Huế:

Vĩnh biệt nữ nghệ sĩ “đại thụ” của làng ca kịch Huế

(Dân trí) - Vào 12h30’ trưa 6/5, NSƯT Mộng Điệp – cây “đại thụ” của nghệ thuật ca kịch Huế đã từ trần hưởng thọ 96 tuổi, đem lại sự tiếc thương cho nhiều tầng lớp nghệ sĩ ở Huế

NSƯT Mộng Điệp tên thật là Hoàng Thị Mộng Điệp, sinh ra ở làng Trường Hà, xã Vinh Phú, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế trong một gia đình truyền thống hát tuồng. Năm lên 12 tuổi bà bắt đầu nghiệp diễn trong các vở tuồng như Tống Địch Thanh, Lý Thiên Luân, Lưu Thiên Tích, Đổng Lang… biểu diễn ở các nơi công cộng như góc chợ, sân đình.

Năm 16 tuổi, bà là 1 diễn viên tuồng tiềm năng với nhiều kỹ năng xuất sắc. Lên 19 tuổi, bà vào thử vai ở gánh hát kịch Kim Sanh với lĩnh vực mới là ca kịch Huế. Bà đã tiếp tục phát huy năng khiếu của mình  tại đây và đi vào lòng công chúng với nghệ danh Mộng Điệp. 

Những năm của thập niên 1940, bà đã đi biểu diễn khắp nước và qua tận nước bạn Lào. Bà đã từng biểu trong Đại Nội Huế ở dịp lễ Tứ tuần của Đoan Huy Hoàng Thái hậu (mẹ vua Bảo Đại). Nghệ sĩ Mộng Điệp đã vinh dự 3 lần biểu diễn cho Bác Hồ xem các vở diễn điển hình của ca kịch Huế.

Vĩnh biệt nữ nghệ sĩ “đại thụ” của làng ca kịch Huế
Nghệ sĩ Mộng Điệp (áo dài đỏ) được đồng nghiệp dìu lên sân khấu trong Ngày hội Âm sắc Hương Bình ở Festival Huế 2014, đây là lần cuối cùng công chúng cố đô thấy bà

Bà là một trong những người đầu tiên thành lập Đoàn Ca kịch Huế vào năm 1957. Sau 1975, nghệ sĩ tiếp tục biểu diễn, và giảng dạy bộ môn sân khấu ca kịch Huế, giữ chức Phó đoàn Ca kịch Huế. Năm 1984, bà là nghệ sĩ đầu tiên ở Thừa Thiên - Huế được nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú. Sau năm 1990, khi về hưu bà vẫn tiếp tục dẫn dắt, giúp đỡ, truyền nghề cho nhiều thế hệ nghệ sĩ trẻ.

Bà khá nổi tiếng với những vai kép nam sau này, như vai Lữ Bố trong vở tuồng Phụng Nghi Đình, vai Châu Tuấn trong vở Thoại Khanh – Châu Tuấn… Lần xuất hiện cuối cùng của bà là ở trong ngày hội tôn vinh ca Huế chủ đề “Âm sắc Hương Bình” trong Festival Huế 2014 diễn ra tối 16/4 vừa qua. Dù tuổi cao sức yếu nhưng bà vẫn nhiệt tình, vui vẻ đến dự.

Thời điểm tôn vinh các nghệ sĩ, bà được dìu lên sân khấu với nụ cười nở tươi trên môi. Khoảnh khắc bà nhìn trìu mến bé Trâm Anh, một ca sĩ “nhí” của ca Huế hát bài ghi nhớ công ơn thế hệ nghệ sĩ lớn tuổi đã cho nhiều sự xúc động từ khán giả. Nghệ sĩ ưu tú Mộng Điệp qua đời là sự mất mát lớn cho lĩnh vực Ca kịch Huế, để lại nhiều tiếc thương cho công chúng Huế và nghệ sĩ ở cố đô.

Vĩnh biệt nữ nghệ sĩ “đại thụ” của làng ca kịch Huế

Nghệ sĩ nhìn trìu mến bé Trâm Anh, trao lại những hy vọng vào một lớp nghệ sĩ trẻ sẽ đưa ca kịch Huế, ca Huế tỏa sáng

Đại Dương

 

Đang được quan tâm