Chủ nhật 16/08/2015 - 21:22

Vắng như... Bảo tàng Hà Nội

Bảo tàng Hà Nội với chi phí xây dựng tới 2.300 tỷ đồng được hoàn thành năm 2010 để chào mừng Đại lễ kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tuy nhiên, sau gần 5 năm đưa vào sử dụng, hiện bảo tàng trong tình trạng thưa thớt hiện vật và vắng khách tham quan…

Trước đây, Bảo tàng Hà Nội nằm ở số 5B phố Hàm Long, quận Hoàn Kiếm, là nơi trưng bày giới thiệu về Thủ đô Hà Nội từ khi dựng nước đến nay. Để chào mừng Đại lễ kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội mới được xây dựng tại Mỹ Đình, gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia, với số vốn đầu tư 2.300 tỷ đồng và khánh thành vào tháng 10/2010.

Với kiến trúc 4 tầng hình “tòa tháp lộn ngược”, cứ ngỡ sau khi có cái “vỏ” hoành tráng, Bảo tàng Hà Nội sẽ là địa chỉ cho du khách và những người yêu Hà Nội muốn tìm hiểu lịch sử ngàn năm của đất Thăng Long tìm đến.

Nhưng, có mặt tại đây vào những ngày giữa tháng 8 này, theo ghi nhận của phóng viên Báo CAND thì bảo tàng đang trong tình trạng nghèo nàn hiện vật. Vừa bước qua cửa chính của bảo tàng sẽ thấy ngay giữa trung tâm của tòa nhà tại tầng một là 6 tủ kính rất to, rộng nhưng bên trong hoàn toàn trống rỗng. Ngay hai bên cạnh không gian trưng bày tầng 1 và tầng 2 cũng không có hiện vật.

Đi lên tầng 3 có một không gian nhỏ được cho là có giá trị nhất, nơi triển lãm những bức ảnh với tiêu đề “Hà Nội kí ức tháng 10”. Đó là những bức ảnh ngày tiễu trừ giặc đói của gia đình cụ Ngô Tử Hạ từ năm 1945; ảnh Hà Nội đổ nát sau 60 ngày đêm quân dân Hà Nội chiến đấu với quân Pháp. Bộ quần áo của các chiến sĩ vệ quốc quân năm 1946. Đó là những hiện vật cờ, kiếm, mũ sắt, dao găm, mã tấu, súng lục, súng trường của các chiến sĩ vệ quốc quân ngày đó. Tuy nhiên, với những bức ảnh tư liệu và hiện vật vô giá ấy lại được sắp đặt và trưng bày không ấn tượng.

Chiếm phần lớn diện tích ở đây lại là bộ sưu tập của nhà sưu tập tư nhân Vũ Tấn gồm cổ vật Việt Nam thế kỉ XI-XX, cổ vật châu Âu thế kỉ XIX-XX, gốm Bát Tràng thế kỉ XVI-XX.

Tầng 3 có một phần không gian trưng bày những hiện vật của người dân tặng bảo tàng nhân dịp khánh thành. Những hiện vật của Hà Nội thời bao cấp, tem phiếu, đó là quạt sắt, đài, radio, cặp lồng sắt… đáng ra với những hiện vật ấy, có thể giúp người xem hiểu được câu chuyện về một thời bao cấp khốn khó nhưng tiếc thay, do thiếu bàn tay đạo diễn nên tất cả chỉ như những mảng chắp vá.

 

Vắng như... Bảo tàng Hà Nội - 1
Vắng như... Bảo tàng Hà Nội - 2

Bên trong cái vỏ hoành tráng này, là sự nghèo nàn, nhàm chán về hiện vật.

Ngay cả bức thư của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm gửi ba, gửi má, và những mẫu vẽ thêu ngày chị ở chiến trường, được gia đình chị tặng lại bảo tàng cũng không gây được ấn tượng với khách tham quan.

Tầng 4 là nơi trưng bày đồ gỗ, đồ đồng, đồ khảm trai… nhưng cách thể hiện không bắt mắt và gợi cảm xúc cho người xem. Vì thế cả buổi sáng chúng tôi có mặt tại Bảo tàng Hà Nội chỉ thấy lèo tèo khoảng chục người. Nhân viên đứng ở đây còn nhiều hơn cả khách tham quan. Hai chị quét dọn vừa lau sàn vừa nói với nhau: “Sàn vẫn sạch bóng vì làm gì có khách”.

Chia sẻ với chúng tôi, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng Bảo tàng Hà Nội chưa có sự đồng bộ giữa sự chuẩn bị nội dung trưng bày và xây dựng kiến thiết.

“Bảo tàng Hà Nội trong thực tế có từ cách đây 40 năm nhưng trước đây chưa có địa điểm để trưng bày, hiện vật nằm rải rác, gửi chỗ này một tí chỗ kia một tí, chưa có sự sưu tập mà chủ yếu là thu nhặt. Ví dụ những đồ cổ mà bị tịch thu sau những kiểm tra hành chính, kiểm tra về mặt hải quan thì họ đưa vào đấy. Quan trọng nhất với bảo tàng là phải xây dựng bộ sưu tập chứ không phải là số hiện vật được trưng bày. Ngôn ngữ chính của bảo tàng là xây dựng bộ sưu tập cổ vật thì hiện nay người ta chưa làm được”, ông Quốc nói.

Từ góc độ của một người có nhiều năm làm quản lý bảo tàng, PGS-TS Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, hiện là Giám đốc chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam; Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị di sản văn hóa) nhìn nhận những hiện vật đang trưng bày ở Bảo tàng Hà Nội thực chất chỉ là lấp chỗ trống.

“Cái chính là trưng bày thường xuyên chưa làm được. Còn những hiện vật được đưa vào đấy dịp kỉ niệm 1000 năm Thăng Long là chưa xứng tầm, tinh thần cơ bản là đang để lấp chỗ trống”.

 

PGS. Phan Đình Tân, Chánh văn phòng Bộ VH-TT& DL, người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL:

Bảo tàng không chỉ là nơi lưu giữ hiện vật mà còn là nơi lưu giữ giá trị văn hóa, giá trị lịch sử, đồng thời là nơi giáo dục, nghiên cứu. Nên nếu khai thác được thì rất tốt biến bảo tàng thành điểm tham quan, du lịch, tuyên truyền giới thiệu đất nước. Đấy là trách nhiệm của các cấp, các ngành chứ không chỉ riêng Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch. Bảo tàng Hà Nội thuộc quyền quản lý của UBND TP Hà Nội.

Bảo tàng Hà Nội muốn thu hút được khách thì phải có hiện vật và cách trưng bày hấp dẫn, còn hình thức trưng bày xấu, nội dung nghèo nàn, chắc chắn người ta không đến. Mặc dù có những khuyến cáo nhưng nhiều nơi do có nhiều yếu tố khách quan, ví dụ như xây dựng rất kĩ nhưng khi đi sưu tập hiện vật lại gặp nhiều khó khăn, không đa dạng như chúng ta tưởng nên không có hình thức trưng bày phong phú.

 

Theo Trần Mỹ Hiền
Công An Nhân Dân

 

MỚI NHẤT
Chương Tử Di, Củng Lợi… xấu chưa từng thấy
Chương Tử Di, Củng Lợi… xấu chưa từng thấy

(Dân trí) - Mới đây, những người đẹp nổi tiếng của màn ảnh Trung Quốc như Trương Mạn Ngọc, Chương Tử Di, Củng Lợi… đã rất tức giận khi dung nhan kiều diễm của họ bị biến thành… xấu chưa từng thấy.

Thứ ba, 18/08/2015 - 10:41

Hàng trăm tài liệu quý sẽ ra mắt tại triển lãm Cách mạng trước năm 1945
Hàng trăm tài liệu quý sẽ ra mắt tại triển lãm Cách mạng trước năm 1945

(Dân trí) - Sẽ có 160 phiên bản tài liệu được đưa ra trưng bày, giới thiệu tại triển lãm “Tuyên truyền cách mạng trước năm 1945 qua tài liệu lưu trữ” nhân dịp hướng tới kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh năm nay.

Thứ ba, 18/08/2015 - 10:00

Phát lộ 2 di tích nằm sâu trong lòng đất tại Thành nhà Hồ
Phát lộ 2 di tích nằm sâu trong lòng đất tại Thành nhà Hồ

(Dân trí) - Trong quá trình khai quật tại khu vực hào thành phía nam Thành nhà Hồ, cách chân thành đá khoảng 50m, các nhà khảo cổ mới làm phát lộ 2 di tích nằm sâu trong lòng đất là hộ hào thành và bờ hào thành.

Thứ ba, 18/08/2015 - 09:00

Đi nghỉ hè, Tổng thống Obama mang theo sách gì để đọc?
Đi nghỉ hè, Tổng thống Obama mang theo sách gì để đọc?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bắt đầu có kỳ nghỉ hè cùng với gia đình trên một bãi biển ở bang Massachusetts. Trong kỳ nghỉ này, Tổng thống Obama đã mang theo 6 cuốn sách để đọc những lúc rảnh rỗi, ông đã lựa chọn những cuốn nào?

Thứ ba, 18/08/2015 - 02:00

Những cảnh cháy nổ kinh hoàng nhất trên màn ảnh
Những cảnh cháy nổ kinh hoàng nhất trên màn ảnh

(Dân trí) - Dưới đây là những cảnh cháy nổ kinh hoàng nhất trên màn ảnh, khiến người xem rợn ngợp.

Thứ hai, 17/08/2015 - 05:39

Trương Ngọc Ánh đoạt giải “Nữ diễn viên xuất sắc”
Trương Ngọc Ánh đoạt giải “Nữ diễn viên xuất sắc”

(Dân trí) - Sáng 17/8 (giờ Việt Nam), bộ phim “Hương Ga” của đạo diễn Cường Ngô đã giành giải “Phim Đông Nam Á xuất sắc” (The Best Feature Southeast Asia Panorama) tại Liên hoan phim Toàn cầu (Film Festival of Globe).

Thứ hai, 17/08/2015 - 03:30

Xúc động đời và nghề của“Cô thủ môn tội nghiệp” Thanh Mai
Xúc động đời và nghề của“Cô thủ môn tội nghiệp” Thanh Mai

Lần đầu tiên, bà mẹ đơn thân Thanh Mai đã có những tâm sự và chia sẻ đầy xúc động và chân thành về cuộc sống của mình sau khi tạm gác nghệ thuật để theo đuổi giấc mơ kinh doanh.

Thứ hai, 17/08/2015 - 01:10

Quán quân dòng nhạc Dân gian là… “hotgirl” xinh đẹp của Sao mai 2015
Quán quân dòng nhạc Dân gian là… “hotgirl” xinh đẹp của Sao mai 2015

(Dân trí) - Ngay từ những vòng đầu, Nguyễn Thị Thu Hằng (Hà Nội)- quán quân dòng nhạc Dân gian đã được các thí sinh khác bình chọn là… “hotgirl” của mùa Sao mai 2015 bởi vẻ ngoài xinh đẹp, dễ thương. Còn nhiều điều chưa biết về “hotgirl” này…

Thứ hai, 17/08/2015 - 10:34

Tại sao tranh Picasso luôn đắt giá nhất thế giới?
Tại sao tranh Picasso luôn đắt giá nhất thế giới?

(Dân trí) - Nhiều lần tranh của Picasso đã xác lập kỷ lục về giá trong thế giới hội họa. Hiện tại, tác phẩm của ông vẫn đang nắm giữ kỷ lục “bức tranh được trả giá cao nhất trong lịch sử đấu giá”, trị giá… gần 4.000 tỉ đồng. Tại sao tranh Picasso lại đắt giá như vậy?

Thứ hai, 17/08/2015 - 10:20

“Tài tình chi lắm cho trời đất ghen…”
“Tài tình chi lắm cho trời đất ghen…”

(Dân trí) - Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Ngân Giang viết như một dòng sông tuôn chảy điều hòa. Bà là một hiện tượng trên thi đàn Việt Nam: người làm thơ liên tục dài năm nhất (từ 1922 tới khi bà qua đời- 2002), có số lượng thơ thuộc loại nhiều nhất (hơn 5.000 bài) có nhiều bài được truyền tụng (như Trưng nữ vương, Xuân chiến địa...)

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:00

Gợi ý quà tặng ý nghĩa mùa Vu Lan báo hiếu
Gợi ý quà tặng ý nghĩa mùa Vu Lan báo hiếu

Tháng 7 âm lịch về là lúc nhà nhà thành kính bước vào mùa Vu Lan báo hiếu, mọi người như sống chậm lại, dành thật nhiều yêu thương, quan tâm cho ông bà, cha mẹ…

Thứ hai, 17/08/2015 - 07:00

Lắng đọng Hội diễn nghệ thuật quần chúng ngành Giao thông Vận tải
Lắng đọng Hội diễn nghệ thuật quần chúng ngành Giao thông Vận tải

(Dân trí) - 21 tiết mục của đêm Chung kết lắng đọng cảm xúc bao gồm hát, múa, diễn kịch với các chủ đề: ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu với ngành Giao thông Vận tải. Nhiều tiết mục được đầu tư, dàn dựng công phu.

Thứ hai, 17/08/2015 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ trả tranh Picasso bị đánh cắp về cho Pháp
Mỹ trả tranh Picasso bị đánh cắp về cho Pháp

(Dân trí) - Bức tranh của vị danh họa nổi tiếng có trị giá 15 triệu đô (hơn 333 tỉ đồng) đã “phù phép” thành tranh chép 37 đô (gần 1 triệu đồng) trong một phi vụ buôn lậu tranh xuyên biên giới, nhưng thủ đoạn này đã không thể “qua mắt” nhà chức trách.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 03:00

Những bộ phim Việt từng làm nức lòng khán giả trẻ
Những bộ phim Việt từng làm nức lòng khán giả trẻ

Những cái tên như 12A và 4H, Xin hãy tin em, Đội đặc nhiệm nhà C21 hay Phía trước là bầu trời là những bộ phim không thể nào quên với nhiều thế hệ khán giả trẻ của VTV.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 12:45

MC thời tiết VTV được nhiều nữ sinh bày tỏ tình cảm
MC thời tiết VTV được nhiều nữ sinh bày tỏ tình cảm

Ngoài công việc chính là giảng viên Đại học Công nghiệp Hà Nội, Thanh Tùng còn được biết đến với vai trò là MC thời tiết của Đài truyền hình Việt Nam.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 08:48

Sốc trước những “gái ngoan” bất ngờ trở thành… “gái hư” ở Hollywood
Sốc trước những “gái ngoan” bất ngờ trở thành… “gái hư” ở Hollywood

(Dân trí) - Những cô gái tuổi teen nổi danh trong nền công nghiệp giải trí Mỹ thuở ban đầu đều khá giống nhau - ngọt ngào và trong sáng. Nhưng rồi các cô cảm thấy mệt mỏi và chán ngán, liền quyết định “lột xác ngoạn mục” khiến người hâm mộ… “ngã ngửa”.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 08:37

Cô gái trở về từ Nga đạt giải nhất “Sao Mai 2015”
Cô gái trở về từ Nga đạt giải nhất “Sao Mai 2015”

(Dân trí) - Trong đêm chung kết, thí sinh Nguyễn Bảo Yến trở về từ Liên bang Nga đã xuất sắc giành giải nhất phong cách Thính phòng. Hai thí sinh trở về từ châu Âu khác là Lê Văn Đạt và Nguyễn Đức Tiến cùng đồng giành giải 3 chung cuộc ở phong cách Nhạc nhẹ của Sao Mai 2015.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 08:22

Bàn giao nhà GS.TS Trần Văn Khê để làm nhà lưu niệm
Bàn giao nhà GS.TS Trần Văn Khê để làm nhà lưu niệm

Gia đình GS.TS Trần Văn Khê chính thức bàn giao căn nhà 32 Huỳnh Đình Hai, phường 24, quận Bình Thạnh cho cơ quan chức năng để làm nhà lưu niệm.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 06:48

Ngắm tranh "Bột màu báo cũ" vẽ Hội An
Ngắm tranh "Bột màu báo cũ" vẽ Hội An

(Dân trí) - Hơn 20 bức tranh được vẽ bằng bột màu trên nền báo cũ xoay quanh chủ đề Hội An vừa được trưng ngày tại Làng lụa Hội An từ tối 15/8 đã thu hút nhiều người dân và du khách thưởng lãm.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 01:00

Không cần bất cứ "phim" nào về vụ thảm sát Bình Phước!
Không cần bất cứ "phim" nào về vụ thảm sát Bình Phước!

1. Khi Chạy án lên màn ảnh nhỏ, rating cao ngất không chỉ bởi chất lượng nội dung mà còn bởi phim dựa trên vụ án có thật.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 08:00

Xung quanh bức tranh của Picasso được cho là “xuất hiện ở Việt Nam”
Xung quanh bức tranh của Picasso được cho là “xuất hiện ở Việt Nam”

Ngay sau khi LĐO đăng bài “Tranh của Picasso xuất hiện ở VN ?”, chúng tôi đã nhận được khá nhiều thông tin xung quanh sự việc trên. Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa có một kết luận thuyết phục, liệu bức tranh hiện thuộc sở hữu của ông Lê Thành Công (thường trú xã Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) là do danh họa Pablo Picasso vẽ hay không.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 03:11

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dự khai mạc những ngày Văn hoá Việt Nam tại Mexico
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dự khai mạc những ngày Văn hoá Việt Nam tại Mexico

(Dân trí) - Từ 13 đến 15/8, tại Thủ đô Mexico, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và đoàn công tác của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có chuyến thăm và làm việc tại Mexico, tuyên bố khai mạc những ngày văn hoá Việt Nam tại Mexico nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mexico.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 01:35

Giọng đọc nổi tiếng kể về môi trường hầm lò tại VTV
Giọng đọc nổi tiếng kể về môi trường hầm lò tại VTV

NSƯT Mạnh Tường kể nhiều chuyện cười ra nước mắt vì môi trường làm việc nóng bức ở đài thời đó. Phụ nữ trong đài thì mặc áo dài nhưng phải cắt tà rất ngắn cho mát và tiết kiệm vải.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 01:00

Những vận động viên nổi tiếng trở thành diễn viên lừng danh
Những vận động viên nổi tiếng trở thành diễn viên lừng danh

(Dân trí) - Trong giới nghệ thuật không thiếu những nghệ sĩ đa tài, họ có thể vừa ca hát, vừa diễn xuất; hoặc vừa đạo diễn, vừa biên kịch; nhưng rất hiếm nghệ sĩ vừa là vận động viên tài năng, vừa là diễn viên danh tiếng giống như Dwayne Johnson, Sean Connery hay Thành Long…

Thứ bảy, 15/08/2015 - 11:11