Bạc Liêu: Vì sao chưa thể thành lập Hiệp hội du lịch?

(Dân trí) - “Nếu không có doanh nghiệp thì đừng nói gì du lịch, lấy ai làm, nên khó ở điểm đó. Vì sao 4 năm trời Bạc Liêu không thể ra mắt được Hiệp hội Du lịch của tỉnh, vì lý do là có doanh nghiệp du lịch đâu mà thành lập”, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu trải lòng.

Bà Cao Xuân Thu Vân- Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Bạc Liêu cho biết, hiện tỉnh Bạc Liêu đã có 8 điểm du lịch tiêu biểu của ĐBSCL. “Sắp tới, tỉnh phấn đấu trong năm nay xây dựng 3 sản phẩm và đề nghị Hiệp hội Du lịch ĐBSCL cho ý kiến một sản phẩm hoàn thiện”, bà Vân thông tin.

Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu, bà Cao Xuân Thu Vân nhiều trăn trở với ngành du lịch của xứ Công tử Bạc Liêu.
Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu, bà Cao Xuân Thu Vân nhiều trăn trở với ngành du lịch của xứ "Công tử Bạc Liêu".

Khu Điện gió chỉ mới là điểm tham quan

Một trong những điểm đang thu hút du khách khi đến tỉnh Bạc Liêu là Khu Điện gió nằm tại ven biển xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu). Tuy nhiên, theo bà Cao Xuân Thu Vân, khu này hiện chỉ mới là điểm tham quan chứ chưa phải là điểm du lịch.

“Khu Điện gió được nhà đầu tư xây dựng rất nhiều tiền, trước đây kêu làm điểm du lịch thì chưa chịu. Sau gần một năm thuyết phục, khu Điện gió mới dựng bảng điểm tham quan. Hiện nay mình chỉ mới được xin vào tham quan, chứ không phải được đón như là một vị khách, cho nên phục vụ khách chưa ổn”, bà Vân nói.

Theo Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu, Sở đã cho lực lượng trao đổi với quản lý khu Điện gió làm sao biến điểm tham quan thành điểm du lịch, nghĩa là một điểm du lịch thật sự từ cổng chào cho tới nơi đàng hoàng. “Đang tiến tới từ đây 3 tháng còn lại của năm 2018 cùng nhà đầu tư xem vấn đề gì làm được thì làm để hình thành cơ bản nhất là điểm du lịch”, bà Vân cho hay.

Bạc Liêu: Vì sao chưa thể thành lập Hiệp hội du lịch? - 2
Khu Điện gió Bạc Liêu là một trong những điểm thu hút khách du lịch ở tỉnh này. Hiện nay, điểm này chỉ mới là điểm tham quan mà chưa chịu làm điểm du lịch.
Khu Điện gió Bạc Liêu là một trong những điểm thu hút khách du lịch ở tỉnh này. Hiện nay, điểm này chỉ mới là điểm tham quan mà chưa chịu làm điểm du lịch.

Bà Cao Xuân Thu Vân cho biết thêm, năm nay Nghị quyết tỉnh giao vận động cho được thêm 500 doanh nghiệp, trong đó nên ưu tiên khởi nghiệp là du lịch. “Vì sao 4 năm trời Bạc Liêu không thể ra mắt được Hiệp hội Du lịch của tỉnh, vì lý do là có doanh nghiệp du lịch đâu mà thành lập”, bà Vân thẳng thắn.

Theo bà Vân, nếu không có doanh nghiệp thì đừng nói gì du lịch, lấy ai làm, nên khó ở điểm đó. “Qua vấn đề này, chúng tôi thay đổi rất nhiều về cách nhìn, cách đối xử đối với ngành du lịch. Vừa qua, chúng ta đối xử với ngành kinh tế này không tương đồng, cho nên không phát triển được”, bà Vân trải lòng.

Bà Vân cũng cho biết, hiện nay thì tỉnh Bạc Liêu đã đủ điều kiện, dự kiến tháng 9/2018 sẽ tổ chức đại hội thành lập Hiệp hội Du lịch của tỉnh, nghĩa là doanh nghiệp du lịch Bạc Liêu bắt đầu phát triển.

Đề nghị quy hoạch Khu du lịch Quốc gia Nhà Mát

Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu chia sẻ, tỉnh mong muốn các địa phương ủng hộ Bạc Liêu xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù độc đáo.

“Bạc Liêu sẽ cố gắng làm không trùng lắp. Bởi vì kêu người ta liên kết mà sản phẩm của mình giống của người ta thì ai mà chịu. Nếu công ty lữ hành mua sản phẩm của Bạc Liêu giống như Cần Thơ thì thôi mua ở Cần Thơ tiện lợi hơn. Cho nên, dứt khoát là phải khác biệt”, bà Vân quả quyết.

Bạc Liêu đề nghị quy hoạch Khu du lịch Nhà Mát trở thành Khu du lịch Quốc gia.
Bạc Liêu đề nghị quy hoạch Khu du lịch Nhà Mát trở thành Khu du lịch Quốc gia.

Bà Cao Xuân Thu Vân cũng “gợi mở” các tỉnh ĐBSCL ủng hộ Bạc Liêu đề nghị Chính phủ bổ sung thêm quy hoạch Khu du lịch Nhà Mát trở thành Khu du lịch Quốc gia.

Về việc này, theo bà Vân, trước đây khi thực hiện Luật cũ thì Bạc Liêu đã đề xuất Khu du lịch Nhà Mát vào, nhưng lúc đó vì thiếu diện tích nên bị loại ra. Khi có Luật mới thì không nói diện tích, Bạc Liêu cũng mất tiêu Khu du lịch Quốc gia. Do vậy, nếu không tính theo diện tích thì Khu du lịch Nhà Mát sẽ đủ tiêu chí, điều kiện.

“Bạc Liêu có đặc thù gì mà hình thành Khu du lịch Quốc gia. Nếu như An Giang có núi Bà Châu Đốc thì Bạc Liêu có Phật Bà ở biển, kết nối khu Điện gió và một số sản phẩm khác trong toàn bộ khu vực như Khu nuôi tôm công nghệ cao, nơi đang xây dựng tượng con tôm cao nhất Đông Nam Á,…”, "tư lệnh" ngành VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu tâm huyết nói.

Huỳnh Hải

Đang được quan tâm