Ra mắt ấn bản mới “Điệp viên hoàn hảo X6” tại Hà Nội

(Dân trí) - Bản in đầy đủ về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn, “Điệp viên hoàn hảo X6” của tác giả Larry Berman vừa ra mắt tại Hà Nội trong sự xúc động của nhiều cựu chiến binh.

Cuốn sách Điệp viên hoàn hảo X6 đã ra mắt độc giả Việt Nam bản in đầu tiên vào năm 2007, tuy nhiên theo lời của giáo sư Larry Berman, bản dịch mới nhất vừa tái bản tại Việt Nam, do First News giới thiệu là bản đạt được 98% nguyên gốc và cũng là bản ông hài lòng nhất.
 
Ra mắt ấn bản mới “Điệp viên hoàn hảo X6” tại Hà Nội

Giáo sư Larry Berman kể về quá trình hoàn thành tác phẩm "Điệp viên hoàn hảo 6X"- dịch giả Đỗ Hùng tại lễ ra mắt ngày 18/2 tại Hà Nội

Ngày 4/9/2013, ấn bản mới nhất đã ra mắt độc giả TPHCM và ngày 18/2/2014 ra mắt độc giả Hà Nội. Cuốn sách của cập nhật đầy đủ về cuộc đời sự nghiệp Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn. Ấn bản này được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt cũng như sự đánh giá cao của giới sử học. Bởi Phạm Xuân Ẩn, dù đã được giải mã rất nhiều, nhưng ông vẫn là một ẩn số lịch sử của Việt Nam.

Phạm Xuân Ẩn, một cái tên chứa biết bao điều bí ẩn, không chỉ với người Việt Nam, mà đối với cả rất nhiều chính khách và báo chí thế giới, đặc biệt là báo chí Mỹ. Người ta đã bình luận, tranh cãi, phỏng đoán và viết rất nhiều về ông, thậm chí còn làm phim tài liệu nhiều tập về ông, nhưng dường như còn có quá nhiều điều vẫn chưa được làm sáng tỏ. Cho đến khi một người Mỹ bắt tay vào cuộc… Đó chính là Larry Berman, nhà sử học, Giáo sư danh dự tại trường Đại học California, và hiện là Trưởng khoa Đào tạo nhân tài ưu tú, trường Đại học bang Georgia, một chuyên gia xuất sắc chuyên nghiên cứu về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam.

Câu chuyện Điệp viên hoàn hảo X6  bắt đầu vào một buổi tối tại nhà hàng Song Ngư trên đường Sương Nguyệt Anh ở khu trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, Giáo sư sử học Larry Berman tình cờ gặp “một quý ông gầy gò”. Như một sự sắp đặt, họ ngồi đối diện nhau. Câu chuyện quanh bàn ăn khiến vị giáo sư người Mỹ “ngờ ngợ” rằng người ngồi đối diện ông là một nhà tình báo huyền thoại, một vị tướng anh hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người mà thời chiến tranh từng hoạt động dưới vỏ bọc là phóng viên của hãng tin Reuters và tạp chí Time tại Sài Gòn.
 
Tác giả ký tặng sách cho độc giả

Tác giả ký tặng sách cho độc giả

Sau 6 năm, cuốn sách với những thông tin có giá trị lịch sử giờ đây lại được ra mắt bạn đọc qua một bản dịch đầy đủ và cập nhật nhiều thông tin chưa từng được công bố do chính Phạm Xuân Ẩn tiết lộ với tác giả Larry Berman có ghi âm. Với lời hứa chỉ được công bố những thông tin này từng giai đoạn sau khi Phạm Xuân Ẩn mất, Larry Berman đã mất 6 năm cân nhắc để từng bước công bố thông tin của người đã khuất…

Trong buổi ra mắt vừa qua tại Hà Nội, giáo sư Larry Berman chia sẻ rằng, cuộc gặp định mệnh giữa ông và Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn đã giúp ông hiểu hơn về Việt Nam và lịch sử, nhân dân Việt Nam. Ông cảm thấy may mắn khi được tiếp xúc với vị thiếu tướng tình báo nổi tiếng của Việt Nam, người đã cho phép ông được tiếp cận và vén bức màn bí ẩn về nhiều điều xung quanh cuộc đời của ông cũng như những chi tiết rõ nét hơn về một giai đoạn lịch sử Việt Nam.
 
Sau lời chia sẻ của nhà sử học, tác giả cuốn sách; nhiều cựu chiến binh, nghệ sỹ đã gửi gắm những tâm sự xúc động về cuộc đời Thiếu tướng- nhà tình báo anh hung Phạm Xuân Ẩn và về cuốn sách Điệp viên hoàn hảo X6.

Cũng tại buổi ra mắt đầy xúc động, thông tin cuốn sách được giới sử học, báo chí và các nhà tình báo của Việt Nam và Mỹ đánh giá cao sẽ được chuyển thể thành phim nhựa cùng tên Điệp viên hoàn hảo X6 được công bố. Larry Berman cho biết, chuyến đi Việt Nam lần này ngoài việc ra mắt sách tại Hà Nội ông còn bắt đầu xúc tiến việc thực hiện bộ phim.

Hà Thanh

Đang được quan tâm