Tượng Phật trong Di Hòa Viên bất ngờ bị… mất đầu

(Dân trí) - Ban quản lý Cung điện Mùa hè Di Hòa Viên ở Bắc Kinh - một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng nhất của Trung Quốc vừa phải giải trình lý do tại sao một số bức tượng Phật ở địa điểm tham quan lịch sử này bỗng nhiên bị mất đầu.

Tượng Phật trong Di Hòa Viên bất ngờ bị… mất đầu


Chia sẻ với tờ Tin tức Bắc Kinh, ban quản lý di tích cho biết phần đầu của những bức tượng này đã tự rơi xuống vì lý do tự nhiên. Sau nhiều năm chịu đựng nắng mưa, những bức tượng đá này đã xuất hiện những vết nứt. Như vậy, hiện tượng lạ trên xảy ra hoàn toàn không phải vì di tích bị phá hoại.

Vài ngày trước, một loạt ảnh đã được đăng tải trên mạng Internet cho thấy một số bức tượng Phật ở cung điện nổi tiếng tại Bắc Kinh bị mất đầu khiến các cư dân mạng Trung Quốc nghi ngờ liệu có phải khách du lịch đã ra tay phá hoại khu vườn thượng uyển cổ kính này.

Đại diện ban quản lý di tích cho biết những bức tượng này được chạm khắc ngay trong các hốc tường, ngày đêm chịu đựng mưa nắng. Bản thân các bức tượng cũng đã từng bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công của lực lượng liên quân 8 nước vào thành phố Bắc Kinh hồi đầu thế kỷ 20. Sau này, công trình Di Hòa Viên đã được tôn tạo lại hai lần vào năm 1982 và 2006.

Đối với những bức tượng Phật gặp sự cố, thực tế phần đầu của bức tượng là làm mới còn phần thân là cũ. Đường khớp nối bị ảnh hưởng bởi thời tiết nóng lạnh và năm tháng đã khiến phần đầu tượng tự rời ra.

Đối với người Trung Quốc vốn sùng bái đạo Phật, tượng Phật là một biểu tượng thiêng liêng và mọi sự lạ xảy ra với tượng Phật đều được nhìn nhận dưới màu sắc tôn giáo, được coi như những “điềm báo”. Chuyện tượng Phật bị mất đầu ngay lập tức tạo ra một cảm quan không lành khiến người dân nước này lo lắng muốn hiểu thực chất nguyên nhân vụ việc.

 
Pi Uy
Theo People Daily
Đang được quan tâm