Vì sao “Quỳnh búp bê” phần 2 bị hoãn vô thời hạn?

(Dân trí) - Đạo diễn Mai Hồng Phong cho biết, biên kịch từng chắp bút viết kịch bản “Quỳnh búp bê” phần 2 nhưng kết quả chưa đáp ứng được kỳ vọng nên đang tạm dừng “vô thời hạn”.

Vào tháng 6/2018, ngày khi vừa phát sóng những tập đầu trên trên VTV1, bộ phim “Quỳnh búp bê” đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của khán giả. Bộ phim của đạo diễn Mai Hồng Phong khai thác cuộc đời của Quỳnh (Phương Oanh), Lan (Thanh Hương) và My (Thu Quỳnh) - 3 cô gái có hoàn cảnh sống khác nhau nhưng cuối cùng số phận đẩy họ trở thành gái mại dâm, cùng vào một “động quỷ” - nơi chất đầy nỗi tủi nhục, xót xa và đau đớn.

Vì sao “Quỳnh búp bê” phần 2 bị hoãn vô thời hạn? - 1

"Quỳnh búp bê" đã tạo hiệu ứng vang dội khiến nhiều người mong muốn ê-kíp sản xuất tiếp tục làm phần 2.

Bộ phim kết thúc vào tháng 11/2018 với một cái kết có hậu. Quỳnh cùng con trai về miền biển sinh sống, tránh xa mọi điều tiếng, thị phi. Lan bất ngờ tỉnh lại sau chuỗi ngày hóa điên. My “sói” bị công an bắt vì tàng trữ ma túy. Tên bố dượng biến thái - kẻ khiến cuộc đời Quỳnh rơi vào bi kịch - đã phải trả giá bằng mạng sống.

Tuy nhiên, cái kết này vẫn chưa làm thoả mãn được sự mong đợi của người xem bởi vẫn còn khá nhiều nhân vật bị bỏ ngỏ, nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Chính điều này đã khiến nhiều khán giả mong muốn ê-kíp sản xuất làm tiếp phần 2.

Mới đây, đạo diễn Mai Hồng Phong cho biết, ông khá áp lực trước thành công của “cô Quỳnh”.

“Nhiều người cảnh báo tôi rằng “Quỳnh búp bê” đã tạo được tiếng vang như thế, nếu phim mới không lặp lại thành công đó có thể sẽ bị ném đá, chỉ trích. Tôi khá áp lực trước những lời "cảnh báo" này nhưng tôi nghĩ nó sẽ tạo động lực để tôi dồn tâm huyết sáng tạo và tôi nghĩ nhiều hơn về mặt tích cực. Trách nhiệm và công việc của người đạo diễn là làm ra những bộ phim. Và đương nhiên, họ phải chịu sự cạnh tranh với rất nhiều phim và các hình thức giải trí khác", Mai Hồng Phong phát biểu.

Nam đạo diễn cho rằng, sở dĩ 2 năm trước “Quỳnh búp bê” được đón nhận là bởi yếu tố lạ trong đề tài. Và số phận của nhân vật Quỳnh dễ chiếm sự đồng cảm của khán giả vì ai cũng muốn che chở, muốn chứng kiến cô gái đó hoàn lương, thoát khỏi số phận nghiệt ngã.

Vì sao “Quỳnh búp bê” phần 2 bị hoãn vô thời hạn? - 2

Đạo diễn Mai Hồng Phong ở hậu trường quay "Quỳnh búp bê".

Chia sẻ về thông tin VFC từng khẳng định triển khai phần 2 bộ phim ăn khách này nhưng khá lâu rồi vẫn “im hơi lặng tiếng”, đạo diễn “Quỳnh búp bê” cho biết, thực tế là ê-kíp đã tập trung ý tưởng cho dự án này.

“Quỳnh búp bê” phần 2 đã được đưa thành dự án nhưng chưa có kịch bản. Tôi mất cả năm trời nung nấu ý định đó. Tôi và NSƯT Đỗ Thanh Hải đã bàn bạc và nhóm biên kịch đã từng chắp bút làm việc nhưng tất cả những phương án đưa ra khiến chúng tôi có cảm giác chưa thực sự đáp ứng được sự kỳ vọng, mong chờ của khán giả.

Nếu cố sản xuất, phần 2 bộ phim sẽ không được hấp dẫn được như phần 1. Chính vì thế chúng tôi chưa làm “Quỳnh búp bê” phần 2. Tâm lý chung khi làm phần 2 đều có nhiều áp lực lớn. Nếu chưa thực sự yên tâm, hài lòng thì chúng tôi sẽ không làm”, đạo diễn Mai Hồng Phong tiết lộ.

Nam đạo diễn này cũng nhấn mạnh: “Quay trở lại bài toán khiến các hãng phim đau đầu hiện nay là chất lượng kịch bản, tất cả những gì cần khai thác, có thể khai thác được họ khai thác hết rồi. Đôi khi biên kịch không có thời gian nạp thêm năng lượng, có thêm trải nghiệm hoặc có một chiến lược rõ ràng nhằm thu hút nhân tố để chất lượng kịch bản nâng lên.

Tôi nghĩ cần có điều gì đó để khích lệ nhiều người tham gia viết để có nhiều kịch bản và có sự lựa chọn cho đạo diễn. Như thế mới có những phim chất lượng hơn. Chúng tôi hiện giờ vừa viết vừa sửa, vừa quay, đó thực sự là bài toán đau đầu”.

Vì sao “Quỳnh búp bê” phần 2 bị hoãn vô thời hạn? - 3

Đặt câu hỏi về việc phim remake (phim làm lại từ kịch bản nước ngoài) hiện nay, đạo diễn Mai Hồng Phong cho rằng, đây là một lựa chọn khá tốt giữa thời điểm “khan” kịch bản.

“Nếu có kịch bản tốt tôi sẵn sàng làm. Nhưng nói thì dễ chứ thực tế cũng gian nan lắm, vì để Việt hóa một kịch bản nước ngoài không hề đơn giản, sự sáng tạo phải rất nhiều và khó khăn nhất là điều chỉnh sao cho phù hợp văn hoá. Không phải phim Việt hóa nào cũng được đón nhận đâu, mặc dù mọi người đều rất cố gắng”, đạo diễn Mai Hồng Phong cho biết.

 Hà Tùng Long