Tự hào "Thế giới trong tà áo dài Việt"

(Dân trí) - Công chúng Thủ đô đã có dịp chiêm ngưỡng 15 bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ 15 quốc gia trên thế giới trong chương trình "Áo dài của chúng ta" với chủ đề "Thế giới trong tà áo dài Việt".

Tối 9/4, tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long (Tạp chí Tinh Hoa Đất Việt) tổ chức chương trình "Áo dài của chúng ta".

Tự hào Thế giới trong tà áo dài Việt - 1

Những tà áo dài của trí tuệ Việt Nam chứa đựng nét văn hóa khác nhau trên thế giới (Ảnh: Ngọc Linh).

Tham dự chương trình có sự hiện diện của bà Hà Thị Nga (Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam). Cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và Hà Nội; đại diện các đại sứ quán, các tổ chức hữu nghị cùng đông đảo công chúng Thủ đô.

Tự hào Thế giới trong tà áo dài Việt - 2

Mở đầu show diễn là BST đậm chất Việt Nam của NTK Huệ Thi có sự góp mặt trình diễn của NSND Hoàng Cúc (Ảnh: Việt Anh Nguyễn).

Tự hào Thế giới trong tà áo dài Việt - 3

Họa tiết thể hiện sự lãng mạn của đất nước Ý qua thiết kế của NTK Thanh Thúy (Ảnh: Ngọc Linh).

Sự kiện "Áo dài của chúng ta" nằm trong khuôn khổ của chiến dịch "Áo dài di sản Việt Nam" của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với mong muốn phát huy hơn nữa để Áo dài trở thành biểu trưng của phụ nữ trong thời đại mới.

Tự hào Thế giới trong tà áo dài Việt - 4

Diễn viên Hà Hương và các bạn nhỏ trong trang phục áo dài mang phong cách từ đất nước Thái Lan của NTK Trần Thanh Mẫn (Ảnh: Việt Anh Nguyễn).

Mặc dù thời tiết Thủ đô không ủng hộ, mưa phùn kéo dài, nhưng chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp và đem lại cảm xúc đặc biệt đến cho khán giả.

Tự hào Thế giới trong tà áo dài Việt - 5

NTK Cao Minh Tiến tặng hoa cho người mẫu ngoại quốc trình diễn BST Say mê ngôn ngữ nước Pháp (Ảnh: Ngọc Linh).

Tổng đạo diễn chương trình - NTK Minh Hạnh xúc động chia sẻ: "Bản sắc luôn luôn quan trọng, nhưng bản sắc chỉ thực sự hiệu quả khi được kết hợp giá trị truyền thống. Ở đây, áo dài là truyền thống, vải lụa vải gai là truyền thống. Nếu như chúng ta có sự đặc biệt thì không bao giờ bản sắc của chúng ta bị phai nhạt. 

Tự hào Thế giới trong tà áo dài Việt - 6
NTK Ngọc Hân sánh bước cùng với những người mẫu đặc biệt trong BST áo dài diễn tả đất nước Ấn Độ (Ảnh: Việt Anh Nguyễn).

Đây chỉ là một bước trong hành trình để áo dài trở thành di sản. Những gì quý giá nhất của truyền thống đã được thể hiện ở đây ngày hôm nay. Và xa hơn nữa với đề tài "Thế giới trong tà áo dài Việt" thì rõ ràng áo dài đã vượt ra khỏi biên giới, tiếp cận với các nền văn hóa khác trên thế giới một cách dễ dàng. 

Tự hào Thế giới trong tà áo dài Việt - 7
Những nét văn hóa của Nhật Bản được thể hiện xuất sắc qua tài năng của NTK Hà Duy (Ảnh: Ngọc Linh).

Với không khí ngày hôm nay áo dài đã ghi lại một dấu ấn đậm nét, đây không phải là những tà áo dài bình thường, đây là những tà áo dài của trí tuệ", NTK Minh Hạnh chia sẻ. 

Tự hào Thế giới trong tà áo dài Việt - 8

Áo dài mang phong cách Mỹ hiện đại, mạnh mẽ đến từ BST của NTK Công Huân (Ảnh: Ngọc Linh).

Tự hào Thế giới trong tà áo dài Việt - 9

Áo dài lấy cảm hứng từ nữ thần tự do nước Mỹ (Ảnh: Việt Anh Nguyễn).

Công chúng Thủ đô đã có cơ hội được chiêm ngưỡng hơn 600 bộ áo dài từ 15 bộ sưu tập của 15 nhà thiết kế lấy ý tưởng từ 15 quốc gia trên thế giới được thực hiện trên chất liệu truyền thống Việt Nam, như lụa và vải gai AP - một chất liệu cổ truyền từng bị lãng quên nhiều năm nay mới được hồi sinh.

Tự hào Thế giới trong tà áo dài Việt - 10
Văn hóa Hàn Quốc hiện diện trên những tà áo dài Việt Nam (Ảnh: Việt Anh Nguyễn).

Mở màn cho đêm diễn là NTK Huệ Thi (Cần Thơ) với bộ sưu tập đậm chất Việt Nam; NTK Trung Beret (Đắk Lắk) diễn đạt sự bình yên của đất nước Lào; NTK Trần Thanh Mẫn (Huế) thể hiện tính hoàng gia sang trọng của Thái Lan; NTK Cao Duy (Tiền Giang) thể hiện hình ảnh những kỳ quan của đất nước Trung Quốc; NTK Ngọc Hân (Hà Nội) diễn tả đất nước Ấn Độ qua những hoa văn cung đình.

Tự hào Thế giới trong tà áo dài Việt - 11

NSND Minh Hòa góp mặt trong phần trình diễn áo dài mang văn hóa Nhật Bản của NTK Hà Duy (Ảnh: Ngọc Linh).

NTK Trần Thiện Khánh (Huế) tái hiện phong cách Hàn Quốc thông qua những bộ áo hanbok; NTK Hà Duy (Hà Nội) thể hiện kiến trúc sâu lắng, nhẹ nhàng mang đậm tính thiền của Nhật Bản.

Tự hào Thế giới trong tà áo dài Việt - 12
Tự hào Thế giới trong tà áo dài Việt - 13

Bộ áo dài trong BST của NTK Cao Duy lấy cảm hứng từ những kỳ quan của đất nước Trung Quốc (Ảnh: Việt Anh Nguyễn).

NTK Trịnh Bích Thủy (Hà Nội) mang đến những câu chuyện thần thoại của đất nước Hy Lạp; NTK Công Huân (Thành phố Hồ Chí Minh) mạnh mẽ với Nữ thần tự do nước Mỹ; NTK Lan Hương (Hà Nội) khai thác vẻ đẹp di sản của kiến trúc Đức.

Tự hào Thế giới trong tà áo dài Việt - 14

Văn hóa Hàn Quốc trong BST áo dài của NTK Trần Khánh Thiện (Ảnh: Ngọc Linh).

Trong khi đó, NTK Cao Minh Tiến (Hà Nội) say mê ngôn ngữ của nước Pháp; trang phục của NTK Thanh Thúy (Hà Nội) toát lên vẻ lãng mạn, lịch thiệp của con người Italy; NTK Phương Thanh (Thành phố Hồ Chí Minh) lại diễn tả vẻ đẹp của đất nước Hà Lan qua hình tượng hoa tulip;

Tự hào Thế giới trong tà áo dài Việt - 15
Bộ áo dài trong thiết kế của NTK Chu La thể hiện văn hóa của đất nước Tây Ban Nha (Ảnh: Việt Anh Nguyễn).

NTK Chu La (Hà Nội) giới thiệu bộ sưu tập bằng chính vẻ đẹp văn hóa nguồn gốc Tây Ban Nha của mình; NTK Minh Hạnh (Thành phố Hồ Chí Minh) đã mang đến hình ảnh nước Nga với nền văn hóa vĩ đại.

Tự hào Thế giới trong tà áo dài Việt - 16

Họa tiết hoa tuylip trong BST áo dài của NTK Phương Thanh (Ảnh: Việt Anh Nguyễn).

Hơn 400 diễn viên, người mẫu đã tham gia trình diễn hơn 600 bộ áo dài, trong đó đáng chú ý có phu nhân các đại sứ: Italia, Ấn Độ, Lào, Belarus, các thành viên của Mozambique… cùng các nghệ sĩ như: NSƯT Thanh Tú, NSND Thu Hà, NSND Lan Hương, NSND Hoàng Cúc, NSND Minh Hòa, NSND Trà Giang.

Tự hào Thế giới trong tà áo dài Việt - 17
NSƯT Thanh Tú sánh bước cùng đại sứ và phu nhân Tây Ban Nha (Ảnh: Ngọc Linh).

NSƯT Thanh Tú chia sẻ: "Áo dài là trang phục cho tất cả mọi phụ nữ, mọi lứa tuổi, mọi hoàn cảnh, là người bạn đồng hành suốt một đời của người phụ nữ Việt Nam. Ngày hôm nay khi được mặt áo dài, sải bước trên sàn diễn cùng các nghệ sĩ khác và đặc biệt là các phu nhân đại sứ tôi cảm thấy rất hãnh diện tự hào về áo dài Việt. Cảm xúc ngày hôm nay không có một từ nào có thể diễn tả, quá tuyệt vời và tự hào". 

Tự hào Thế giới trong tà áo dài Việt - 18
Chương trình còn có sự góp mặt của phu nhân đại sứ Italia - bà Paola Belfiore (Ảnh: Ngọc Linh).

Ngoài ra sự góp mặt tham gia của 100 học viên của Học viện Phụ nữ, 40 thiếu nhi của đội tuyển trống thiếu nhi Hà Nội, cùng 90 người mẫu từ thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã làm nên thành công cho chương trình.

Đang được quan tâm