Đêm chung kết 4 “Giải thưởng Trần Hữu Trang”:

Vai lịch sử “người đẹp Đát Kỷ thèm khát đàn ông..” được chú ý

(Dân trí) - "Người đẹp Đát Kỷ bị hồ ly tinh hóa thân trở nên độc ác, thèm khát đàn ông, chính tay mình giết chết người yêu thương để rồi phải khổ đau tuyệt vọng..." là vai diễn đề tài lịch sử được chú ý trong đêm chung kết 4 tối 21/2.

Vai lịch sử “người đẹp Đát Kỷ thèm khát đàn ông..” được chú ý - 1
Trần Thúy An trong vai Đát Kỷ qua vở Khát vọng Đát Kỷ

Các vai diễn nỗi khổ đau trong tình yêu có lẽ “hợp” với Trần Thúy An (thí sinh thi giải triển vọng đến từ Đoàn cải lương Cao Văn Lâu) bởi tại vòng bán kết, Thúy An đã có vai Trinh chịu sự đau khổ bị người yêu phụ tình trong vở Xé nát đợi chờ. Còn trong vòng chung kết này, Thúy An chọn vai đề tài lịch sử cũng là một người phụ nữ khổ đau khi giết chết chính người mình yêu. Thúy An chọn vai người đẹp Đát Kỷ trong trích đoạn Khát vọng Đát Kỷ.

Vai lịch sử “người đẹp Đát Kỷ thèm khát đàn ông..” được chú ý - 2
Đát Kỷ xuất hiện trong chốn hậu cung hiền lành buồn tẻ, sầu thương
 
Vai lịch sử “người đẹp Đát Kỷ thèm khát đàn ông..” được chú ý - 3
Khi bị hồ ly tinh hóa thân...
 
Vai lịch sử “người đẹp Đát Kỷ thèm khát đàn ông..” được chú ý - 4
Vai lịch sử “người đẹp Đát Kỷ thèm khát đàn ông..” được chú ý - 5
...Đát Kỷ trở nên dữ tợn, hung ác.

Phân cảnh của Thúy An diễn là đoạn nhân vật Đát Kỷ xuất hiện giữa chốn hậu cung lạnh lẻo trong một tâm trạng buồn tẻ, sầu thương. Nàng Đát Kỷ cũng như bao nhiêu bà hoàng khác trong chốn cung đình, cũng có những nỗi niềm của hồng nhan số phận.

Vai lịch sử “người đẹp Đát Kỷ thèm khát đàn ông..” được chú ý - 6
Thèm khát...

Vai lịch sử “người đẹp Đát Kỷ thèm khát đàn ông..” được chú ý - 7
...và mê hoặc, quyến rũ tình yêu chàng trai Ba Áp Khảo

Khi ánh trăng vàng nhô lên cao, nàng Đát Kỷ bỗng trở thành một con người khác, khi bị hồ ly tinh hóa thân, người đẹp trở nên dữ tợn, gớm ghiếc chỉ thèm khát đàn ông. Chàng trai Ba Áp Khảo vào gặp Đát Kỷ, nàng đã quyến rũ nhưng bị chàng từ chối. Trong sự tức giận, Đát Kỷ chính tay mình giết chết chàng trai. Hồ ly tinh xuất hồn, người đẹp Đát Kỷ tỉnh lại thất thần nhìn Ba Áp Khảo đã chết, nàng đau khổ tuyệt vọng khi mất đi người mình yêu.

Theo thí sinh Trần Thúy An chia sẻ, vai người đẹp Đát Kỷ khó nhất chính là thể hiện ở nét mặt lúc bị hồ ly tinh hóa thân. Người diễn phải biểu lộ được sự hiểm ác, sự thèm khát cũng như cười, khóc khi tâm trạng, tính cách thay đổi đột ngột.

Sau thi diễn, Thúy An nhận câu hỏi từ nhà báo Hoàng Kim (HĐGK báo chí) trong phần thi vấn đáp: "Em có suy nghĩ gì về nhân vật và liên hệ đến cuộc sống cho em chiêm nghiệm được gì?". Thúy An nhấn mạnh: “Diễn nhân vật Đát Kỷ cho em rút ra được bài học cái thiện bao giờ cũng chiến thắng cái ác. Đôi lúc cái ác lấn chiếm nhưng rồi cuối cùng cũng sẽ bị tiêu diệt. Như nhân vật Đát Kỷ hiện thân cho cái ác, Đát Kỷ có đủ mọi uy quyền, có cả quyền giết ai thì giết nhưng cuối cùng cũng bị trừng trị”.

Vai lịch sử “người đẹp Đát Kỷ thèm khát đàn ông..” được chú ý - 8
Trong cơn khát tình bị từ chối, Đát Kỷ giết chết chàng Ba Áp Khảo...
 
Vai lịch sử “người đẹp Đát Kỷ thèm khát đàn ông..” được chú ý - 9
...đến khi hồ ly thoát xác, Đát Kỷ tỉnh lại...
 
Vai lịch sử “người đẹp Đát Kỷ thèm khát đàn ông..” được chú ý - 10
...nàng đau khổ tuyệt vọng bên người yêu đã chết.

Đối lập với vai diễn bà hoàng hiện thân cho cái ác của Thúy An thì ở vai diễn của nam thí sinh Đoàn Minh, đó là một ông vua hiền từ Lê Thái Tông trong vở Rạng ngọc Côn Sơn. Tại vòng bán kết, Đoàn Minh đã có vai xã hội Tùng qua trích đoạn Nửa đời hương phấn.
 
Vai lịch sử “người đẹp Đát Kỷ thèm khát đàn ông..” được chú ý - 11
Vua Lê Thái Tông trong Rạng ngọc Côn Sơn qua đóng vai của thí sinh Đoàn Minh

Trong đoạn diễn chung kết, phân cảnh diễn của Đoàn Minh là lúc vua Lê Thái Tông đến thăm quan phục hầu Nguyễn Trãi tại Côn Sơn. Tại đây, vua đã khuyên Nguyễn Trãi về lại triều đình giúp vua trị nước. Vị vua thứ 2 triều hậu Lê cũng muốn tìm ra kẻ đã ám hại Ngô phi và Thái tử Lê Tư Thành và muốn đưa binh đi đánh những kẻ làm hại họ.
 
Nguyễn Trãi kịp thời báo tin cả hai an toàn và khuyên vua ra lệnh bãi binh để an lòng dân. Vua Lê Thái Tông đã ban cho Nguyễn Trãi kiếm lệnh, cho Nguyễn Trãi ra lệnh bãi binh và cùng nhau hướng trở về triều đình giúp nước.
 
Theo đánh giá, đoạn diễn của thí sinh Đoàn Minh không có nhiều tình tiết, không nhiều tâm trạng nên có phần nhẹ nhàng hơn so với những vai diễn vua chúa khác. Song, điều cần thể hiện nhất chính là diễn phong thái của một vị vua nhân hậu, yêu nước, thương dân.
 
Vai lịch sử “người đẹp Đát Kỷ thèm khát đàn ông..” được chú ý - 12
Nhà vua đến thăm Nguyễn Trãi tại Côn Sơn...

Vai lịch sử “người đẹp Đát Kỷ thèm khát đàn ông..” được chú ý - 13
...khuyên Nguyễn Trãi về triều cùng lo việc nước.
 
Vai lịch sử “người đẹp Đát Kỷ thèm khát đàn ông..” được chú ý - 14
Lê Thái Tông lo lắng cho sự an nguy của Ngô phi và Thái tử Lê Tư Thành, vua muốn mang binh tìm diệt kẻ đã bắt họ...
 
Vai lịch sử “người đẹp Đát Kỷ thèm khát đàn ông..” được chú ý - 15
Sau nghe tin họ an toàn, vua ban cho Nguyễn Trãi kiếm lệnh ra lệnh bãi binh
 
Vai lịch sử “người đẹp Đát Kỷ thèm khát đàn ông..” được chú ý - 16
...và cùng hướng về triều đình lo trị nước.

NSƯT Minh Vương (HĐGK chuyên môn) hỏi thí sinh này: "Theo em, điểm nhấn mạnh quan trọng trong xây dựng tính cách của nhân vật là điểm nào?”. Thí sinh Đoàn Minh cho rằng, tính cách quan trọng của nhân vật Lê Thái Tông đó là một vị vua trẻ nhưng rất thương yêu dân chúng và được trăm họ quý mến.

                                                                                                                  Huỳnh Hải