Đọc “Nhật ký của mẹ” để hiểu và thương mẹ hơn

(Dân trí) - Nếu ca khúc “Nhật ký của mẹ” của ca sĩ Hiền Thục khiến người nghe xúc động khi nghĩ về mẹ của mình, thì sách tranh “Nhật ký của mẹ” của tác giả Kawa Chan lại giúp độc giả hiểu và cảm thông với những cảm xúc đa chiều của mẹ mình khi mang thai.

Nhật ký của mẹ là cuốn nhật ký bằng tranh, là tâm sự chân thành và đầy tình cảm mà tác giả Kawa Chan, tên thật là Nguyễn Hải Hà, muốn gửi đến cậu con trai đầu lòng của mình.

Ra mắt vào đầu tháng 3, xuyên suốt cuốn sách là những bức tranh được vẽ theo phong cách dễ thương, hài hước đôi lúc lại tự trào xoay quanh nhân vật chính là người mẹ đáng yêu, hay xúc động nhưng rất yêu con. Mở đầu cuốn sách hình ảnh người mẹ hiện ra là người “chỉ thích rong chơi” và “chưa từng nghĩ đến việc chăm sóc một em bé”. Thậm chí khi biết tin có bầu, cảm giác đầu tiên của người mẹ trẻ này là “tiêu rồi”. Thế nhưng những điều kỳ diệu mà thiên thần mang tên “đứa trẻ” mang đến đã thay đổi hoàn toàn những suy nghĩ của người phụ nữ ham chơi và vô lo vô nghĩ này. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ gặp trong cuốn sách một ông bố điềm đạm, hai ông bà nội ngoại luôn chăm lo từng chút một cho cháu, những người họ hàng và đồng nghiệp vui tính…

Sách tranh
Sách tranh Nhật ký của mẹ

Thông qua hơn 80 tranh vẽ, Nhật ký làm mẹ mô tả lại sống động quá trình mà bất kỳ người mẹ nào khi mang thai cũng phải trải qua. .Từ những lúc bị đau lưng, phù chân, đi lại khó khăn, chuột rút… cho đến những nỗi lo lắng cho con khi bị ốm mà không dám uống thuốc, khi đi cầu thang suýt trượt chân ngã mà cảm thấy như vừa trải qua một sự việc khủng khiếp, niềm vui háo hức khi nhìn thấy những hình ảnh siêu âm đầu tiên, cảm giác vui sướng khi lần đầu cảm nhận được cử động của con trong cơ thể, sự sốt ruột khi đến ngày mà con chưa chịu chào đời… và niềm xúc động vô bờ khi lần đầu tiên được ôm con trong vòng tay.

Sách tranh
Sách tranh
 Bởi lẽ những tâm sự và câu chuyện của tác giả rất gần gũi và đúng với tâm trạng của rất nhiều bà mẹ đã từng sinh con. Khi mới bắt đầu vẽ những bức tranh đầu tiên, Kawa Chan chỉ đơn giản muốn lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trong quá trình mang thai để sau này có thể cho con mình xem lại, nhưng sau đó, những nét vẽ đáng yêu, hài hước của tác giả đã nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của rất nhiều người.

Sách tranh
Sách tranh
 
“Sau khi sinh con sau tôi trở thành người dễ xúc động hơn. Tôi cảm thông hơn với những hoàn cảnh trẻ thơ kém may mắn. Tình mẫu tử là một tình cảm thiêng liêng. Tôi hy vọng cuốn sách sẽ giúp độc giả thấy yêu cuộc sống hơn, hiểu và thương mẹ mình hơn,” tác giả Kawa Chan chia sẻ.

Thảo Nguyên