Chủ nhật 29/05/2016 - 18:46

Vì sao hoa hậu Việt sợ thi nhan sắc quốc tế?

Trong khi các người đẹp chưa có tên tuổi thường muốn thi chui ở nước ngoài, sẵn sàng chịu phạt khi về nước để được nổi tiếng, thì ngược lại, rất nhiều hoa hậu, hoa khôi trong nước lại từ chối đi thi dù cơ hội họ đã nắm trong tầm tay. Giải thích điều này, nhiều chuyên gia cho rằng, lý do ngoại ngữ, cũng như khả năng giao tiếp và lịch thi căng thẳng, dày đặc không đảm bảo sức khỏe chính là nguyên nhân gây ra nỗi sợ trên.


Hoa hậu Thu Thảo chưa sẵn sàng thi quốc tế.

Hoa hậu Thu Thảo chưa sẵn sàng thi quốc tế.

Ngán ngại, trốn thi và 101 lý do

Nổi tiếng với thành công lọt vào top 11 trong cuộc thi Hoa hậu thế giới năm 2015, hoa khôi Lan Khuê vừa được đích thân chủ tịch cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Miss Grand International) sang Việt Nam mời tham gia cuộc tranh tài năm nay. Thế nhưng, Lan Khuê đã khéo léo từ chối và trao quyền thi quốc tế cho thí sinh Hoa khôi Áo dài năm 2016.

Nhiều người ngạc nhiên trước sự chuyển nhượng quyền thi này, vì khi được mời như nhân vật VIP cũng có nghĩa, Lan Khuê có thể nắm chắc một giải lớn trong cuộc thi. Và lẽ dĩ nhiên, cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế quy mô cũng không bằng cuộc thi Hoa hậu Thế giới, thì thử thách cũng không cao hơn. Có thể, với Lan Khuê, danh hiệu top 11 Hoa hậu Thế giới là quá đủ, và cô muốn đem cơ hội hiếm có này cho các thí sinh Hoa khôi Áo dài mùa 2.

Nhớ lại cuộc thi Hoa hậu Thế giới năm 2015, Lan Khuê đã cố gắng hết sức để lọt vào top 11, đặc biệt nhờ lá phiếu bình chọn của khán giả quê nhà. Cô cũng đã giới thiệu đến bạn bè thế giới clip về dự án từ thiện “Chung tay cùng Khuê” giúp trẻ em bị ung thư và đã gây xúc động cho người xem. Đồng thời, cô cũng giành giải top 10 trang phục dạ hội đẹp nhất. Tuy nhiên, có một điều nhiều người cũng biết, là phát âm tiếng Anh của Lan Khuê chưa tốt lắm. Ngoài ra, yếu tố sức khỏe cũng ảnh hưởng không ít đến phần thi của cô, và không ít lần Lan Khuê gần như ngất xỉu vì mệt.

Hơn thế, mỗi cuộc thi quốc tế đều có những tiêu chí riêng, thành ra, tìm ra những ứng viên thích hợp cho từng cuộc thi cũng chính là điều khiến các nhà tổ chức khá đau đầu. Có những cuộc thi chọn gương mặt khả ái, nhân hậu, vẻ đẹp trong sáng; có những cuộc thi chú trọng nét đẹp hình thể, phong thái gợi cảm, lối diễn trên sàn catwalk… Mà những cuộc thi trong nước thường không thể đáp ứng một lúc nhiều tiêu chí như vậy.

Hoa hậu Ngọc Hân từ chối thi Hoa hậu Thế giới vì... bận nhiều việc.
Hoa hậu Ngọc Hân từ chối thi Hoa hậu Thế giới vì... bận nhiều việc.

Đặc biệt, đã có 3 hoa hậu Việt Nam từ chối đi thi nhan sắc quốc tế, hoặc không đủ điều kiện chín muồi. Đó là hoa hậu Thùy Dung, Ngọc Hân, Đặng Thu Thảo vì lý do “chưa sẵn sàng”. Đến lượt hoa hậu Kỳ Duyên sẵn sàng đi thi thì cũng đã không còn cơ hội, vì bản quyền tham gia cuộc thi đã thuộc về Ban tổ chức Hoa khôi Áo dài. Và bản thân Kỳ Duyên cũng chưa đủ khả năng nói tiếng Anh lưu loát.

Như vậy, các hoa hậu Việt Nam - người chiến thắng các cuộc thi sắc đẹp lâu đời và lớn nhất nước - đã không chuẩn bị kịp hành trang thi quốc tế. Còn các cuộc thi khác thì sao? Đã có không ít hoa khôi, á hậu từ chối đi thi, chỉ vì thiếu tự tin, thiếu tiếng Anh và bận học. Điển hình là hoa hậu - siêu mẫu Thanh Hằng, hoa hậu Phan Thu Ngân, á hậu Diễm Trang, Hoa hậu Du lịch Việt Nam Ngọc Diễm từ chối thi Hoa hậu Hoàn vũ 2010, á hậu Trương Thị May không dự thi Hoa hậu Trái đất, hoa hậu Ngô Phương Lan từ chối thi Hoa hậu Thế giới 2007, hoa khôi Nam Em từ chối thi Miss Global… Không những thế, á hậu Ngọc Diễm còn lần lượt từ chối các cuộc thi như Hoa hậu Trái Đất, Hoa hậu Thế giới. Hoa hậu Mai Phương Thúy sau khi lọt top 17 cuộc thi Hoa hậu Thế giới cũng đã không tham gia Hoa hậu Hoàn vũ năm 2011.

Chưa đủ bản lĩnh hay ngoại hình chưa chuẩn?

Có nhiều lý do để các người đẹp Việt “trốn” thi quốc tế. Về vốn liếng tiếng Anh, nhiều hoa hậu bị cho là chưa hoàn thiện, nhưng ngay cả khi đã hoàn thiện như trường hợp Hoa hậu Thế giới người Việt Ngô Phương Lan cũng vẫn chưa đủ. Là bởi, theo các chuyên gia, họ phải thực sự làm chủ ngôn ngữ, giỏi giao tiếp, thông minh, thành thật khi trả lời ứng xử, đặc biệt là phải đảm bảo có sức khỏe, để chạy đua bền bỉ không ngừng nghỉ trong các hoạt động chung. Họ phải có khả năng lãnh đạo, làm chủ đám đông, có tính cách khiến mọi người yêu mến, cảm phục.

Lan Khuê nhường quyền thi quốc tế cho thí sinh Hoa khôi Áo dài.
Lan Khuê nhường quyền thi quốc tế cho thí sinh Hoa khôi Áo dài.

Theo siêu mẫu Hà Anh, người từng làm giám khảo cuộc thi Miss Global, hoa hậu Việt Nam muốn chiến thắng ở đấu trường nhan sắc quốc tế phải là người có hình thể đẹp nhất, gương mặt khả ái nhất, khả năng ăn nói ứng xử và làm chủ đám đông như một nữ ngoại giao - người kết hợp được tất cả các yếu tố đã nói trên một cách hoàn hảo nhất để sẵn sàng trở thành nữ đại sứ và tiếng nói cho cuộc thi này trên toàn cầu.

Còn á hậu quý bà Nguyễn Thu Hương, doanh nhân sáng lập, điều hành mạng lưới nữ lãnh đạo quốc tế (WLIN) và là cố vấn cuộc thi Hoa hậu bản sắc Việt toàn cầu, thì cho rằng: Một trong những lý do mà các hoa hậu ngán ngại đi thi quốc tế là do tiếng Anh chưa tốt. Ngoài ra còn có không ít lý do khác.

Dù chúng ta đã cải thiện được những vấn đề trước đây về nhan sắc, hình thể, kỹ năng nhưng đến giờ phút này, trở ngại lớn nhất của các người đẹp nước ta khi chuẩn bị đi thi các cuộc thi nhan sắc quốc tế vẫn chính là rào cản ngoại ngữ, phong thái ứng xử trước công chúng, những yếu tố này phải đào tạo lâu dài mới có được. Hơn nữa, chuẩn nhan sắc của chúng ta đối với thế giới vẫn còn có những khác biệt nhất định. Nếu muốn tham gia một sân chơi quốc tế thì bắt buộc các người đẹp phải tuân theo những luật chơi của ban tổ chức, chuẩn cái đẹp đôi khi cũng phải điều chỉnh khác đi cho phù hợp. Quan trọng hơn cả vẫn là sự đầu tư lâu dài; nếu không, năm nào có ứng viên phù hợp thì chúng ta tung hô, còn năm nào không tìm ra người thì chúng ta cử đi cho có. Như vậy khó mà tiến vào ngôi vị cường quốc sắc đẹp như mơ ước được”.

Ở Việt Nam cũng có các “lò” đào tạo hoa hậu nhưng vô cùng ít ỏi - đây cũng chính là một thiệt thòi cho các thí sinh. Thời gian gần đây, nhờ tiếp cận được với phương thức tổ chức của nước ngoài và quan trọng là thời gian vừa đủ để thí sinh chuẩn bị hành trang trước khi đi thi, khán giả đã thấy một sự tiến bộ rõ rệt của các người đẹp Việt trên đấu trường quốc tế.

Theo Minh Thi

Lao Động

MỚI NHẤT
Kịch thiếu nhi cũng "ăn xổi ở thì"
Kịch thiếu nhi cũng "ăn xổi ở thì"

Năm nào cũng thế, cứ vào dịp 1-6, các chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi lại có dịp nở rộ. Tuy nhiên, số lượng ít khi đi cùng chất lượng. Không khó lý giải vì sao năm nay lượng khán giả đến với các chương trình đã có sự sụt giảm mạnh.

Thứ ba, 31/05/2016 - 03:34

Tiếp nhận phê bình trong đời sống nghệ thuật biểu diễn: Ranh giới nào cho phản biện?
Tiếp nhận phê bình trong đời sống nghệ thuật biểu diễn: Ranh giới nào cho phản biện?

Thừa lời khen, thiếu những lời phê bình nghiêm khắc về chuyên môn. Đó là nhận xét khá phổ biến về phần lớn các cuộc thi, chương trình biểu diễn nghệ thuật. Tuy nhiên, trừ những dàn giám khảo được mời cho “đẹp đội hình”, vì là nhà tài trợ, sự thực không hẳn chỉ là những gì khán giả có thể thấy trên truyền hình…

Thứ ba, 31/05/2016 - 03:21

Quán quân Tìm kiếm Tài năng Anh vừa đăng quang đã bị tố thiếu trung thực
Quán quân Tìm kiếm Tài năng Anh vừa đăng quang đã bị tố thiếu trung thực

(Dân trí) - Quán quân cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Anh 2016 - Richard Jones - vừa đăng quang đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ dư luận cho rằng anh quá “lười biếng” và “thiếu sáng tạo” khi sử dụng lại những “ngón nghề” của các ảo thuật gia đi trước.

Thứ ba, 31/05/2016 - 02:53

Những khoảnh khắc tuổi thơ nhiệm màu
Những khoảnh khắc tuổi thơ nhiệm màu

(Dân trí) - Bất kể những khác biệt trong đời sống lớn đến đâu, trẻ em trên khắp thế giới này vẫn luôn tìm thấy niềm vui trong trẻo, vô tư.

Thứ ba, 31/05/2016 - 10:14

Truyền hình thực tế thay đổi quan hệ ông bầu - ca sĩ?
Truyền hình thực tế thay đổi quan hệ ông bầu - ca sĩ?

Nếu như những bài hit là con đường đưa các ca sĩ trở thành ngôi sao thì các ông bầu của họ chính là bệ phóng. Mô hình ông bầu (nhà quản lý) - ca sĩ bao nhiêu năm nay vẫn thế, chỉ có điều, bản chất của nó đang ngày càng khác xưa.

Thứ ba, 31/05/2016 - 06:00

Nghệ sĩ Đặng Châu Anh: "Từ bé tôi đã nhút nhát, tự ti và không có gì đặc biệt"
Nghệ sĩ Đặng Châu Anh: "Từ bé tôi đã nhút nhát, tự ti và không có gì đặc biệt"

(Dân trí) - "Từ bé tôi đã là một người nhút nhát, rất tự ti và không có gì đặc biệt. Tôi không tìm thấy bất kỳ giá trị nào của mình, học cái gì cũng làng nhàng. Học bên trường nhạc thì dốt nhất lớp vì lạc vào một lớp toàn siêu sao, con nhà nòi. Bên văn hóa vì nhút nhát nên chẳng thể hiện được mình nhiều. Tuổi thơ của tôi là một quá trình thoi thóp", Châu Anh chia sẻ.

Thứ hai, 30/05/2016 - 03:28

Một góc phố Hà Nội sẽ gợi nhớ tới không gian thơ mộng nước Ý
Một góc phố Hà Nội sẽ gợi nhớ tới không gian thơ mộng nước Ý

(Dân trí) - Đêm trình diễn nghệ thuật diễn ra vào 2/6 tới đây sẽ là một đêm mà góc phố Lê Phụng Hiểu (Hà Nội) mang đậm hơi thở nước Ý với những giai điệu, ẩm thực cùng những bộ sưu tập thời trang lấy ý tưởng từ những con tem nước Ý của 3 nhà thiết kế Minh Hạnh, Xuân Hảo, Quang Huy.

Thứ hai, 30/05/2016 - 02:40

Những con số bí mật của… quần jeans
Những con số bí mật của… quần jeans

(Dân trí) - Khởi điểm là quần áo bảo hộ lao động, jeans, denim đã trở thành dòng thời trang thịnh hành trên khắp thế giới như thế nào?

Thứ hai, 30/05/2016 - 02:38

Khi “ông Bụt” Quang Thắng “chụp ảnh tự sướng” cùng cô Tấm
Khi “ông Bụt” Quang Thắng “chụp ảnh tự sướng” cùng cô Tấm

(Dân trí) - Dù đóng vai thần tiên, nhưng “ông Bụt” Quang Thắng cũng rất xì- tin khi không ngần ngại check- in, selfie cùng “cô Tấm” Thu Hằng những bức ảnh lung linh để “câu like” facebook...

Thứ hai, 30/05/2016 - 11:00

Hà Nội: Một đôi choé được đấu giá 6 tỷ 50 triệu đồng
Hà Nội: Một đôi choé được đấu giá 6 tỷ 50 triệu đồng

(Dân trí) - Mới đây, lần đầu tiên tại Hà Nội đã diễn ra phiên đấu giá 5 tác phẩm nghệ thuật. Phiên đấu giá có sự tham gia của 12 cá nhân, tổ chức trong đó có sự tham gia của các đại diện đến từ Pháp, Trung Quốc. Trong phiên đấu giá, một đôi choé đã được trả giá tới 6 tỷ 50 triệu đồng khiến khách đến dự phải “mắt tròn, mắt dẹt”.

Thứ hai, 30/05/2016 - 10:28

Ly hôn - cơn ác mộng kinh hoàng của các ngôi sao
Ly hôn - cơn ác mộng kinh hoàng của các ngôi sao

(Dân trí) - Ly hôn là một đề tài nhạy cảm đối với ngay cả những người bình thường, còn đối với các ngôi sao, ly hôn chính là cơn ác mộng kinh hoàng bởi họ không chỉ bước ra từ một cuộc hôn nhân đổ vỡ, mà còn biết bao hệ lụy khác kéo theo. Hãy nghe tâm sự của người trong cuộc…

Thứ hai, 30/05/2016 - 08:20

“Điểm cộng” văn hóa của ông Obama, cô gái tặng hoa, và Tân Hoa hậu biển
“Điểm cộng” văn hóa của ông Obama, cô gái tặng hoa, và Tân Hoa hậu biển

(Dân trí) - Tuần qua, đời sống văn hóa trong nước diễn ra sôi động với những câu chuyện văn hóa thú vị, không thể bỏ lỡ.

Thứ hai, 30/05/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Suboi - hiện tượng lạ trước khi gặp Obama
Suboi - hiện tượng lạ trước khi gặp Obama

Mấy ngày nay, cô gái đọc rap cho Tổng thống Obama hôm 25-5 được báo chí nước ngoài quan tâm phỏng vấn.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 05:46

NSƯT Thanh Thúy, Quế Trân trúng cử đại biểu HĐND TPHCM
NSƯT Thanh Thúy, Quế Trân trúng cử đại biểu HĐND TPHCM

Trong số 3 nghệ sĩ ứng cử đại biểu HĐND TPHCM, NSƯT - ca sĩ Thanh Thúy và NSƯT Quế Trân trúng cử. Riêng diễn viên, người mẫu, MC Bình Minh không trúng cử nhiệm kỳ này.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 03:40

Bằng Kiều thú nhận từng phải “hát bè” cho Mỹ Linh
Bằng Kiều thú nhận từng phải “hát bè” cho Mỹ Linh

(Dân trí) - "Dấu ấn đầu tiên của tôi với khán giả Sài Gòn có lẽ là ca khúc “Trái tim không ngủ yên” của cố nhạc sĩ Thanh Tùng, hát song ca với Mỹ Linh. Nhưng ít ai biết rằng tôi phải năn nỉ Mỹ Linh để được hát song ca...", ca sĩ Bằng Kiều chia sẻ.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 02:15

Chuyến đi huyền thoại của minh tinh đầu tiên đến với trẻ em Việt Nam
Chuyến đi huyền thoại của minh tinh đầu tiên đến với trẻ em Việt Nam

(Dân trí) - Những ngày này, cộng đồng mạng xôn xao về việc nữ danh ca Katy Perry đồng hành cùng UNICEF tới với trẻ em Việt Nam. Nhớ lại thập niên 1990, minh tinh màn bạc Audrey Hepburn cũng đã từng có một chuyến đi huyền thoại đến Việt Nam.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 11:30

Thái Nguyên sẽ có chùa Tháp lớn nhất thế giới vào năm 2026?
Thái Nguyên sẽ có chùa Tháp lớn nhất thế giới vào năm 2026?

(Dân trí) - Chùa Tháp dự kiến được xây dựng tại Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc tại khu vực Đền Gàn, thuộc xóm 10, xã Vạn Thọ (Đại Từ). Theo kế hoạch, doanh nghiệp xây dựng sẽ nỗ lực để hoàn thành chùa Tháp trong vòng 10 năm (2016-2026) … Chùa Tháp sau khi hoàn thành sẽ là một trong những Tháp phật giáo lớn nhất thế giới.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 11:24

Ứng xử ngắc ngứ không thể trở thành hoa hậu được
Ứng xử ngắc ngứ không thể trở thành hoa hậu được

Người đẹp trả lời ngắc ngứ, không tương xứng với hình thức, không thể trở thành hoa hậu được - nhà thơ Dương Kỳ Anh - nguyên Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam nói.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 06:12

Trang nghiêm nghi lễ rước tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam
Trang nghiêm nghi lễ rước tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam

(Dân trí) - (Dân trí) Do tín ngưỡng thờ Bà của người dân Nam Bộ nên từ khi được nâng cấp thành Lễ hội Quốc Gia, hàng năm tỉnh An Giang đều thực hiện nghi lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam tại phường Núi Sam, TP Châu Đốc vào chiều ngày 22/4 âm lịch.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 06:05

20 đại sứ dự triển lãm của nữ họa sĩ tặng tranh Tổng thống Obama
20 đại sứ dự triển lãm của nữ họa sĩ tặng tranh Tổng thống Obama

(Dân trí) - Nữ họa sĩ Văn Dương Thành - người được Đại tướng Võ Nguyên Giáp đích thân kí họa chân dung tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đang triển lãm hơn 30 bức tranh vẽ về Đức Phật và tâm linh trong tiếng nhạc thiền êm dịu.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 06:00

Ca sĩ - NSƯT Minh Ánh trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV
Ca sĩ - NSƯT Minh Ánh trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV

Cựu thành viên ban nhạc Tam ca 3A, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội Dương Minh Ánh đã có tên trong danh sách 30 người trúng cử đại biểu QH vừa được Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội công bố.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 07:35

Bộ phim khiến người xem sợ hãi mỗi khi bước vào căn phòng lạ
Bộ phim khiến người xem sợ hãi mỗi khi bước vào căn phòng lạ

(Dân trí) - Câu chuyện có thật về một ông chủ khách sạn bệnh hoạn, luôn âm thầm theo dõi các vị khách, hắn lọt lưới pháp luật Mỹ một cách khôn ngoan, và còn kiếm tiền từ hành vi đen tối, câu chuyện ấy sắp được hai đạo diễn lừng danh Steven Spielberg và Sam Mendes đưa lên màn ảnh.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 02:58

Quang Thắng: “Nghề diễn cũng bạc lắm...”
Quang Thắng: “Nghề diễn cũng bạc lắm...”

(Dân trí) - Nổi tiếng, được khán giả yêu mến qua nhiều vai diễn hài cũng như vai Táo trong chương trình Táo quân nhưng nghệ sĩ hài Quang Thắng lại không muốn các con đi theo cái nghề của mình vì theo anh nghề diễn “bạc bẽo”, “vất vả” và đôi khi lắm “phiền toái”...

Thứ bảy, 28/05/2016 - 02:51

Hoạ sĩ Văn Dương Thành bật mí về bức tranh tặng Tổng thống Obama
Hoạ sĩ Văn Dương Thành bật mí về bức tranh tặng Tổng thống Obama

(Dân trí) - Trong dịp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama qua thăm Việt Nam từ 23/5 đến 25/5, hoạ sĩ Văn Dương Thành là người may mắn được vẽ tặng ông một bức tranh về Hà Nội.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 10:28