"Xử lý nghiêm nếu nghệ sĩ cố tình trục lợi từ thiện"

(Dân trí) - Một số nghệ sĩ ủng hộ việc cần có những biện pháp mạnh tay, thậm chí truy tố trách nhiệm hình sự đối với những người vi phạm pháp luật, lợi dụng lòng tin để thực hiện lừa đảo, trục lợi từ thiện.

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Dự thảo Bộ quy tắc ứng xử chung của nghệ sĩ đang ở giai đoạn hoàn thiện. Đối tượng áp dụng không chỉ là nghệ sĩ hoạt động trong đơn vị công lập, còn bao gồm toàn bộ nghệ sĩ tự do, không thuộc biên chế nhà nước.

Trong bộ quy tắc ứng xử, vấn đề minh bạch trong hoạt động từ thiện của nghệ sĩ được nhấn mạnh.

Tại thời điểm, câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện đang gây ồn ào, một số nghệ sĩ Việt bị "tố" không minh bạch tiền từ thiện, bị yêu cầu công khai sao kê tiền từ thiện thì Bộ quy tắc ứng xử chung của nghệ sĩ càng nhận được sự quan tâm của công chúng.

Lùm xùm nghệ sĩ làm từ thiện, Bộ Văn hóa không đứng ngoài cuộc?

Trao đổi với phóng viên Dân trí xoay quanh chủ đề này, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long nói:

"Từ thiện là một hoạt động thiện nguyện xuất phát từ tấm lòng, từ trái tim đến với những hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Ai cũng tin chắc chắn rằng cái đã trao đi sẽ được gửi đến đúng địa chỉ và đủ về vật chất. Nhưng thời gian qua có quá nhiều lùm xùm về việc một số cá nhân, trong đó có một số nghệ sĩ nổi tiếng bị cộng đồng mạng réo tên, đòi minh bạch số tiền thu chi, đòi in sao kê…

Xử lý nghiêm nếu nghệ sĩ cố tình trục lợi từ thiện - 1

VTV điểm tên Trấn Thành, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng về chuyện sao kê tiền từ thiện (Ảnh chụp màn hình).

Có nghĩa là sự hoài nghi của dư luận đã lên tới mức độ cao rồi. Và dù chính xác hay chưa chính xác thì cũng phải nói thẳng với nhau rằng, đó là một thất bại không chỉ của cá nhân những người liên quan mà còn ảnh hưởng tới cả cộng đồng các nghệ sĩ. Đánh mất của cải có thể làm lại được, đánh mất niềm tin thì khó, rất khó lấy lại. Cho nên sự ảnh hưởng là không gì bù đắp nổi.

Với thực tế này, tôi đồng ý việc cần có Bộ Quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ một cách chính thống do Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch ban hành. Điều này thể hiện Bộ không đứng ngoài cuộc, Bộ có quan tâm đến những gì đang diễn ra và những gì nhân dân phản ánh.

Tôi chưa nghiên cứu kỹ nội dung của Bộ quy tắc nên không bàn luận về mức độ khả thi khi nó có hiệu lực. Tuy nhiên, Bộ Quy tắc ứng xử là cần thiết. Nó sẽ là một trong những hành lang giúp nghệ sĩ nhìn vào đó mà biết chừng mực mình được làm gì và không nên hoặc không được làm gì. Nhưng có lẽ chưa đủ mạnh tới mức độ ngăn chặn được hành vi vi phạm ở cả hai khía cạnh ứng xử văn hóa và liên quan đến kinh tế, mà cụ thể là kêu gọi từ thiện, nếu một cá nhân nào đó cố tình vi phạm.

Để nó có quyền lực thật sự, tôi nghĩ một mình Bộ Văn hóa không giải quyết được, phải có sự tham gia của liên bộ, liên ngành.

Về ứng xử văn hóa, lối sống, cần cho cơ quan quản lý có quyền lực mạnh hơn, như chúng ta thấy quyền "phong sát" của Trung Quốc đang áp dụng, cá nhân tôi cảm nhận hơi nặng nhưng nó thể hiện quyền lực thực sự của ngành quản lý văn hóa. Tôi tin sau đây, lĩnh vực giải trí đặc biệt giải trí online của nước này sẽ đi vào đúng quỹ đạo mà ngành quản lý văn hóa của họ mong muốn hơn.

Còn các hoạt động liên quan đến vấn đề kinh tế cũng vậy, cần có những biện pháp mạnh tay với những hành vi vi phạm nếu có. Thậm chí truy tố trách nhiệm hình sự nếu bất cứ hoạt động nào đủ yếu tố cấu thành hành vi vi phạm pháp luật, chẳng hạn như lợi dụng lòng tin để thực hiện hành vi lừa đảo".

"Xử lý nghiêm nếu cố tình trục lợi từ thiện"

Khi được hỏi về những ồn ào nghệ sĩ từ thiện, những hệ lụy phải nhận nếu có hành vi sai trái, trục lợi từ thiện, ca sĩ Thái Thùy Linh thẳng thắn nói quan điểm cá nhân rằng, mọi người đều phải có trách nhiệm, nghĩa vụ tuân thủ pháp luật. Theo nữ ca sĩ,  không riêng gì nghệ sĩ mà những người làm điều sai trái trong lĩnh vực thiện nguyện đều phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

"Cá nhân tôi ủng hộ việc xử lý thật nghiêm, thậm chí tăng nặng đối với những hành vi trục lợi từ thiện. Trong lĩnh vực thiện nguyện mà lại lấy những người có hoàn cảnh khốn khó để trục lợi thì không thể chấp nhận. Tôi ủng hộ xử lý nghiêm khắc nếu người nào cố ý làm trái luật, gian dối và trục lợi", Thái Thùy Linh bày tỏ với phóng viên Dân trí.

Xử lý nghiêm nếu nghệ sĩ cố tình trục lợi từ thiện - 2

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an tại cuộc họp báo tối 6/9 (Ảnh: Nguyễn Quân).

Như Dân trí đã đưa tin, trao đổi xoay quanh thông tin ồn ào liên quan đến việc nghệ sĩ làm từ thiện thời gian qua, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết nếu ai có chứng cứ, tài liệu về việc lừa đảo từ thiện thì hãy tố giác, gửi cơ quan điều tra. Khi đó các cục nghiệp vụ của Bộ Công an sẽ vào cuộc, đảm bảo đúng quy định.

Trung tướng Tô Ân Xô cũng khẳng định, khi có dấu hiệu về việc chiếm đoạt tài sản, tiền, hàng từ hoạt động quyên góp, ủng hộ, thì cơ quan chức năng xem xét xử lý với tội danh "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" hoặc "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

"Theo quy định nêu trên, việc vận động, tiếp nhận phân bổ sử dụng tiền, hàng, phải được thực hiện kịp thời, đúng mục đích, đúng đối tượng, minh bạch, công khai. Pháp luật nghiêm cấm hoạt động cứu trợ, thiện nguyện để vụ lợi; nghiêm cấm việc gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng của tổ chức, cá nhân quyên góp", Tướng Xô nhấn mạnh.

Đang được quan tâm