Tép kiểng – nghề chơi thu lợi nhuận lớn

“Con tép giống Galaxy đen hạng thường này có giá 600 ngàn đồng, còn những con tép giống Galaxy đen hạng cao, Galaxy xương cá, Galaxy đỏ… kia thì có giá từ 1,2 triệu đến vài triệu. Tép kiểng mắc nhất tôi từng bán có giá 35 triệu đồng. Ở Đài Loan từng có con tép “khủng” giá 84 triệu đồng vẫn có người mua”.
>>Từ 1/2/2018: Áp dụng khung pháp lý chất lượng của cơ sở giáo dục nghề nghiệp
>>Quy định về thay đổi chức danh nghề nghiệp với viên chức
>>Bị tước bằng hành nghề vì không dùng máy vi tính

Tép kiểng – nghề chơi thu lợi nhuận lớn - 1

Anh Hoàng Tiến - chủ cửa hàng tép kiểng Saigon Shrimps (quận 3, TP.HCM) cho biết như thế.

Theo tay anh chỉ, tôi phải nhìn kỹ mới thấy những con tép kiểng có kích thước từ 2 – 3cm đang bơi trong hồ kính. “Sau giờ tan sở, tôi lại miệt mài với những chú tép tí hon này tới khuya, dù không phải ngành kinh doanh chính nhưng tôi cũng kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng”.

Nghề chơi cũng lắm công phu

Dân chơi tép kiểng thường chia làm hai loại. Thứ nhất là người chơi nhập môn, mới tập tành chơi và cố gắng giữ tép không bị chết. Ở giai đoạn đầu khi làm quen với thú chơi này, nhiều người sẽ dễ thất vọng vì con tép mong manh sẽ có thể bị chết vì hàng trăm nguyên nhân, việc giữ cho tép sống đã là một việc vô cùng khó khăn, chưa nói đến nỗ lực giúp chúng sinh sản và giữ được tép con.

Những người biết cách xử lý tốt sự cố của hồ cũng như của tép, đồng thời có thể lai tạo giống tốt thì được gọi là người chơi chuyên nghiệp, như trường hợp Hoàng Tiến. Anh tìm hiểu kỹ tất cả những kiến thức, thông tin liên quan vì mê tép kiểng và muốn chia sẻ nhiều hơn với cộng đồng đam mê thú chơi tốn kém này ở Việt Nam.

Mỗi ngày, anh Tiến thường dành thời gian trên dưới sáu tiếng mỗi tối để cho tép ăn và chăm sóc hồ nước. Hầu hết tép kiểng tại shop của anh Tiến đều nhập từ Đài Loan - thị trường xuất khẩu tép cảnh lớn nhất thế giới. Anh trở thành đối tác của hai nhà phân phối tép kiểng có tiếng khó tính sau sáu tháng thử thách.

“Đây là ngành nông nghiệp sạch, hồ nuôi tép có thể đặt bất cứ nơi đâu trong nội đô mà không làm ảnh hưởng đến môi trường, hồ nhỏ không tốn diện tích nhiều nên phù hợp với mọi không gian diện tích hạn chế ở nơi đô thị”, Hoàng Tiến nói.

Theo chia sẻ của những người chơi trên mạng xã hội, thì chơi tép kiểng như một cách thiền. Ngắm tép, chăm tép là khoảng thời gian người chơi cảm thấy thư giãn sau ngày dài vất vả. Việc chăm tép cũng tập cho người chơi tính kiên nhẫn, từ tốn. Sự nóng vội, mất bình tĩnh khó kiểm soát được việc chăm sóc hồ và giữ tép.

Vì khi tép mới chết một, hai con, người chơi mất kiên nhẫn sẽ xử lý bằng nhiều cách khác nhau, không có sự cân nhắc nên có thể dẫn đến tình trạng hồ nuôi tan nát, tép chết hàng loạt.

Thu nhập lớn từ nghề chơi

Khi nắm thức ăn trên tay anh Tiến vừa chìm xuống nước, đông đảo những con tép li ti sọc trắng đỏ và sọc trắng đen bu lại, tạo thành một bức tranh sắc màu sinh động. “Tôi rất thích khoảnh khắc này, tôi thường có cảm giác bình an và thư thái khi nhìn những con tép nhỏ tranh mồi”, anh Tiến nói. Anh nuôi tép vì đam mê, nhưng lại có thêm thu nhập kha khá từ thú chơi này. Anh hay nói nửa đùa nửa thật với bạn bè là chỉ cần bán một con tép kiểng thì anh có thể đãi bạn bè một chầu tôm hùm!

Tại cửa hàng Saigon Shrimps hiện chỉ có khoảng 30 hồ nhỏ, nhưng lúc cao điểm, số lượng tép kiểng có đến hơn 5.000 con. Hoàng Tiến cho biết dù phong trào nuôi tép kiểng hiện nay không còn sôi động như ba, bốn năm trước nhưng số lượng người chơi ngày càng đông, anh kiếm trung bình khoảng 2 triệu đồng/tháng mỗi hồ.

“Kinh doanh tép kiểng nhìn có vẻ “dễ ăn” nhưng không phải ai cũng có thể nuôi được. Nếu không có nền tảng kỹ thuật nuôi, kiến thức phân loại tép, cách xử lý sự cố, kỹ thuật lai tạo… thì rất dễ thất bại”.

Ông chủ Saigon Shrimps từng có kinh nghiệm xương máu từ một lần diệt sán cho hồ tép bằng thuốc Zentel, kết quả là bị mất trắng nguyên một hồ tép giá trị cả vài chục triệu đồng. Một hồ nhỏ nuôi tép có vốn đầu tư ban đầu từ vài triệu đồng trở lên, bao gồm hồ kính, bộ lọc, đèn, vi sinh, khoáng, các loại thuốc dưỡng nước… Tép kiểng có rất nhiều dòng, loại khác nhau. Giá tép kiểng rất đa dạng, từ vài chục ngàn đến vài chục triệu một con, tùy theo người chơi là “lính mới” hay là người chơi muốn thể hiện đẳng cấp.

Anh Tiến chỉ hai con tép sọc đỏ trắng ở hai hồ khác nhau, nói: “Nhìn hai con tép này có vẻ giống nhau nhưng giá một con chỉ khoảng 30 ngàn đồng, trong khi con kia hơn 1 triệu đồng. Giá khác nhau là do bộ gen thuần, màu sứ (trắng) dày hay mỏng, màu đỏ đậm hay nhạt, chân tép màu đỏ hay trắng…”. “Bố mẹ” tép kiểng thường sinh sản sáu lần trong vòng đời kéo dài từ 12 đến 15 tháng, nếu biết lựa giống lai tạo có giá trị và giữ con non sống tốt thì số lượng tép sinh sôi rất nhanh, cho giá trị kinh tế lớn.

Hiện anh Tiến chỉ nuôi giống tép có giá trị lớn và nhập tép giá rẻ. Anh cho biết, thị trường tép Việt Nam có sự cạnh tranh gay gắt, giá cả cao thấp không kiểm soát từ những dòng tép nhập. Những con tép nuôi của anh vẫn bán “được giá” nhờ dòng thuần, thích nghi tốt với môi trường nước ở Việt Nam. Hơn nữa, người nuôi tép thường kiểm soát được chất lượng, biết con tép có “ôm bệnh” hay không. Người bán uy tín không bán những con tép nuôi trong hồ đang chữa bệnh đồng thời cũng không lâm vào tình trạng “bán đổ, bán tháo”.

Tép kiểng của Hoàng Tiến nay đã đến tay người chơi ở khắp mọi vùng miền từ đất mũi Cà Mau đến Hà Giang, Tuyên Quang. Dù Tiến là người bán hàng khó tính, không thích kỳ kèo trả giá nhưng anh vẫn nhận được sự quý mến của người chơi tép khắp nơi vì sự chia sẻ cởi mở, không giấu nghề.

Nhờ những chia sẻ trên mạng xã hội mà tép kiểng của Hoàng Tiến đã được nhiều người chơi ở nước ngoài biết đến. Tuy nhiên, khi họ ngỏ lời mua thì anh thường phải từ chối vì chưa có giấy phép.

“Tép kiểng là một ngành vô cùng tiềm năng, kim ngạch xuất khẩu của ngành này tại Đài Loan đạt đến vài chục triệu USD mỗi năm. Người nuôi ở Việt Nam cũng không ít nhưng có lẽ tép kiểng chỉ là một nhánh nhỏ trong ngành sinh vật cảnh nên chưa có sự quan tâm đúng mức từ các nhà hoạch định chính sách. Hiện nay, tôi chỉ nuôi với số lượng cầm chừng, không đầu tư nhiều vì việc xuất khẩu tép kiểng còn gặp nhiều khó khăn. Nếu có sự rõ ràng về cơ chế, chính sách thì không chỉ tôi mà nhiều người mê tép khác chắc chắn sẽ tập trung đầu tư nhiều hơn”, anh Hoàng Tiến nói.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Bị gián đoạn công tác, có được cộng nối thời gian làm trước đó tính BHXH?
Bị gián đoạn công tác, có được cộng nối thời gian làm trước đó tính BHXH?

Bố đẻ tôi sinh ngày 20/12/1957, đóng BHXH từ tháng 3/2001 đến nay, ngày 1/1/2018 đủ tuổi nghỉ hưu. Từ tháng 2/1980 đến tháng 9/1990 làm giáo viên, hiệu phó, Trưởng ban Thư ký HĐND xã Mỹ Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Từ tháng 10/1993 đến 7/1994 bố ông tôi là Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phước; từ tháng 8/1994 đến tháng 8/1995 là Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phước.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:01

Thu hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng "nhân sâm của sa mạc"
Thu hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng "nhân sâm của sa mạc"

Giống cây quý trước kia vốn chỉ mọc hoang nay đã trở thành nông sản chất lượng cao, đem lại giá trị kinh tế dồi dào.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 06:45

Những người theo nghề “đãi bùn ra tiền”
Những người theo nghề “đãi bùn ra tiền”

Bất kể ngày hay đêm, hễ con nước ròng là những đoạn kênh rạch lại thấp thoáng những bóng người ngụp lặn vớt trùn chỉ. Nghề cực khổ ấy đã là kế sinh nhai nuôi sống biết bao người.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 06:27

Tết này họ ở lại, làm thêm
Tết này họ ở lại, làm thêm

Thu nhập ít ỏi, về Tết rất tốn kém trong khi cuộc sống ngày càng khó khăn nên với nhiều công nhân, Tết đang trở nên xa vời

Chủ nhật, 07/01/2018 - 06:13

Người lao động đang đóng BHTN được hỗ trợ học nghề
Người lao động đang đóng BHTN được hỗ trợ học nghề

Công ty TNHH Dịch vụ Dịch thuật Bình Minh chuyên dịch thuật tiếng Trung, Hàn, Nhật, Anh, đồng thời có đăng ký hoạt động dạy nghề phiên dịch, đã được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép hoạt động dạy nghề tiếng Trung, Hàn trình độ sơ cấp. Đối tượng học tại Công ty chủ yếu là công nhân, người lao động đang làm việc tại các công ty (trong số đó có một số người đang thất nghiệp nên học tiếng Trung, Hàn... để tìm việc làm mới tốt hơn và thu nhập cao hơn).

Chủ nhật, 07/01/2018 - 06:01

Vì sao làm việc ở quán cafe hiệu quả hơn văn phòng?
Vì sao làm việc ở quán cafe hiệu quả hơn văn phòng?

Thay vì làm việc 8 tiếng trong văn phòng, sếp nên bắt nhân viên ngồi café nhiều để nâng cao năng suất.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 08:52

Quy định về miễn tập sự và xếp lương khi tuyển dụng công chức
Quy định về miễn tập sự và xếp lương khi tuyển dụng công chức

Bà Nguyễn Thanh Hương (Vĩnh Phúc) công tác tại một trường Cao đẳng (đơn vị sự nghiệp công lập) được 7 năm, có bằng thạc sĩ 5 năm. Bà hưởng lương, đóng BHXH theo mức lương bậc 3/9, hệ số 3,00 ngạch giảng viên, mã số 15.111.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 08:36

Thái Nguyên: Thưởng Tết Nguyên Đán Mậu Tuất cao nhất đạt 300 triệu đồng
Thái Nguyên: Thưởng Tết Nguyên Đán Mậu Tuất cao nhất đạt 300 triệu đồng

(Dân trí) - Khảo sát của Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên, mức thưởng trên thuộc về một doanh nghiệp dân doanh nằm ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế (KCX, KCN, KTT). Ngoài ra, mức thưởng này cũng gấp tới 3.000 lần so với mức thấp nhất (thuộc về một doanh nghiệp FDI).

Thứ bảy, 06/01/2018 - 08:29

Đồng Tháp: Hơn 1.000 lao động sang Nhật làm việc trong năm 2017
Đồng Tháp: Hơn 1.000 lao động sang Nhật làm việc trong năm 2017

(Dân trí) - Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp, năm 2017, các doanh nghiệp XKLĐ trên địa bàn tỉnh đã đưa 1.651 lao động xuất ngoại làm việc, trong đó thị trường lao động Nhật Bản có 1.050 lao động. Năm 2018, tỉnh Đồng Tháp chủ trương không chạy theo số lượng, chú trọng vào chất lượng thị trường lao động và đối tác...

Thứ bảy, 06/01/2018 - 07:47

BHXH VN: Giảm hơn 251 tỉ đồng sau lần đấu thầu thuốc đầu tiên
BHXH VN: Giảm hơn 251 tỉ đồng sau lần đấu thầu thuốc đầu tiên

(Dân trí) - Theo ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, dù chỉ chuẩn bị trong 3 tháng nhưng công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 đã giảm mức giá hơn 251 tỉ đồng so với các mặt hàng đã trúng thầu tại các tỉnh, thành phố trong 12 tháng trước đó.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 02:11

Đà Nẵng: Gần 1.600 doanh nghiệp nợ BHXH trên 160 tỉ đồng
Đà Nẵng: Gần 1.600 doanh nghiệp nợ BHXH trên 160 tỉ đồng

Đó là thông tin được nêu ra tại Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành LĐLĐ TP Đà Nẵng diễn ra chiều 4-1. Năm 2017, tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp vẫn diễn ra, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp

Thứ sáu, 05/01/2018 - 01:35

Ninh Bình: Thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất cao nhất 80 triệu đồng
Ninh Bình: Thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất cao nhất 80 triệu đồng

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình vừa có báo cáo tình hình tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động, tiền thưởng Tết dương lịch 2018 cao nhất tại các doanh nghiệp là 35 triệu đồng/người, Tết Nguyên đán Mậu Tuất là 80 triệu đồng.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 08:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Được tặng bằng khen, hưởng trợ cấp thế nào?
Được tặng bằng khen, hưởng trợ cấp thế nào?

Trường hợp được Chính phủ tặng Bằng khen vì đã góp công sức trong cuộc kháng chiến thì thuộc diện được nhận trợ cấp một lần theo quy định tại Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg ngày 14/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 06:02

Bài học về tiền của một triệu phú tự thân
Bài học về tiền của một triệu phú tự thân

Triệu phú tự thân David Bach - tác giả cuốn sách nổi tiếng The Automatic Millionaire cho biết, đầu tư vào tiền bạc là một trong những cách kiếm tiền khôn ngoan nhất.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 06:00

Công nhân "đau đầu" kiếm tiền tiêu Tết
Công nhân "đau đầu" kiếm tiền tiêu Tết

Với thu nhập ít ỏi, cuộc sống hàng ngày của công nhân lao động (CNLĐ) trong khu công nghiệp (KCN) gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Tết là dịp chi tiêu nhiều hơn so với ngày thường (tiền đi lại, tiền sắm sửa Tết…). Vì vậy, đối với nhiều CN xa quê lại càng thêm đau đầu về vấn đề tiền bạc.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 06:00

Phú Yên: Thưởng tết cao nhất với 75 triệu đồng
Phú Yên: Thưởng tết cao nhất với 75 triệu đồng

(Dân trí) - Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên, hiện đã có 19/55 doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu công nghiệp (KCN) trong tỉnh công bố mức thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất cho người lao động.

Thứ năm, 04/01/2018 - 05:11

Hà Nội: Doanh nghiệp FDI trả lương cao nhất đạt 108 triệu đồng
Hà Nội: Doanh nghiệp FDI trả lương cao nhất đạt 108 triệu đồng

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH vừa công bố kết quả khảo sát mức lương doanh nghiệp trả cho người lao động trong năm 2017. Theo đó, khối doanh nghiệp FDI dẫn đầu với mức lương tháng cao nhất trả cho người lao động đạt 108 triệu đồng.

Thứ năm, 04/01/2018 - 01:15

Những "nghệ nhân" bứng mai Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Sài Gòn
Những "nghệ nhân" bứng mai Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Sài Gòn

Khá nhiều lao động từ các địa phương lân cận TP.HCM đã đổ dồn về các cánh đồng mai vàng mênh mông ở xã Bình Lợi (Bình Chánh) để làm thuê, khi nơi đây bắt đầu vào vụ mai Tết. Vào cao điểm, có hàng ngàn nhân công làm việc tại đồng mai rộng hơn 200ha này, kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ năm, 04/01/2018 - 08:46

Robot vẫn chưa thể thay thế con người trong lĩnh vực dệt may
Robot vẫn chưa thể thay thế con người trong lĩnh vực dệt may

Đây là nhận định vừa được đưa ra bởi Crystal Group - Tập đoàn dệt may hàng đầu thế giới - chuyên sản xuất hàng may mặc cho các thương hiệu nổi tiếng như Uniqlo, H&M...

Thứ năm, 04/01/2018 - 08:37

Năm 2018, mức đóng BHXH tự nguyện có thay đổi?
Năm 2018, mức đóng BHXH tự nguyện có thay đổi?

Mức đóng BHXH năm 2018 hiện là 32%, trong đó doanh nghiệp đóng 21,5%, tuy nhiên, trước ngày 1/6/2017 thì doanh nghiệp đóng mức 22%, người lao động đóng BHXH tự nguyện cũng ở mức 22%. Xin hỏi, năm 2018, doanh nghiệp đóng BHXH bắt buộc là 21,5% thì người lao động đóng BHXH tự nguyện theo mức 21,5% hay vẫn ở mức 22%? Người hỏi Ngô Thanh - TPHCM.

Thứ năm, 04/01/2018 - 06:01

Nghệ An: Lương cao nhất 130 triệu, thưởng Tết 120 triệu
Nghệ An: Lương cao nhất 130 triệu, thưởng Tết 120 triệu

(Dân trí) - Mức thưởng Tết Nguyên Đán Mậu Tuất cao nhất tại Nghệ An thuộc về doanh nghiệp FDI với mức thưởng 120 triệu đồng. Trong khi đó, mức lương cao nhất Nghệ An năm 2017 là 130 triệu đồng/người/tháng đến từ doanh nghiệp tư nhân.

Thứ năm, 04/01/2018 - 06:01

Khởi động chương trình Quản trị viên tập sự 2018
Khởi động chương trình Quản trị viên tập sự 2018

Từ nay đến hết 31/1/2018, C ông ty FrieslandCampina Việt Nam chính thức khởi động chương trình “Quản trị viên tập sự 2018”.

Thứ tư, 03/01/2018 - 08:20

Thanh Hóa: Thưởng Tết cao nhất 200 triệu đồng
Thanh Hóa: Thưởng Tết cao nhất 200 triệu đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo nhanh của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hóa, doanh nghiệp có mức tiền thưởng Tết cao nhất là 200.000.000 đồng.

Thứ tư, 03/01/2018 - 07:52

Điểm qua các mức thưởng Tết 2018 “khủng”
Điểm qua các mức thưởng Tết 2018 “khủng”

(Dân trí) - Tới đầu tháng 1/2018, mức thưởng Tết của doanh nghiệp dành cho người lao động ở nhiều tỉnh, thành phố lớn trong nước đã dần được công bố. Chuyên mục Việc làm xin điểm qua một số mức thưởng Tết cao ở TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Thứ tư, 03/01/2018 - 01:52