Văn hóa đọc của giới trẻ – Chệch đường hay đúng hướng?

Câu chuyện về văn hóa đọc không còn là đề tài mới mẻ nhưng vẫn luôn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ. Liệu rằng độc giả trẻ đã chọn được cho mình hướng đi đúng đắn?

Xu hướng đọc của độc giả trẻ - Khi nỗi buồn và cô đơn lên ngôi

Năm Giáp Ngọ 2014 là một năm đầy biến động trong tất cả mọi lĩnh vực, đặc biệt là ngành xuất bản. Có thể nói, chưa bao giờ ngành xuất bản lại trở nên “hot” như vậy, hàng nghìn đầu sách được xuất bản, lượng tiêu thụ sách ngày một tăng cao, những con phố sách, trung tâm sách nổi tiếng chưa bao giờ vắng khách… có biết bao dấu hiệu đáng mừng về một thế hệ trẻ biết trân trọng hơn những cuốn sách thay vì chỉ chăm chú màn hình điện tử vô hồn.

Tuy nhiên, cũng cần phải nhìn lại khi một ngày chúng ta giật mình trông thấy các cô gái, chàng trai ríu rít cầm trên tay đều là những cuốn sách về những tình yêu đầy đau đớn, về nỗi buồn vô cớ, về sự cô đơn… Câu chuyện tình dằn vặt khổ đau, chia ly rồi tái hợp rồi lại chia ly lấy đi nước mắt không biết bao người. Rồi cái sầu thăm thẳm về cô đơn một cách vô cớ dường như trở thành sự đồng cảm, thành xu hướng đến nỗi những tựa sách có từ khóa “buồn” và “cô đơn” đều nằm trong top bestseller nhiều năm bên cạnh những cuốn sách thực sự chất lượng khác.

Xu hướng của văn hóa đọc hiện đại đang chệch hướng?
Xu hướng của văn hóa đọc hiện đại đang chệch hướng?

Nhưng liệu đó có phải là điều tốt nhất, cần thiết nhất cho thế hệ trẻ hiện đại – những người đã, đang và sẽ là lực lượng chính phát triển đất nước? Thật khó để tưởng tượng tương lai của đất nước sẽ như thế nào khi các bạn còn đang mải mê đắm chìm trong những nỗi buồn, cô đơn, những câu chuyện tình yêu đẹp như mộng tưởng?

Bài toán định hướng đúng đắn cho văn hóa đọc của độc giả trẻ

Phải thẳng thắn thừa nhận rằng, việc khuyến khích và giúp thế hệ trẻ có sự lựa chọn đúng đắn đối với văn hóa đọc vẫn còn rất thiếu sự quan tâm của nhiều cơ quan, đơn vị, xã hội.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh – Phó Giám Đốc Hệ thống Trung tâm Sách và Thiết bị Giáo dục AdcBook chia sẻ: “Để định hướng đúng đắn cho văn hóa đọc vẫn còn đang hết sức rối ren như hiện nay đòi hỏi sự phối hợp từ nhiều phía. Cần phải có những Trung tâm Sách, Nhà xuất bản tiên phong trong việc đặt văn hóa đọc lên hàng đầu thay vì lợi nhuận. Độc giả cũng cần tỉnh táo để lựa chọn những địa chỉ văn hóa, những ấn phẩm thực sự chất lượng nhằm mục đích nâng tầm tri thức, nuôi dưỡng tâm hồn để từ đó các bạn có thể thỏa sức thực hiện đam mê.”

Cần có những Trung tâm Sách, địa chỉ văn hóa đáng tin cậy cho giới trẻ

Cần có những Trung tâm Sách, địa chỉ văn hóa đáng tin cậy cho giới trẻ
Cần có những Trung tâm Sách, địa chỉ văn hóa đáng tin cậy cho giới trẻ

Ông Lê Huy – Phó Giám đốc Công ty cổ phần Mĩ Thuật và Truyền thông, một trong những đơn vị phát hành sách uy tín hàng đầu cũng cho rằng: “Việc khuyến khích và định hướng văn hóa đọc của giới trẻ rất cần sự tham gia góp sức từ những đơn vị có tiếng nói, uy tín trong ngành xuất bản, phát hành để từ đó cho ra những ấn phẩm có tầm ảnh hưởng tốt nhưng đồng thời cũng năng động, nắm bắt được sự biến đổi không ngừng của xã hội.”

Định hướng tốt - Khuyến khích cao Văn hóa đọc

Ngoài việc đòi hỏi hơn nữa sự quan tâm của các ban ngành giáo dục, văn hóa, kinh tế thị trường nhằm quản lý tốt hơn thị trường sách, các nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách, cũng cần chọn lọc kĩ càng các đầu sách để đưa đến độc giả. Một phần trách nhiệm không nhỏ thuộc về các tác giả, đặc biệt là các cây viết thế hệ mới, đã đến lúc chính họ cần phải trưởng thành để nhìn nhận những vấn đề to lớn hơn về cuộc sống xung quanh mình và hơn hết là tạo cảm hứng cho những độc giả trẻ học tập theo.

Bên cạnh đó, việc có một địa chỉ không gian văn hóa phong phú, trân trọng những giá trị nhân văn nhưng vẫn luôn năng động, hiện đại và nhận thức rõ tầm quan trọng của việc định hướng văn hóa đọc là rất cấp thiết. Với quyết tâm đáp ứng mọi lý tưởng để tạo nên một thiên đường văn hóa như vậy, hệ thống AdcBook đã ra đời và sau nhiều năm hoạt động đã thực sự trở thành một điểm đến quen thuộc, đáng tin cậy của hàng trăm nghìn độc giả. AdcBook cùng chiến lược phủ rộng có chọn lọc, hàng nghìn đầu sách, tập truyện, tài liệu hay, chất lượng… cùng vô vàn các thiết bị Giáo dục có thể đáp ứng nhu cầu của độc giả mọi lứa tuổi.

 Khuyến khích đúng hướng và nâng tầm văn hóa đọc là
nhiệm vụ thiết yếu của AdcBook

 Khuyến khích đúng hướng và nâng tầm văn hóa đọc là
nhiệm vụ thiết yếu của AdcBook
 Khuyến khích đúng hướng và nâng tầm văn hóa đọc là nhiệm vụ thiết yếu của AdcBook

Để việc tiếp cận sách, truyện đến với bạn đọc gần gũi hơn về địa lý cũng như tri thức, AdcBook cũng vừa ra mắt người em út trong đại gia đình hiện tại, nâng tổng số trung tâm trong hệ thống AdcBook tại Hà Nội lên con số 5. Không chỉ là một trung tâm sách, AdcBook được kì vọng sẽ nhân rộng hơn nữa tinh thần nhân văn và khuyến khích văn hóa đọc của mọi độc giả lên tầm cao mới.

Hệ thống AdcBook

- Ngõ 385 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy

- 17T2-17T3 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân

- 135A Trần Phú, Hà Đông

- 107D5 Trần Thái Tông, Cầu Giấy

- 231C Nguyễn Trãi Thanh Xuân

Website: adcbook.net.vn | adc.net.vn

Facebook: www.facebook.com/AdcBook

MỚI NHẤT
Thành Vinh Olympia: Chàng diễn viên ngày ấy, bây giờ
Thành Vinh Olympia: Chàng diễn viên ngày ấy, bây giờ

Thành Vinh Olympia, nhân vật hot của chương trình Đường lên đỉnh Olympia đã bất ngờ xuất hiện trên trường quay Cuộc sống thường ngày.

Thứ ba, 30/12/2014 - 08:12

Phạm Phương Thảo đưa chất liệu ca trù vào ca khúc "Hết đứng lại ngồi"
Phạm Phương Thảo đưa chất liệu ca trù vào ca khúc "Hết đứng lại ngồi"

(Dân trí) - Sau thành công với một số ca khúc được đông đảo công chúng biết đến như “Đất mẹ ngày về”, viết về ngày ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, “Gái Nghệ”… , ca sĩ dòng nhạc dân gian Phạm Phương Thảo tiếp tục đưa chất liệu ca trù vào sáng tác “Hết đứng lại ngồi”.

Thứ ba, 30/12/2014 - 08:02

“Nhịp cầu ước mơ”- gameshow gây quỹ từ thiện vì trẻ em nghèo
“Nhịp cầu ước mơ”- gameshow gây quỹ từ thiện vì trẻ em nghèo

Lần đầu tiên có một gameahow vận động có ý nghĩa nhân văn tạo nên nguồn quỹ góp phần giúp đỡ cho nhiều địa phương khó khăn có được cây cầu vững chãi. Chỉ sau 6 tháng triển khai, “Nhịp cầu ước mơ- Kết nối đôi bờ” đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực.

Thứ ba, 30/12/2014 - 08:00

Công bố hai bộ sách “Lịch sử Quân sự Việt Nam”
Công bố hai bộ sách “Lịch sử Quân sự Việt Nam”

(Dân trí) - Sáng 30/12, Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật và Viện Lịch sử quân sự Việt Nam (Bộ Quốc phòng) phối hợp tổ chức Lễ công bố hai bộ sách: Lịch sử Quân sự Việt Nam và Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam.

Thứ ba, 30/12/2014 - 03:07

Những thảm họa hàng không kinh hoàng nhất trên màn ảnh
Những thảm họa hàng không kinh hoàng nhất trên màn ảnh

(Dân trí) - Các nhà làm phim đã từng thực hiện nhiều cảnh phim kinh hoàng về thảm họa hàng không.

Thứ hai, 29/12/2014 - 03:02

Những bức ảnh “tự sướng” bị… “ném đá” nhiều nhất năm
Những bức ảnh “tự sướng” bị… “ném đá” nhiều nhất năm

(Dân trí) - “Tự sướng” vẫn tiếp tục tầm “phủ sóng” rộng khắp thế giới, tràn ngập Internet và mạng xã hội. Năm nay, người ta chứng kiến hiện tượng những bức ảnh tự sướng lố bịch bị “ném đá” hàng loạt.

Thứ hai, 29/12/2014 - 02:11

Bi kịch thảm khốc đằng sau những vụ tai nạn hàng không
Bi kịch thảm khốc đằng sau những vụ tai nạn hàng không

(Dân trí) - Giới làm phim đã khai thác những bi kịch thảm khốc, dai dẳng đằng sau một vụ tai nạn hàng không. Người sống sót chưa chắc đã là người may mắn nhất...

Thứ hai, 29/12/2014 - 12:01

Bắn hạ ngôi sao
Bắn hạ ngôi sao

(Dân trí) - Phim đề cập đến lối sống ứng xử và sự vươn lên vượt qua khó khăn để khẳng định mình của giới trẻ bằng những câu chuyện cảm động…

Thứ hai, 29/12/2014 - 10:31

“Điệu van mùa xuân”- lời chào năm mới ngọt ngào
“Điệu van mùa xuân”- lời chào năm mới ngọt ngào

(Dân trí) - Đây là bộ phim cuối cùng trong series phim Xuân, Hạ, Thu, Đông của đạo diễn Yoon Suk Ho. Điệu Van Mùa Xuân (Spring Waltz) là một câu chuyện tình lãng mạn và ngọt ngào.

Thứ hai, 29/12/2014 - 10:20

Tìm thấy bản nhạc cổ  1.100 năm tuổi
Tìm thấy bản nhạc cổ 1.100 năm tuổi

(Dân trí) - Một bản phức điệu cổ nhất trong lịch sử âm nhạc mới đây vừa được tìm thấy. Đây là bản nhạc song tấu cổ nhất từng được biết đến. Ngay lập tức, một MV âm nhạc đã được thực hiện dựa trên bản nhạc cổ.

Thứ hai, 29/12/2014 - 09:16

Phim sử thi về sự tàn bạo của Pharaông bị cấm chiếu tại Ai Cập
Phim sử thi về sự tàn bạo của Pharaông bị cấm chiếu tại Ai Cập

(Dân trí) - Bộ phim sử thi mới ra mắt - “Exodus: Cuộc chiến chống Pharaông” - hiện đã bị cấm chiếu tại Ai Cập vì “sai sự thật lịch sử”. Phim kể về sự cai trị tàn bạo của những Pharaông Ai Cập.

Thứ hai, 29/12/2014 - 08:44

Tác giả “Trăm năm cô đơn” sắp xuất hiện trên hàng loạt tờ tiền
Tác giả “Trăm năm cô đơn” sắp xuất hiện trên hàng loạt tờ tiền

(Dân trí) - Trong năm nay, một nhà văn vĩ đại của Mỹ Latinh - Gabriel Garcia Marquez - đã qua đời. Ở đất nước Colombia quê hương ông, người ta đang chuẩn bị cho ra mắt hàng loạt tờ tiền có in hình chân dung nhà văn để mọi thế hệ người Colombia đều sẽ biết và nhớ về ông.

Thứ hai, 29/12/2014 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ sĩ Hà Nội xúc động hát vì trẻ em nghèo Pa Ủ
Nghệ sĩ Hà Nội xúc động hát vì trẻ em nghèo Pa Ủ

(Dân trí) - NSND Quang Thọ, NSƯT Tấn Minh, Ngọc Khuê, Vũ Thắng Lợi, Nguyễn Trần Trung Quân… hát hết mình trong chương trình nghệ thuật “Cơn bão” nhằm gây quỹ xây trường cho trẻ em dân tộc La Hủ ở xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 12:00

“Hẹn nhau ngày 28”
“Hẹn nhau ngày 28”

(Dân trí) - “Bạn có một lời ước hẹn nào với một ai đó không? Hãy nhớ đến nơi ấy vào ngày ấy! Nếu gặp lại, đó là duyên nợ. Nếu không gặp, đó là giải thoát!”, đó là lời dẫn một truyện ngắn từng được yêu thích và nhận được nhiều phản hồi tích cực của nhà văn Cao Bảo Vy.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 11:36

Những bộ phim “nóng bỏng” nhất màn ảnh năm 2014
Những bộ phim “nóng bỏng” nhất màn ảnh năm 2014

(Dân trí) - 2014 là năm của sự mạo hiểm diễn xuất khi hàng loạt diễn viên tên tuổi của Hollywood, từ trẻ tuổi cho tới… đứng tuổi, đều xuất hiện với những cảnh nóng hoặc cảnh khỏa thân “đốt nóng” màn ảnh. Những cảnh này được thực hiện theo kiểu “chớp mắt là… mất hút”.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 11:25

Kiến trúc Việt Nam thắng lớn các giải thưởng quốc tế trong năm
Kiến trúc Việt Nam thắng lớn các giải thưởng quốc tế trong năm

(Dân trí) - Gần đây, kiến trúc Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình trên trường quốc tế qua việc các kiến trúc sư đạt được những giải thưởng lớn trên thế giới.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 06:31

Gặp lại những kiều nữ xinh đẹp của James Bond sau 5 thập kỷ
Gặp lại những kiều nữ xinh đẹp của James Bond sau 5 thập kỷ

(Dân trí) - Đã hơn 5 thập kỷ trôi qua, nhưng điệp viên 007 vẫn luôn tráng kiện, dũng mãnh, và đặc biệt, vẫn đào hoa, đa tình. James Bond sau 5 thập kỷ vẫn không già, nhưng các kiều nữ, giai nhân của Bond thì không ít người từ son trẻ đã thành… đẹp lão.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 03:48

Câu chuyện về những người anh hùng Robin Hood
Câu chuyện về những người anh hùng Robin Hood

(Dân trí) - Roobin Hood là nhân vật anh hùng trong văn hóa dân gian của Anh nổi tiếng về việc cướp của người giàu chia cho người nghèo. Tại Venezuela cũng có những anh hùng như thế, và ngày nay họ được dân chúng thờ phụng như những vị thánh.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 02:10

Trấn Thành, Hà Hồ khuấy động Lễ hội âm nhạc chào năm mới 2015
Trấn Thành, Hà Hồ khuấy động Lễ hội âm nhạc chào năm mới 2015

(Dân trí) - Lễ hội âm nhạc đặc biệt chào đón năm mới 2015 với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng sẽ chính thức diễn ra tại Quảng trường Cách mạng tháng 8, Nhà hát lớn Hà Nội tối ngày 31/12/2014 tới.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 02:00

Khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất năm 2014
Khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất năm 2014

Tối 27/12, Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất năm 2014 được khai mạc tại sân khấu ngoài trời Quảng trường nhân dân tỉnh Lai Châu.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 12:11

Đạo diễn Quang Dũng làm phim Việt đầu tiên về… siêu nhân
Đạo diễn Quang Dũng làm phim Việt đầu tiên về… siêu nhân

(Dân trí) - Mùa phim Tết bắt đầu rậm rịch. Năm nay, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng tiếp tục hy vọng sẽ tạo được doanh thu “ gây sốt” với bộ phim siêu nhân đầu tiên của màn ảnh Việt.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 02:37

Hoa hậu Thu Thủy chê Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn hát thiếu sáng tạo
Hoa hậu Thu Thủy chê Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn hát thiếu sáng tạo

(Dân trí) - Thể hiện ca khúc “Vì nhân dân quên mình” cùng NSƯT Cao Minh, tam ca nhạc đỏ: Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn đã thể hiện bản lĩnh, kỹ thuật âm nhạc lão luyện của mình. Tuy nhiên, phần trình diễn vẫn bị Hoa hậu Thu Thủy cho rằng cảm xúc không mới, thiếu sáng tạo.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 11:10

Những nhân vật văn hóa nổi tiếng vĩnh biệt cuộc đời năm 2014
Những nhân vật văn hóa nổi tiếng vĩnh biệt cuộc đời năm 2014

(Dân trí) - Nhà văn từng giành giải Nobel Văn học - Gabriel Garcia Marquez, nam diễn viên hài nổi tiếng với phim “Good Morning, Vietnam” - Robin Williams, minh tinh điện ảnh thuộc thế hệ vàng Hollywood - Laurel Bacall… đều đã ra đi trong năm 2014 này.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 11:01

Việt Anh trở thành MC chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ”
Việt Anh trở thành MC chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ”

(Dân trí) - Chính nam diễn viên cũng bất ngờ khi được những người thực hiện chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” mời dẫn chương trình thay cho nhà báo Lại Văn Sâm.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 09:28