tình thuần hậu” trở thành nếp sống đẹp trong cộng đồng tại một số địa bàn dân cư trong khu phố cổ. Ngoài ra, góp thêm một sản phẩm du lịch văn hóa về nếp giao tiếp, ứng xử ở một đô thị cổ mang ý nghĩa một “Di tích sống””, đề án xây dựng nêu rõ.

Một người bán con Tò-he bên bờ sông Hoài nở nụ cười thân thiện với du khách
Một người bán con Tò-he bên bờ sông Hoài nở nụ cười thân thiện với du khách

Đề án có 10 nội dung thực hiện. Theo đó, sống lễ phép, hiếu thảo, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ; có nghĩa cử tôn trọng đối với người đã mất khi gặp đám tang (như dừng xe, ngả nón-mũ, cúi chào); nhường nhịn, ưu tiên, giúp đỡ người già, người tàn tật, phụ nữ có thai, trẻ em, du khách…

Thực hiện văn hóa xếp hàng, không gây gổ, chửi bới nơi công cộng, không làm phiền người khác; không xả rác và nhắc nhở người xung quanh không xả rác; không nói thách, buôn gian bán lận, không chèo kéo, chèn ép người mua…

Ngoài ra, đây còn là mục tiêu hướng tới của công cuộc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị do Thành ủy Hội An phát động và triển khai.

Buổi tọa đàm cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của nhưng người cao niên, cán bộ về hưu và những nhà nghiên cứu đang sống và làm việc tại Hội An. Nhiều ý kiến đóng góp xác đáng đã được lãnh đạo TP Hội An ghi nhận, xem xét để nghiên cứu triển khai. Các đại biểu góp ý cũng cho rằng, việc xây dựng đề án này đáng lẽ Hội An phải triển khai từ lâu; đến nay tuy đã trễ nhưng không thể không triển khai.

Ông Võ Phùng – Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao Hội An (cơ quan chủ trì đề án) cho biết, để đề án thành công thì rất cần công sức của các tầng lớp nhân dân, các ban ngành địa phương ủng hộ. Ông Phùng cũng cho hay, sắp tới đề án sẽ được đăng tải trên một số phương tiện truyền thông để người dân, du khách cùng biết và thực hiện.

Công Bính