Chủ nhật, 04/05/2014 - 02:37

Tượng David của Michelangelo có thể đổ sụp bất cứ lúc nào

Dân trí

Bức tượng David nổi tiếng của họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư nổi tiếng thời kỳ Phục hưng Ý - Michelangelo - hiện đang có nguy cơ bị đổ sụp sau hơn 5 thế kỷ tồn tại.

Bức tượng David của Michelangelo

Bức tượng David của Michelangelo

Bức tượng David là một trong những bức tượng nổi tiếng nhất trên thế giới, đại diện cho vẻ đẹp lý tưởng của một thân hình nam giới trong thời kỳ Phục hưng. Tuy vậy, bức tượng nổi tiếng của họa sĩ - nhà điêu khắc lừng danh Michelangelo đang có nguy cơ bị đổ sụp bởi phần mắt cá chân của bức tượng đang bắt đầu bộc lộ những điểm yếu.

Những bài kiểm tra về mức độ chịu lực ở phần chân bức tượng đối với toàn bộ sức nặng thân tượng đã chỉ rõ những yếu điểm của nó.

Các nhà khoa học ở Ý đã phát hiện ra những vết rạn nhỏ ở phần mắt cá chân của bức tượng, điều đó có nghĩa bức tượng có nguy cơ bị đổ nếu gặp phải những chấn động mạnh.

Những bài kiểm tra đã được tiến hành càng khẳng định thêm lo ngại của các nhà khoa học là hoàn toàn có cơ sở. Từ lâu, người ta đã biết về việc phần chân của bức tượng quá yếu so với sức nặng toàn thân tượng. Tác phẩm điêu khắc nổi tiếng này đã bị yếu dần đi qua nhiều thế kỷ bởi sức nặng khổng lồ của nó.

Những rung động tạo ra bởi hàng triệu lượt khách đổ về thành phố Florence (Ý) để chiêm ngưỡng tác phẩm điêu khắc trứ danh cũng như những rung động mà xe cộ đi lại trong thành phố gây ra là những tác động thường xuyên nhất đang từ từ hủy hoại tượng David.

Viện bảo tàng nghệ thuật Galleria dell'Accademia - nơi bức tượng David đang được trưng bày

Viện bảo tàng nghệ thuật Galleria dell'Accademia - nơi bức tượng David đang được trưng bày

Bên cạnh đó, còn có một nguyên nhân nữa gây ra những vết rạn, đó là tác phẩm đã có niên đại hơn năm thế kỷ, chiều cao gần 5m2, nặng 5,5 tấn, đứng trụ trên một chân khiến phần lớn trọng lượng dồn vào một mắt cá chân, chất lượng của đá cẩm thạch mà Michelangelo sử dụng để tạc nên tác phẩm lại khá kém, nên việc bức tượng dần xuống cấp là không thể tránh khỏi.

Những vết rạn nhỏ hiện đã xuất hiện ở phần mắt cá chân cũng như phần gốc cây được tạc sau gót chân phải (giúp gánh đỡ một phần sức nặng của bức tượng). Những dấu hiệu xuống cấp này đe dọa tới độ bền của tác phẩm. Chỉ cần xảy ra một chấn động mạnh bất ngờ, bức tượng hoàn toàn có nguy cơ bị đổ sụp.

Các nhà khoa học đã thử làm những bản sao bằng thạch cao với kích cỡ nhỏ hơn bức tượng David, khi đặt những bức tượng này vào trong một máy ly tâm và để bức tượng chịu đựng áp lực lớn, phần mắt cá chân của bức tượng bản sao đã ngay lập tức xuất hiện những vết nứt.

Bức tượng David trước đây từng được đặt ở quảng trường Piazza della Signoria, thành phố Florence trong hơn 350 năm, chịu đựng mưa nắng. Về sau, đến năm 1873, bức tượng mới được chuyển vào trong viện bảo tàng nghệ thuật Galleria dell'Accademia. Hiện một bản sao thay thế của bức tượng đang được đặt tại quảng trường.

Viện bảo tàng nghệ thuật Galleria dell'Accademia - nơi bức tượng David đang được trưng bày


Từ nhiều năm nay, đã có rất nhiều ý kiến của các chuyên gia về việc nên đưa bức tượng ra khỏi khu vực trung tâm thành phố, nơi vốn có nhiều rung động tạo ra do xe cộ, người dân đi lại. Bức tượng nên được đưa tới một nơi được xây dựng đặc biệt, có thể tránh những dư chấn của động đất, cách xa khỏi đường xá, giao thông…

Sinh thời, Michelangelo từng dành ra 3 năm để sáng tạo nên bức tượng David, một anh hùng trong Kinh thánh, người đã giết gã khổng lồ Goliath. Tác phẩm từng được những người đứng đầu thành phố đặt hàng với Michelangelo.

Đầu thế kỷ 16, khi bức tượng được hoàn thành, nó được coi là biểu tượng sức mạnh của Cộng hòa Florentine - một quốc gia bé nhỏ nhưng có đủ tiềm lực kinh tế và quân sự để có thể đánh bật bất cứ quốc gia láng giềng nào có ý định xâm lược.

Bích Ngọc
Theo Telegraph

Mới nhất