Thứ bảy, 13/08/2016 - 06:00

Xúc động đêm nhạc “Ngãi mẹ sinh thành”

Dân trí

Nhiều khán giả không khỏi bùi ngùi xúc động khi giọng hát trữ tình, duyên dáng của NSƯT Thuý Ngần cất lên như đang tâm sự với mình về mẹ "chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo mẹ rê con" và rồi cả những "mẹ đếm từng ngày mong cho con tươi tốt được bằng hoa..."

Không giống những chương trình nghệ thuật truyền thống khác mà nhóm Xẩm Hà Thành từng kết hợp tổ chức chứa đựng yếu tố dí dỏm, hóm hỉnh, chương trình "Ngãi mẹ sinh thành" diễn ra tối ngày 12/8 tại Hà Nội mang màu sắc trữ tình với nhịp điệu không vội vã như đưa khán giả trở về với những hồi ức tuổi thơ gắn với mẹ.

Những lời ca thấm đẫm tình yêu thương vô bờ bến mẹ đã dành cho ta kể từ khi sinh thành, từ tấm bé cho tới lúc trưởng thành trong bài xẩm Thập ân. Nhiều khán giả không khỏi bùi ngùi xúc động khi giọng hát trữ tình, duyên dáng của NSUT Thuý Ngần cất lên như đang tâm sự với mình về mẹ "chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo mẹ rê con" và rồi cả những "mẹ đếm từng ngày mong cho con tươi tốt được bằng hoa..."

NSƯT Thúy Ngần
NSƯT Thúy Ngần

Trong khi đó, cũng điệu xẩm Thập ân, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa đã thể hiện bài xẩm "Ngãi mẹ sinh thành", cũng là một trong những bài xẩm xuất sắc, bài xẩm có nội dung nhắc nhở những người con phải thảo hiền, biết ơn cha mẹ sinh thành, nuôi dưỡng.

Tối qua, khán giả cũng gặp lại giọng hát trầm ấm, truyền cảm của Khương Cường khi anh cất lên những lời hát ru cùng những điệu xẩm trong bài "Mẹ" của Nguyễn Thị Khánh An. Trong khi những lời hát quen thuộc trong "Ru con Nam bộ" lại được Phạm Trang cùng dàn nhạc thể hiện qua phần độc tấu đàn bầu.

Cũng trong đêm nghệ thuật nhân mùa Vu Lan, hình ảnh và giọng hát của nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu được các nghệ sĩ nhớ tới với niềm kính trọng. Khi được MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng hỏi có người mẹ tinh thần nào đã khiến cho các anh đắm đuối với nghệ thuật truyền thống? Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long đã không ngại ngần chia sẻ chính sự dí dỏm, tài năng và cuộc đời đầy thân phận của nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu đã khiến cho nhóm Xẩm Hà Thành vốn là các nhạc sĩ nghiên cứu, lý luận đã gắn bó và trở thành những nghệ sĩ trình diễn dân gian, miệt mài như con ong trong các hoạt động trình diễn giới thiệu hát xẩm ở khắp nơi, cả trong nước cũng như ở nước ngoài.

Nhạc sĩ Quang Long và khán giả nhí trong chương trình tối ngày 12/8 tại Hà Nội.
Nhạc sĩ Quang Long và khán giả nhí trong chương trình tối ngày 12/8 tại Hà Nội.

Cùng với Khương Cường, nhạc sĩ đa tài Nguyễn Quang Long đã thể hiện bài xẩm "Về chốn trần ai" do nhà thơ Nguyễn Quang Hưng sáng tác để tưởng nhớ nghệ nhân Hà Thị Cầu khi bà về với tổ nghề: "Hồn lên mấy nhịp lại dừng/ Lại gieo tiếng nhị lưng chừng nhân gian Chẳng theo nữa chốn mây ngàn/Hát trong trần tục ta làm cỏ cây."

Đêm nhạc còn vang lên những giai điệu quen thuộc ca ngợi mẹ của những nghệ sĩ khách mời. Hà Linh với tâm trạng đầy xúc động khi thể hiện ca khúc "Mẹ tôi" (Trần Tiến); nhưng phần trình diễn tạo được sự thú vị phải kể tới màn song ca cùng với nhạc sĩ Giáng Son bài "Lòng mẹ" (Y Vân). Nguyễn Hữu Chiến Thắng cũng được cổ vũ nồng nhiệt khi rời vai trò MC để thể hiện "Bông hồng cài áo" (Phạm Thế Mỹ).

Sự xuất hiện của cô bé 6 tuổi Mai Anh với bài xẩm dí dỏm "Một quan là sáu trăm đồng", hay nghệ nhân Trịnh Ngọc Minh và nghệ sĩ Hữu Du với những bản văn Công Đồng, Chầu Cô Bé… càng khiến cho không gian đêm nghệ thuật Vu Lan “Ngãi mẹ sinh thành” tăng thêm phần thiêng liêng, ấm áp.

Cô bé 6 tuổi Mai Anh hát xẩm đốn tim khán giả
Cô bé 6 tuổi Mai Anh hát xẩm "đốn tim" khán giả

Hơn 2 giờ đồng hồ diễn ra chương trình, hơn 200 khán giả vẫn lưu luyến chưa muốn về. Tiếng lành bay xa, nếu như "Xẩm Xuân 16" được tổ chức hồi đầu năm 2016 ngoài vị khán giả đến từ Hải Phòng, chủ yếu các khán giả Hà Nội. Đêm nghệ thuật này, có nhiều khán giả từ Hưng Yên, Bắc Ninh và ngoại thành Hà Nội như Đông Anh, Thạch Thất... đã tới tham dự.

Sau đêm "Ngãi mẹ sinh thành" nhóm Xẩm Hà Thành đang có kế hoạch đưa "Xẩm & Đời" tái ngộ khán giả tại Nhà hát lớn Hà Nội dự kiến vào tháng 1/2017.

Xúc động đêm nhạc “Ngãi mẹ sinh thành” - 4

Xúc động đêm nhạc “Ngãi mẹ sinh thành” - 5

Xúc động đêm nhạc “Ngãi mẹ sinh thành” - 6

Xúc động đêm nhạc “Ngãi mẹ sinh thành” - 7

Xúc động đêm nhạc “Ngãi mẹ sinh thành” - 8

Một số hình ảnh nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình Ngãi mẹ sinh thành.
Một số hình ảnh nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình "Ngãi mẹ sinh thành".

Nguyễn Hằng- Vân Lương

Ảnh: Tuấn Đào- Quang Đức