Thứ năm, 03/09/2020 - 07:57

Tự hào lịch sử dân tộc với chương trình “Lời thề độc lập”

Dân trí

Chương trình đặc biệt mừng Quốc khánh do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức: “Lời thề độc lập” đã diễn ra tối 2/9, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020), tối 2/9, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình đặc biệt “Lời thề độc lập”.

Tới dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính Trị: Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai.

Tự hào lịch sử dân tộc với chương trình “Lời thề độc lập” - 1

Các đồng chí lãnh đạo, đại diện các bộ, ban, ngành và các đại biểu... tham dự chương trình.

Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, các đồng chí đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

Chương trình “Lời thề độc lập” được dàn dựng công phu gồm 3 chương, tái hiện 3 giai đoạn của lịch sử Việt Nam từ những năm 1900 đến nay. Khán giả được xem nhiều hoạt cảnh, trình diễn nghệ thuật kết hợp với phóng sự tài liệu và câu chuyện của các nhân chứng lịch sử.

Chương 1 “Đêm đen”, tái hiện bối cảnh Việt Nam những năm cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, khi người dân Việt Nam nói riêng, trên xứ Đông Dương và nhiều nước khác trên thế giới sống dưới sự cai trị hà khắc của thực dân. Nhưng cũng chính từ những "đêm đen" tưởng không lối thoát ấy đã bùng lên tinh thần độc lập dân tộc, nhen lên những cuộc phản kháng liên tiếp. Dù liên tục bị đàn áp dã man, cuộc kháng chiến này thất bại lại có cuộc kháng chiến khác nổ ra; người này ngã xuống lại có người khác đứng lên.

Tự hào lịch sử dân tộc với chương trình “Lời thề độc lập” - 2

Nhà văn Chu Lai (phải) chia sẻ trong chương trình.

Chương 2 với tên gọi “Lời thề độc lập” là câu chuyện tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với lòng yêu nước và ý chí kiên cường, Người đã tìm ra con đường cho dân tộc, "đem sức ta mà tự giải phóng cho ta" (Hồ Chí Minh: Toàn tập, t.3, tr.596), để tinh thần dân tộc và khát khao độc lập vẫn cháy bỏng trong mỗi người Việt kết lại thành những làn sóng lớn, để rồi những ngày mùa thu lịch sử của Cách mạng đi đến thắng lợi, để nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chính thức khẳng định nền độc lập với toàn thế giới.

Những ký ức được kể từ Cao Bằng, Tuyên Quang; những ngày Cách mạng sục sôi trên khắp cả nước, cũng như khoảnh khắc linh thiêng khi Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, một lần nữa, nhắc nhớ chúng ta về niềm tự hào và giá trị của “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”.

Từ câu chuyện ly kỳ về những sáng kiến rải truyền đơn của những cô cậu học trò trường Bưởi thuộc Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu năm xưa tới những câu chuyện thú vị tại lán Khuẩy Nặm; từ Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng tới Cách Mạng tháng Tám càng khiến khán giả hôm nay cảm phục lòng quả cảm của các thế hệ cha anh. Từ Cao Bằng, Trung ương đã vạch ra những chiến lược căn bản cho con đường cách mạng Việt Nam, có ý nghĩa quyết định đến vận mệnh của đất nước để từ đó chuyển hướng chiến lược, khởi nguồn độc lập, nhìn ra con đường mới, cơ hội mới cho độc lập dân tộc.

Tự hào lịch sử dân tộc với chương trình “Lời thề độc lập” - 3
Tự hào lịch sử dân tộc với chương trình “Lời thề độc lập” - 4
Tự hào lịch sử dân tộc với chương trình “Lời thề độc lập” - 5

Hình ảnh một số tiết mục biểu diễn trong "Lời thề độc lập".

Chương cuối có tên “Con đường độc lập” thể hiện tinh thần "không có gì quý hơn độc lập, tự do” của người dân Việt Nam, tái hiện hình ảnh lớp lớp người con Việt Nam lại lên đường, cầm súng chiến đấu để bảo vệ nền độc lập của đất nước.

Ý chí độc lập của người Việt Nam cũng chính là sức mạnh đã sinh ra đất nước, bảo vệ và phát triển đất nước. Những thách thức ngày càng lớn, nhưng chính những lực cản này đã nuôi dưỡng ý chí để trở thành khát vọng, lời thề của người Việt Nam trước quá khứ và tương lai.

Cũng trong chương trình “Lời thề độc lập”, bên cạnh những phóng sự, lời kể của các nhân chứng lịch sử, khán giả được nghe nhiều ca khúc cách mạng hào hùng, những bài hát ngợi ca Tổ quốc và Chủ tịch Hồ Chí Minh như: “Bình Trị Thiên khói lửa”, “Ta tự hào đi lên ơi Việt Nam”, “Phất cờ Nam tiến”, “Chiến sĩ Việt Nam”, “Bạch Đằng giang”, “Tình ca”, “Bài ca Hồ Chí Minh”, “Đoàn vệ quốc quân”... qua sự biểu diễn của NSND Quang Thọ, NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Đăng Dương; các ca sĩ Vũ Thắng Lợi, Lan Anh, Phạm Thu Hà, Đức Tuấn, Lê Cát Trọng Lý, nhóm Ngũ Cung, nhóm Oplus...

Nguyễn Hằng

Đáng quan tâm