Vì sao hoa hậu Việt sợ thi nhan sắc quốc tế?

Trong khi các người đẹp chưa có tên tuổi thường muốn thi chui ở nước ngoài, sẵn sàng chịu phạt khi về nước để được nổi tiếng, thì ngược lại, rất nhiều hoa hậu, hoa khôi trong nước lại từ chối đi thi dù cơ hội họ đã nắm trong tầm tay. Giải thích điều này, nhiều chuyên gia cho rằng, lý do ngoại ngữ, cũng như khả năng giao tiếp và lịch thi căng thẳng, dày đặc không đảm bảo sức khỏe chính là nguyên nhân gây ra nỗi sợ trên.


Hoa hậu Thu Thảo chưa sẵn sàng thi quốc tế.

Hoa hậu Thu Thảo chưa sẵn sàng thi quốc tế.

Ngán ngại, trốn thi và 101 lý do

Nổi tiếng với thành công lọt vào top 11 trong cuộc thi Hoa hậu thế giới năm 2015, hoa khôi Lan Khuê vừa được đích thân chủ tịch cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Miss Grand International) sang Việt Nam mời tham gia cuộc tranh tài năm nay. Thế nhưng, Lan Khuê đã khéo léo từ chối và trao quyền thi quốc tế cho thí sinh Hoa khôi Áo dài năm 2016.

Nhiều người ngạc nhiên trước sự chuyển nhượng quyền thi này, vì khi được mời như nhân vật VIP cũng có nghĩa, Lan Khuê có thể nắm chắc một giải lớn trong cuộc thi. Và lẽ dĩ nhiên, cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế quy mô cũng không bằng cuộc thi Hoa hậu Thế giới, thì thử thách cũng không cao hơn. Có thể, với Lan Khuê, danh hiệu top 11 Hoa hậu Thế giới là quá đủ, và cô muốn đem cơ hội hiếm có này cho các thí sinh Hoa khôi Áo dài mùa 2.

Nhớ lại cuộc thi Hoa hậu Thế giới năm 2015, Lan Khuê đã cố gắng hết sức để lọt vào top 11, đặc biệt nhờ lá phiếu bình chọn của khán giả quê nhà. Cô cũng đã giới thiệu đến bạn bè thế giới clip về dự án từ thiện “Chung tay cùng Khuê” giúp trẻ em bị ung thư và đã gây xúc động cho người xem. Đồng thời, cô cũng giành giải top 10 trang phục dạ hội đẹp nhất. Tuy nhiên, có một điều nhiều người cũng biết, là phát âm tiếng Anh của Lan Khuê chưa tốt lắm. Ngoài ra, yếu tố sức khỏe cũng ảnh hưởng không ít đến phần thi của cô, và không ít lần Lan Khuê gần như ngất xỉu vì mệt.

Hơn thế, mỗi cuộc thi quốc tế đều có những tiêu chí riêng, thành ra, tìm ra những ứng viên thích hợp cho từng cuộc thi cũng chính là điều khiến các nhà tổ chức khá đau đầu. Có những cuộc thi chọn gương mặt khả ái, nhân hậu, vẻ đẹp trong sáng; có những cuộc thi chú trọng nét đẹp hình thể, phong thái gợi cảm, lối diễn trên sàn catwalk… Mà những cuộc thi trong nước thường không thể đáp ứng một lúc nhiều tiêu chí như vậy.

Hoa hậu Ngọc Hân từ chối thi Hoa hậu Thế giới vì... bận nhiều việc.
Hoa hậu Ngọc Hân từ chối thi Hoa hậu Thế giới vì... bận nhiều việc.

Đặc biệt, đã có 3 hoa hậu Việt Nam từ chối đi thi nhan sắc quốc tế, hoặc không đủ điều kiện chín muồi. Đó là hoa hậu Thùy Dung, Ngọc Hân, Đặng Thu Thảo vì lý do “chưa sẵn sàng”. Đến lượt hoa hậu Kỳ Duyên sẵn sàng đi thi thì cũng đã không còn cơ hội, vì bản quyền tham gia cuộc thi đã thuộc về Ban tổ chức Hoa khôi Áo dài. Và bản thân Kỳ Duyên cũng chưa đủ khả năng nói tiếng Anh lưu loát.

Như vậy, các hoa hậu Việt Nam - người chiến thắng các cuộc thi sắc đẹp lâu đời và lớn nhất nước - đã không chuẩn bị kịp hành trang thi quốc tế. Còn các cuộc thi khác thì sao? Đã có không ít hoa khôi, á hậu từ chối đi thi, chỉ vì thiếu tự tin, thiếu tiếng Anh và bận học. Điển hình là hoa hậu - siêu mẫu Thanh Hằng, hoa hậu Phan Thu Ngân, á hậu Diễm Trang, Hoa hậu Du lịch Việt Nam Ngọc Diễm từ chối thi Hoa hậu Hoàn vũ 2010, á hậu Trương Thị May không dự thi Hoa hậu Trái đất, hoa hậu Ngô Phương Lan từ chối thi Hoa hậu Thế giới 2007, hoa khôi Nam Em từ chối thi Miss Global… Không những thế, á hậu Ngọc Diễm còn lần lượt từ chối các cuộc thi như Hoa hậu Trái Đất, Hoa hậu Thế giới. Hoa hậu Mai Phương Thúy sau khi lọt top 17 cuộc thi Hoa hậu Thế giới cũng đã không tham gia Hoa hậu Hoàn vũ năm 2011.

Chưa đủ bản lĩnh hay ngoại hình chưa chuẩn?

Có nhiều lý do để các người đẹp Việt “trốn” thi quốc tế. Về vốn liếng tiếng Anh, nhiều hoa hậu bị cho là chưa hoàn thiện, nhưng ngay cả khi đã hoàn thiện như trường hợp Hoa hậu Thế giới người Việt Ngô Phương Lan cũng vẫn chưa đủ. Là bởi, theo các chuyên gia, họ phải thực sự làm chủ ngôn ngữ, giỏi giao tiếp, thông minh, thành thật khi trả lời ứng xử, đặc biệt là phải đảm bảo có sức khỏe, để chạy đua bền bỉ không ngừng nghỉ trong các hoạt động chung. Họ phải có khả năng lãnh đạo, làm chủ đám đông, có tính cách khiến mọi người yêu mến, cảm phục.

Lan Khuê nhường quyền thi quốc tế cho thí sinh Hoa khôi Áo dài.
Lan Khuê nhường quyền thi quốc tế cho thí sinh Hoa khôi Áo dài.

Theo siêu mẫu Hà Anh, người từng làm giám khảo cuộc thi Miss Global, hoa hậu Việt Nam muốn chiến thắng ở đấu trường nhan sắc quốc tế phải là người có hình thể đẹp nhất, gương mặt khả ái nhất, khả năng ăn nói ứng xử và làm chủ đám đông như một nữ ngoại giao - người kết hợp được tất cả các yếu tố đã nói trên một cách hoàn hảo nhất để sẵn sàng trở thành nữ đại sứ và tiếng nói cho cuộc thi này trên toàn cầu.

Còn á hậu quý bà Nguyễn Thu Hương, doanh nhân sáng lập, điều hành mạng lưới nữ lãnh đạo quốc tế (WLIN) và là cố vấn cuộc thi Hoa hậu bản sắc Việt toàn cầu, thì cho rằng: Một trong những lý do mà các hoa hậu ngán ngại đi thi quốc tế là do tiếng Anh chưa tốt. Ngoài ra còn có không ít lý do khác.

Dù chúng ta đã cải thiện được những vấn đề trước đây về nhan sắc, hình thể, kỹ năng nhưng đến giờ phút này, trở ngại lớn nhất của các người đẹp nước ta khi chuẩn bị đi thi các cuộc thi nhan sắc quốc tế vẫn chính là rào cản ngoại ngữ, phong thái ứng xử trước công chúng, những yếu tố này phải đào tạo lâu dài mới có được. Hơn nữa, chuẩn nhan sắc của chúng ta đối với thế giới vẫn còn có những khác biệt nhất định. Nếu muốn tham gia một sân chơi quốc tế thì bắt buộc các người đẹp phải tuân theo những luật chơi của ban tổ chức, chuẩn cái đẹp đôi khi cũng phải điều chỉnh khác đi cho phù hợp. Quan trọng hơn cả vẫn là sự đầu tư lâu dài; nếu không, năm nào có ứng viên phù hợp thì chúng ta tung hô, còn năm nào không tìm ra người thì chúng ta cử đi cho có. Như vậy khó mà tiến vào ngôi vị cường quốc sắc đẹp như mơ ước được”.

Ở Việt Nam cũng có các “lò” đào tạo hoa hậu nhưng vô cùng ít ỏi - đây cũng chính là một thiệt thòi cho các thí sinh. Thời gian gần đây, nhờ tiếp cận được với phương thức tổ chức của nước ngoài và quan trọng là thời gian vừa đủ để thí sinh chuẩn bị hành trang trước khi đi thi, khán giả đã thấy một sự tiến bộ rõ rệt của các người đẹp Việt trên đấu trường quốc tế.

Theo Minh Thi

Lao Động