Tăng tuổi hưu: Phải cân nhắc

Không có quốc gia nào điều chỉnh tăng tuổi hưu khi đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng và tỉ lệ thất nghiệp lao động trẻ cao như Việt Nam bây giờ
>>Lao động đủ tuổi về hưu, Công ty có phải đóng tiếp BHXH không?
>>Mới tuổi 30, hàng tháng lo tích vàng để nghỉ hưu, dưỡng già
>>Tuổi nghỉ hưu theo Luật BHXH 2014

“Tôi làm công nhân may, 45 tuổi mắt đã mờ, tay đã run, làm không bằng thợ trẻ. Tôi chỉ còn làm nổi chừng 5 năm nữa là... hết xí quách nên 55 tuổi nghỉ hưu đã là quá sức, nói gì kéo dài thêm nữa”. Chị Lê Thị Nga, công nhân (CN) Công ty Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM), nói như vậy khi nghe thông tin về việc sắp tới “có thể” sẽ tăng tuổi nghỉ hưu.

Tranh cãi chưa có hồi kết

Thông tin về việc tăng tuổi hưu được Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm nhắc lại trong một hội nghị tổ chức hồi đầu tuần này tại Hà Nội. Việc này không mới bởi từ năm 2014, dự thảo Luật BHXH sửa đổi đã đưa vào quy định này. Tuy nhiên, sau đó đã xảy ra tranh cãi gay gắt, đa số ý kiến không đồng tình.

Do vậy, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII thông qua Luật BHXH vẫn giữ nguyên quy định về tuổi hưu như cũ: Nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi (trừ một số trường hợp đặc biệt được rút ngắn tuổi hưu). Luật BHXH sửa đổi chỉ mới có hiệu lực từ đầu năm 2016.

Công nhân may nên được nghỉ hưu trước tuổi Ảnh: Hồng Đào
Công nhân may nên được nghỉ hưu trước tuổi Ảnh: Hồng Đào

Với ý kiến ủng hộ tăng tuổi nghỉ hưu, lý do được đưa ra là tuổi thọ của người Việt Nam ngày càng tăng, thời gian hưởng lương hưu kéo dài dẫn đến nguy cơ vỡ quỹ BHXH vào năm 2034. Về phía ý kiến phản đối, trong đó có nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng thì phân tích rõ: Trước quan ngại về việc vỡ Quỹ BHXH, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã khuyến cáo 2 vấn đề: Nâng tuổi nghỉ hưu để tăng thời gian đóng BHXH và đóng BHXH phải dựa trên lương thực hưởng chứ không phải trên lương tối thiểu .

“Tại sao chỉ đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu mà không nghĩ đến việc rất quan trọng để tăng tiền Quỹ BHXH là mức đóng trên lương?” - ông Đặng Ngọc Tùng đặt câu hỏi.

Theo kinh nghiệm quốc tế, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là quan trọng, đa số các nước đều điều chỉnh dần dần. Tuy nhiên không có quốc gia nào điều chỉnh tuổi hưu khi đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng và tỉ lệ thất nghiệp ở lao động trẻ cao như Việt Nam bây giờ.

Ông Lê Anh Vũ, giảng viên Trường Đại học Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương), nói: “Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu ngoài việc căn cứ trên dữ liệu về dân số còn phải tính toán thêm nhiều vấn đề có liên quan như cơ cấu kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phúc lợi xã hội, hội nhập quốc tế, giới tính, ngành nghề… Đặc biệt đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cần có những nghiên cứu, thăm dò ý kiến từ chính người lao động (NLĐ) trong từng ngành nghề cụ thể, tránh áp đặt chủ quan”.

Nên cho NLĐ chọn lựa

Việc tăng tuổi nghỉ hưu để tận dụng lực lượng lao động lớn tuổi là điều có thể thực hiện nhưng không thể áp dụng cho tất cả ngành nghề. Điều dễ nhận thấy là hầu hết giới chủ chỉ thích sử dụng lao động trẻ và dùng nhiều biện pháp để sàng lọc lao động lớn tuổi ngay cả khi họ chưa tới tuổi nghỉ hưu.

“Theo tôi, việc tăng tuổi hưu phải đi đôi với các biện pháp bảo đảm việc làm cho NLĐ để họ đủ điều kiện hưởng lương hưu. Do đó, không nên tăng mức sàn độ tuổi nghỉ hưu mà chỉ nên áp dụng ở một số ngành nghề đặc thù để bảo đảm tính công bằng” - ông Lê Hồng Phong, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May Top-one (quận Gò Vấp, TP HCM), kiến nghị.

Đồng tình với quan điểm này, chị Phạm Thị Ngọc Lan, nhân viên Công ty Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam (quận 1, TP HCM), cho rằng nên điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo từng ngành nghề, đặc thù công việc. Những NLĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có năng lực, kinh nghiệm... có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn.

Còn đối với những NLĐ làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn và nên cho phép họ lựa chọn có nghỉ hưu trước và trước bao nhiêu năm?

Ông Đoàn Mạnh Hà, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sài Gòn Precision (KCX Linh Trung 1, TP HCM), thì quan tâm đến vấn đề sức khỏe của công nhân. Với mức lương chưa bảo đảm cuộc sống như hiện tại, công nhân trực tiếp sản xuất ở hầu hết ngành nghề đều phải làm việc quá sức do tăng ca để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

“Mặt khác, việc doanh nghiệp có nhận lao động lớn tuổi hay không là vấn đề nan giải và khó dự đoán. Do vậy nếu muốn tăng tuổi hưu thì cần phải khảo sát và nghiên cứu kỹ nên tăng ở ngành nghề nào và tăng bao nhiêu cho phù hợp chứ không nên áp đặt” - ông Hà đề xuất.

Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam: Tăng tuổi hưu làm tăng sức ép về việc làm

Khi đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cần phải xem xét hai yếu tố: Thứ nhất là yếu tố sức khỏe, thể chất, điều kiện môi trường làm việc của NLĐ, nhất là lao động nữ. Đối với khu vực doanh nghiệp sản xuất như dệt may, da giày, cao su, xây dựng..., NLĐ khó có thể làm việc cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu như đề xuất. Thứ hai, nếu tăng tuổi hưu sẽ làm tăng sức ép về việc làm, giảm cơ hội phát triển đối với lao động trẻ. Quan điểm của tổ chức Công đoàn là kéo dài tuổi nghỉ hưu sẽ kéo theo những tác động khó có thể lường hết tới kinh tế - xã hội.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP TICO: Phải tính toán cho phù hợp

Việc tăng tuổi nghỉ hưu cần được tính toán sao cho phù hợp với từng ngành nghề cụ thể. Những ngành như nghiên cứu, công nghiệp nhẹ, quản lý… có thể tăng tuổi hưu vì làm công việc này, 60 tuổi vẫn làm tốt. Tuy nhiên, những ngành như hóa chất, cơ khí hay các ngành nặng nhọc độc hại thì không nên vì những ngành này tiêu tốn sức lực của NLĐ rất nhiều.

Theo Báo Người lao động

MỚI NHẤT
Trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu
Trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu

Năm học 2016-2017, tôi được phòng GD&ĐT điều động từ vùng thuận lợi về vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn để dạy học, thời hạn là 5 năm. Xin hỏi, theo quy định thì tôi có được hưởng trợ cấp lần đầu 4 triệu đồng hay không? - Nguyễn Ngọc Phương Linh (phonglinh_nn***@gmail.com).

Chủ nhật, 11/09/2016 - 08:18

Mở rộng quy mô Nghĩa trang Vị Xuyên lên hơn 4.000 phần mộ liệt sĩ
Mở rộng quy mô Nghĩa trang Vị Xuyên lên hơn 4.000 phần mộ liệt sĩ

UBND tỉnh Hà Giang đang lên kế hoạch mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang). Sau khi mở rộng, diện tích Nghĩa trang sẽ tăng lên hơn 10 ha và tăng khả năng tiếp nhận tăng từ hơn 1.700 phần mộ liệt sĩ lên hơn 4.000 phần mộ.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 02:39

Khám phá nghề đúc khuôn bánh Trung thu giữa phố cổ Hà Nội
Khám phá nghề đúc khuôn bánh Trung thu giữa phố cổ Hà Nội

Ít ai biết rằng, giữa phố cổ Hà Nội vẫn còn có người thợ lưu giữ nghề đúc khuôn bánh trung thu truyền thống.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 10:35

Thuê người giúp việc có cần phải ký hợp đồng lao động?
Thuê người giúp việc có cần phải ký hợp đồng lao động?

Bạn đọc hỏi: Tôi đang có dự định thuê người giúp việc gia đình. Luật sư cho tôi hỏi: Tôi có phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc hay không? Trong hợp đồng cần phải có những nội dung gì?

Thứ bảy, 10/09/2016 - 09:58

Thời gian bị kỷ luật có được tính hưởng BHXH?
Thời gian bị kỷ luật có được tính hưởng BHXH?

Ông Trương Đức Chiến (TP. Hồ Chí Minh) công tác trong quân đội từ tháng 4/1974-2/1985. Tháng 3/1985, ông Chiến chuyển ngành về làm việc tại công ty Nhà nước. Tháng 3/1993, ông bị kỷ luật thôi việc. Tháng 10/2002, được tiếp nhận lại và đóng BHXH đến nay.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:00

Long An: Hàng chục công nhân vây nhà máy đường đòi 1,9 tỉ tiền lương
Long An: Hàng chục công nhân vây nhà máy đường đòi 1,9 tỉ tiền lương

(Dân trí) - Do nhiều tháng liền không nhận được lương, hàng chục công nhân công ty CP mía đường Hiệp Hoà (Long An) đã vây nhà máy để ép ban giám đốc giải ngân.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:00

Đà Nẵng: Cảm hóa thanh thiếu niên nghiện ma túy bằng dạy nghề và tìm việc làm
Đà Nẵng: Cảm hóa thanh thiếu niên nghiện ma túy bằng dạy nghề và tìm việc làm

(Dân trí) - Những thanh thiếu niên từng sa vào tệ nghiện ma túy các được các đoàn thể xã hội ở Đà Nẵng cảm hóa, giáo dục có tiến bộ sẽ được chính quyền thành phố hỗ trợ học nghề, tìm kiếm công ăn việc làm, vay vốn sinh kế ổn định để không quay lại con đường lầm lỗi.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:00

Chế độ BHXH khi nghỉ việc do mắc bệnh hiểm nghèo
Chế độ BHXH khi nghỉ việc do mắc bệnh hiểm nghèo

Tôi năm nay 53 tuổi, công tác trong ngành Giáo dục, đóng BHXH được 31 năm. Hiện tôi bị bệnh ung thư và muốn nộp đơn xin nghỉ việc. Tôi xin hỏi, khi nghỉ việc tôi được hưởng chế độ BHXH và BHTN như thế nào? Người hỏi Nguyễn Thị Hương - Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:12

Giải tỏa áp lực tiền bạc
Giải tỏa áp lực tiền bạc

Theo một khảo sát gần đây, thì 71% người Mỹ xem tiền bạc như là nguyên nhân chính gây stress cho cuộc sống của họ. Dĩ nhiên, không chỉ có người Mỹ mới gặp tình huống này.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:01

Chuyện lạ: Nuôi cáo tuyết Bắc Cực làm thú cưng ở Việt Nam
Chuyện lạ: Nuôi cáo tuyết Bắc Cực làm thú cưng ở Việt Nam

Tưởng rằng cáo Bắc Cực (hay còn gọi là cáo tuyết) chỉ có thể sống ở nơi có thời tiết khắc nhiệt băng giá, nhưng khá lạ khi hiện loài vật này đang được một số người nhân nuôi, bán phục vụ nhu cầu cho giới mê thú cưng ở Việt Nam.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:00

Đề xuất phương án tăng mức đóng BHYT từ năm 2019
Đề xuất phương án tăng mức đóng BHYT từ năm 2019

(Dân trí) - Bộ y tế đang dự thảo đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) trong thời gian tới với 2 phương án tăng từ 0,3 - 0,5 % mức lương cơ bản bắt đầu từ năm 2019, mức tăng sẽ lũy tiến theo năm để đạt tới con số 6 % vào giai đoạn năm 2021 - 2024.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:00

Có được cử lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi đi công tác xa
Có được cử lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi đi công tác xa

Bạn đọc hỏi: Hiện nay, tôi đang làm phiên dịch viên cho một công ty cổ phần đồng thời đang nuôi con gái nhỏ được 10 tháng tuổi. Vừa rồi, công ty có cử tôi cùng với Ban lãnh đạo đi công tác tại Hải Phòng. Tôi đã không muốn đi nhưng vì việc gấp của công ty nên đã chấp nhận.

Thứ năm, 08/09/2016 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Quyết định chấn động: Hàng chục ngàn nhân viên ngân hàng Trung Quốc mất việc
Quyết định chấn động: Hàng chục ngàn nhân viên ngân hàng Trung Quốc mất việc

Theo báo cáo của bốn ngân hàng lớn nhất, số lượng nhân viên bị cắt giảm mạnh. Trong đó, ngân hàng nông nghiệp, số lượng nhân viên dưới con số 500.000 người.

Thứ năm, 08/09/2016 - 06:03

Phát hiện một nhà báo giả ở Đồng Nai
Phát hiện một nhà báo giả ở Đồng Nai

Tài xế lái xe đường dài sử dụng thẻ nhà báo giả để đối phó với CSGT mỗi khi bị kiểm tra.

Thứ năm, 08/09/2016 - 06:00

Khi nào được hưởng BHYT như khám bệnh đúng tuyến?
Khi nào được hưởng BHYT như khám bệnh đúng tuyến?

Ông Nguyễn Văn Thao có hộ khẩu tại tỉnh Hà Nam, thuộc đối tượng được Nhà nước cấp thẻ BHYT. Hiện ông làm việc và đăng ký tạm trú tại TP. Hồ Chí Minh. Vậy, ông Thao có thể đăng ký khám, chữa bệnh BHYT tại nơi tạm trú được không? Nếu được thì ông phải trả chi phí thế nào?

Thứ năm, 08/09/2016 - 06:00

Chấm dứt đồn đoán việc cơ quan nhà nước nào “nắm” mảng giáo dục nghề nghiệp
Chấm dứt đồn đoán việc cơ quan nhà nước nào “nắm” mảng giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Nghị quyết số 76/NQ-CP của Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 đã ban hành nhiều chính sách quan trọng. Trong đó, Chính phủ đã quyết định giao cho Bộ LĐ-TB&XH quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

Thứ tư, 07/09/2016 - 06:42

Từ năm 2017: Chuyển từ Tuần thành Tháng hành động về ATVSLĐ
Từ năm 2017: Chuyển từ Tuần thành Tháng hành động về ATVSLĐ

(Dân trí) - Chiều 7/9, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổng kết Tuần lễ Quốc gia an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ lần thứ 18 năm 2016 và công bố kế hoạch triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017.

Thứ tư, 07/09/2016 - 05:53

Tuyển dụng: Đừng để thành kiến quyết định thay bạn
Tuyển dụng: Đừng để thành kiến quyết định thay bạn

Một quyết định thuê nhân sự sai lầm có thể dẫn đến tổn thất (được quy thành tiền) về năng suất lao động (theo một nghiên cứu ở Mỹ thì một quyết định thuê nhân sự không phù hợp sẽ làm các chủ doanh nghiệp tổn thất 50.000 USD về mặt năng suất lao động).

Thứ tư, 07/09/2016 - 08:18

Lão nông đi xe Camry, ở nhà biệt thự
Lão nông đi xe Camry, ở nhà biệt thự

Gặp ông ở trụ sở Hội Nông dân Quảng Bình khi ông vừa bước xuống từ chiếc xe Camry 2.5 đời mới với áo quần “đóng thùng” thẳng nếp, chân đi giày da bóng loáng. Được biết, ông còn là chủ nhân một căn biệt thự 3 tầng ở mặt tiền Quốc lộ 1A.

Thứ tư, 07/09/2016 - 08:05

Bộ LĐ-TB&XH cần nghiên cứu các giải pháp tăng số người tham gia BHXH
Bộ LĐ-TB&XH cần nghiên cứu các giải pháp tăng số người tham gia BHXH

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng, trình Chính phủ các cơ chế quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả Quỹ BHXH, cân bằng thu chi, gắn với lộ trình tăng phí BHYT, BHXH. Tăng số lao động có hợp đồng lao động, vận động người không tham gia quan hệ lao động tham gia BHXH.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:59

BHXH VN: Đề nghị công an điều tra các dấu hiệu trục lợi BHYT lớn
BHXH VN: Đề nghị công an điều tra các dấu hiệu trục lợi BHYT lớn

(Dân trí) - “Trước thực tế bội chi bảo hiểm y tế (BHYT) lên tới hơn 8.500 tỉ đồng, BHXH VN yêu cầu các địa phương kiên quyết từ chối thanh toán những chi phí khám chữa bệnh không đúng quy định. Trường hợp sai phạm lớn, BHXH VN sẽ đề nghị cơ quan công an điều tra vào cuộc”.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:07

Có thể thuê kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán
Có thể thuê kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán

Đơn vị kế toán có thể bố trí người lao động của đơn vị đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định để làm kế toán, kế toán trưởng (hoặc phụ trách kế toán) hoặc có thể ký hợp đồng với doanh nghiệp hoặc các cá nhân để thuê làm kế toán, kế toán trưởng (hoặc phụ trách kế toán).

Thứ tư, 07/09/2016 - 06:26

Thời gian đi bộ đội có được tính hưởng BHXH?
Thời gian đi bộ đội có được tính hưởng BHXH?

Ông Nguyễn Huy Nhật (Hải Dương) là quân nhân, xuất ngũ tháng 1/1988. Tháng 7/1988, ông thi đỗ đại học và được địa phương hướng dẫn rằng quân nhân hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội về địa phương không quá 6 tháng nếu thi đỗ vào các trường đào tạo tập trung thì được làm thủ tục đổi quyết định xuất ngũ thành quyết định chuyển ngành tại tỉnh đội.

Thứ ba, 06/09/2016 - 09:38

Xem Tây, ngẫm ta: Cô y tá Na Uy làm tôi lo cả đêm
Xem Tây, ngẫm ta: Cô y tá Na Uy làm tôi lo cả đêm

"Cô kéo chiếc mền qua người tôi, tắt đèn và không quên chúc ngủ ngon làm tôi cứ ngớ người ra..." - bạn đọc Phạm Ngọc Oánh (Bình Thuận) chia sẻ với diễn đàn "Xem Tây ngẫm ta".

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:05