Trương Nghệ Mưu bị bạn cũ “quỵt nợ” hơn 50 tỷ đồng?

(Dân trí) - Đến một đạo diễn nổi tiếng như Trương Nghệ Mưu cũng bị “quỵt nợ” đến 15 triệu tệ (tương đương khoảng 52,5 tỉ đồng).

Đạo diễn nổi tiếng người Trung Quốc - Trương Nghệ Mưu đã vừa khởi kiện một công ty sản xuất phim mà ông đã cộng tác cùng suốt hơn một thập kỷ, yêu cầu công ty này trả lại cho ông số tiền 15 triệu tệ (52,5 tỉ đồng) mà công ty vẫn còn nợ ông.

Luật
sư đại diện của Trương Nghệ Mưu đưa ra các giấy tờ làm bằng chứng cho vụ kiện.

Luật sư đại diện của Trương Nghệ Mưu đưa ra các giấy tờ làm bằng chứng cho vụ kiện.

Phía luật sư đại diện cho Trương Nghệ Mưu đã khẳng định tại Tòa án Quận Triều Dương (thành phố Bắc Kinh) rằng đạo diễn họ Trương vẫn chưa nhận được số tiền mà ông đáng được nhận từ doanh số thu về của bộ phim “Tam thương phách án kinh kỳ” (2009).

Bộ phim này thường bị cho là phim tệ nhất của đạo diễn Trương, kể về một chủ tiệm mì có âm mưu giết người vợ đang ngoại tình cùng tình nhân của người phụ nữ.

Bên bị đơn - công ty điện ảnh Tân Ảnh Bắc Kinh - khẳng định rằng số tiền 12,5 triệu tệ (gần 44 tỉ đồng) cần phải trả cho Trương Nghệ Mưu đã được chuyển tới cho vợ của ông thông qua 13 lần chuyển tiền. Công ty này yêu cầu tòa án bác bỏ những cáo buộc của đạo diễn Trương.

Phía luật sư của đạo diễn Trương khẳng định rằng có sự việc như phía công ty Tân Ảnh Bắc Kinh đưa ra, nhưng đó là số tiền mà đạo diễn Trương đáng nhận được vì đã dàn dựng 5 phim cho công ty này, trong đó có những phim nổi tiếng như “Anh hùng”, “Thập diện mai phục”; đó hoàn toàn không phải số tiền cần chia theo thỏa thuận đối với doanh số thu về của phim “Tam thương phách án kinh kỳ”.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu và công ty điện ảnh Tân Ảnh Bắc Kinh đã hợp tác trong rất nhiều dự án điện ảnh nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của vị đạo diễn. Tại phiên tòa sơ thẩm, đạo diễn Trương đã không có mặt.

Hiện tại, đạo diễn Trương đang trên phim trường “Vạn Lý Trường Thành” - bộ phim nói tiếng Anh đầu tay của ông. Phim có sự tham gia của nam diễn viên Hollywood - Matt Damon và những diễn viên nổi tiếng của Trung Quốc như Lưu Đức Hoa, Lộc Hàm, Trần Học Đông. Bộ phim giả tưởng, hợp tác Trung - Mỹ, sẽ ra mắt khán giả vào cuối năm 2016.

Đầu năm nay, Trương Nghệ Mưu cũng đã trở thành nhân vật chính trong một cuốn sách hé lộ nhiều bí mật trong cuộc đời vị đạo diễn.

Cuốn sách có tên “Định mệnh: Trương Nghệ Mưu - Con người cô đơn”, được thực hiện bởi nữ nhà văn, nhà biên kịch Chu Hiểu Phong - người đã thường xuyên cộng tác với đạo diễn Trương Nghệ Mưu kể từ năm 2006.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu và nhà sản xuất Trương Vĩ Bình

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu và nhà sản xuất Trương Vĩ Bình

Theo biên kịch Chu, trong suốt 16 năm qua, Trương Nghệ Mưu đã bị nhà sản xuất phim Trương Vĩ Bình (người đứng đầu công ty Tân Ảnh Bắc Kinh) đe dọa kể hết bí mật gia đình (rằng Trương Nghệ Mưu có 3 người con với người vợ thứ hai, vi phạm nghiêm trọng chính sách kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc).

Nắm giữ được bí mật quan trọng, Trương Vĩ Bình đã liên tục khất lần việc trả lương cho Trương Nghệ Mưu trong suốt… hơn 10 năm.

Trước cuốn sách gây sốc này, Trương Nghệ Mưu chỉ giữ im lặng, nhưng động thái mới nhất của đạo diễn đã cho thấy những gì biên kịch Chu viết trong sách là có căn cứ.

Biên kịch Chu quyết định xuất bản cuốn sách sau khi đạo diễn Trương phải nộp số tiền phạt gần 7,5 triệu tệ (hơn 26 tỉ đồng) hồi năm 2014, vì có tới 3 người con với người vợ thứ hai, dù trước đó đã có một người con với người vợ thứ nhất.

Trong sách, biên kịch Chu khẳng định rằng chính nhà sản xuất phim Trương Vĩ Bình đã tiết lộ bí mật được giữ kín suốt một thập kỷ của gia đình đạo diễn Trương Nghệ Mưu vì lúc này, Trương Nghệ Mưu đã không còn cộng tác với công ty của Trương Vĩ Bình nữa.

Theo biên kịch Chu, nhà sản xuất Trương Vĩ Bình đã không trả lương cho Trương Nghệ Mưu sau khi ông đạo diễn nhiều bộ phim cho công ty này, như “Anh hùng” (2002), “Thập diện mai phục” (2004), “Thiên lý độc hành” (2005), “Hoàng Kim Giáp” (2006), “Tam thương phách án kinh kỳ” (2009).

Biên kịch Chu Hiểu Phong

Biên kịch Chu Hiểu Phong

Việc “khất lần” này diễn ra cho mãi tới tháng 4/2010, khi đó, Trương Nghệ Mưu mới nhận được “lương một cục” 12,5 triệu tệ (gần 44 tỉ đồng).

Như vậy, sự hợp tác giữa đạo diễn Trương Nghệ Mưu và công ty của Trương Vĩ Bình trong suốt một thập kỷ chỉ đưa lại cho vị đạo diễn mức lương trung bình 1 triệu tệ/năm (3,5 tỉ đồng/năm) - một con số quá ít ỏi so với một đạo diễn tên tuổi như Trương Nghệ Mưu.

Thực tế, khi đạo diễn Trương chia sẻ với báo giới rằng cả năm 2000, ông không nhận được một đồng lương nào, báo chí và dư luận Trung Quốc đã coi đây là chuyện “nực cười” và còn châm chọc Trương Nghệ Mưu, nhưng hóa ra đó lại là sự thật vì vị đạo diễn đã bị “khất lương” suốt… hơn 10 năm.

Trong suốt một thời gian dài, Trương Vĩ Bình là người duy nhất biết chuyện Trương Nghệ Mưu có nhiều con, ông đã “giúp” gia đình đạo diễn làm giấy khai sinh cho những đứa trẻ. Sau khi mọi việc vỡ lở hồi năm ngoái, đạo diễn Trương mới phát hiện ra cả 3 tờ giấy khai sinh mà Trương Vĩ Bình đã hứa thu xếp làm hộ đều là giấy tờ giả.

Theo biên kịch Chu, Trương Nghệ Mưu rất ngại cộng tác với người lạ và luôn muốn tin tưởng người đã cùng mình hợp tác lâu năm. Đó là lý do tại sao Trương Nghệ Mưu đã ở lại với Trương Vĩ Bình lâu như vậy.

Trương Vĩ Bình đã không sản xuất thêm bất cứ bộ phim nào kể từ khi Trương Nghệ Mưu “dứt áo ra đi”. Sau khi cuốn sách của Chu Hiểu Phong ra mắt, ngay lập tức, Trương Vĩ Bình đã lên tiếng phủ nhận, gọi đây là những chuyện bịa đặt và khẳng định ông sẽ mời sự can thiệp của pháp luật. Giờ đây, khi Trương Vĩ Bình còn chưa kịp làm điều đó, thì pháp luật đã tìm đến ông vì đơn kiện của Trương Nghệ Mưu.


Bích Ngọc (Tổng hợp)
Email: vanhoa@dantri.com.vn