Trương Nghệ Mưu bị bạn cũ “quỵt nợ” hơn 50 tỷ đồng?

Dân trí Đến một đạo diễn nổi tiếng như Trương Nghệ Mưu cũng bị “quỵt nợ” đến 15 triệu tệ (tương đương khoảng 52,5 tỉ đồng).

Đạo diễn nổi tiếng người Trung Quốc - Trương Nghệ Mưu đã vừa khởi kiện một công ty sản xuất phim mà ông đã cộng tác cùng suốt hơn một thập kỷ, yêu cầu công ty này trả lại cho ông số tiền 15 triệu tệ (52,5 tỉ đồng) mà công ty vẫn còn nợ ông.

Luật
sư đại diện của Trương Nghệ Mưu đưa ra các giấy tờ làm bằng chứng cho vụ kiện.

Luật sư đại diện của Trương Nghệ Mưu đưa ra các giấy tờ làm bằng chứng cho vụ kiện.

Phía luật sư đại diện cho Trương Nghệ Mưu đã khẳng định tại Tòa án Quận Triều Dương (thành phố Bắc Kinh) rằng đạo diễn họ Trương vẫn chưa nhận được số tiền mà ông đáng được nhận từ doanh số thu về của bộ phim “Tam thương phách án kinh kỳ” (2009).

Bộ phim này thường bị cho là phim tệ nhất của đạo diễn Trương, kể về một chủ tiệm mì có âm mưu giết người vợ đang ngoại tình cùng tình nhân của người phụ nữ.

Bên bị đơn - công ty điện ảnh Tân Ảnh Bắc Kinh - khẳng định rằng số tiền 12,5 triệu tệ (gần 44 tỉ đồng) cần phải trả cho Trương Nghệ Mưu đã được chuyển tới cho vợ của ông thông qua 13 lần chuyển tiền. Công ty này yêu cầu tòa án bác bỏ những cáo buộc của đạo diễn Trương.

Phía luật sư của đạo diễn Trương khẳng định rằng có sự việc như phía công ty Tân Ảnh Bắc Kinh đưa ra, nhưng đó là số tiền mà đạo diễn Trương đáng nhận được vì đã dàn dựng 5 phim cho công ty này, trong đó có những phim nổi tiếng như “Anh hùng”, “Thập diện mai phục”; đó hoàn toàn không phải số tiền cần chia theo thỏa thuận đối với doanh số thu về của phim “Tam thương phách án kinh kỳ”.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu và công ty điện ảnh Tân Ảnh Bắc Kinh đã hợp tác trong rất nhiều dự án điện ảnh nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của vị đạo diễn. Tại phiên tòa sơ thẩm, đạo diễn Trương đã không có mặt.

Hiện tại, đạo diễn Trương đang trên phim trường “Vạn Lý Trường Thành” - bộ phim nói tiếng Anh đầu tay của ông. Phim có sự tham gia của nam diễn viên Hollywood - Matt Damon và những diễn viên nổi tiếng của Trung Quốc như Lưu Đức Hoa, Lộc Hàm, Trần Học Đông. Bộ phim giả tưởng, hợp tác Trung - Mỹ, sẽ ra mắt khán giả vào cuối năm 2016.

Đầu năm nay, Trương Nghệ Mưu cũng đã trở thành nhân vật chính trong một cuốn sách hé lộ nhiều bí mật trong cuộc đời vị đạo diễn.

Cuốn sách có tên “Định mệnh: Trương Nghệ Mưu - Con người cô đơn”, được thực hiện bởi nữ nhà văn, nhà biên kịch Chu Hiểu Phong - người đã thường xuyên cộng tác với đạo diễn Trương Nghệ Mưu kể từ năm 2006.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu và nhà sản xuất Trương Vĩ Bình

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu và nhà sản xuất Trương Vĩ Bình

Theo biên kịch Chu, trong suốt 16 năm qua, Trương Nghệ Mưu đã bị nhà sản xuất phim Trương Vĩ Bình (người đứng đầu công ty Tân Ảnh Bắc Kinh) đe dọa kể hết bí mật gia đình (rằng Trương Nghệ Mưu có 3 người con với người vợ thứ hai, vi phạm nghiêm trọng chính sách kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc).

Nắm giữ được bí mật quan trọng, Trương Vĩ Bình đã liên tục khất lần việc trả lương cho Trương Nghệ Mưu trong suốt… hơn 10 năm.

Trước cuốn sách gây sốc này, Trương Nghệ Mưu chỉ giữ im lặng, nhưng động thái mới nhất của đạo diễn đã cho thấy những gì biên kịch Chu viết trong sách là có căn cứ.

Biên kịch Chu quyết định xuất bản cuốn sách sau khi đạo diễn Trương phải nộp số tiền phạt gần 7,5 triệu tệ (hơn 26 tỉ đồng) hồi năm 2014, vì có tới 3 người con với người vợ thứ hai, dù trước đó đã có một người con với người vợ thứ nhất.

Trong sách, biên kịch Chu khẳng định rằng chính nhà sản xuất phim Trương Vĩ Bình đã tiết lộ bí mật được giữ kín suốt một thập kỷ của gia đình đạo diễn Trương Nghệ Mưu vì lúc này, Trương Nghệ Mưu đã không còn cộng tác với công ty của Trương Vĩ Bình nữa.

Theo biên kịch Chu, nhà sản xuất Trương Vĩ Bình đã không trả lương cho Trương Nghệ Mưu sau khi ông đạo diễn nhiều bộ phim cho công ty này, như “Anh hùng” (2002), “Thập diện mai phục” (2004), “Thiên lý độc hành” (2005), “Hoàng Kim Giáp” (2006), “Tam thương phách án kinh kỳ” (2009).

Biên kịch Chu Hiểu Phong

Biên kịch Chu Hiểu Phong

Việc “khất lần” này diễn ra cho mãi tới tháng 4/2010, khi đó, Trương Nghệ Mưu mới nhận được “lương một cục” 12,5 triệu tệ (gần 44 tỉ đồng).

Như vậy, sự hợp tác giữa đạo diễn Trương Nghệ Mưu và công ty của Trương Vĩ Bình trong suốt một thập kỷ chỉ đưa lại cho vị đạo diễn mức lương trung bình 1 triệu tệ/năm (3,5 tỉ đồng/năm) - một con số quá ít ỏi so với một đạo diễn tên tuổi như Trương Nghệ Mưu.

Thực tế, khi đạo diễn Trương chia sẻ với báo giới rằng cả năm 2000, ông không nhận được một đồng lương nào, báo chí và dư luận Trung Quốc đã coi đây là chuyện “nực cười” và còn châm chọc Trương Nghệ Mưu, nhưng hóa ra đó lại là sự thật vì vị đạo diễn đã bị “khất lương” suốt… hơn 10 năm.

Trong suốt một thời gian dài, Trương Vĩ Bình là người duy nhất biết chuyện Trương Nghệ Mưu có nhiều con, ông đã “giúp” gia đình đạo diễn làm giấy khai sinh cho những đứa trẻ. Sau khi mọi việc vỡ lở hồi năm ngoái, đạo diễn Trương mới phát hiện ra cả 3 tờ giấy khai sinh mà Trương Vĩ Bình đã hứa thu xếp làm hộ đều là giấy tờ giả.

Theo biên kịch Chu, Trương Nghệ Mưu rất ngại cộng tác với người lạ và luôn muốn tin tưởng người đã cùng mình hợp tác lâu năm. Đó là lý do tại sao Trương Nghệ Mưu đã ở lại với Trương Vĩ Bình lâu như vậy.

Trương Vĩ Bình đã không sản xuất thêm bất cứ bộ phim nào kể từ khi Trương Nghệ Mưu “dứt áo ra đi”. Sau khi cuốn sách của Chu Hiểu Phong ra mắt, ngay lập tức, Trương Vĩ Bình đã lên tiếng phủ nhận, gọi đây là những chuyện bịa đặt và khẳng định ông sẽ mời sự can thiệp của pháp luật. Giờ đây, khi Trương Vĩ Bình còn chưa kịp làm điều đó, thì pháp luật đã tìm đến ông vì đơn kiện của Trương Nghệ Mưu.


Bích Ngọc (Tổng hợp)
Email: vanhoa@dantri.com.vn

MỚI NHẤT
Cuộc đời buồn thảm của nam diễn viên phim “Bác sĩ Zhivago”
Cuộc đời buồn thảm của nam diễn viên phim “Bác sĩ Zhivago”

(Dân trí) - Nam diễn viên nổi tiếng người Ai Cập - Omar Sharif - người từng vào vai bác sĩ Zhivago trong bộ phim cùng tên cũng có một cuộc đời buồn bã với những éo le tình ái giống như chính nhân vật mà ông đã hóa thân.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 09:40

Khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2015
Khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2015

(Dân trí) - Tối 11/7, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2015 với chủ đề “Hòa bình và Sáng tạo” đã chính thức khai mạc tại Quảng trường 2/4, TP Nha Trang.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 06:10

Phạm Thu Hà hát “Suối mơ” tưởng nhớ nhạc sĩ Văn Cao
Phạm Thu Hà hát “Suối mơ” tưởng nhớ nhạc sĩ Văn Cao

(Dân trí) - Đêm nhạc kỷ niệm tôn vinh người nghệ sĩ tài hoa của nền âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Văn Cao diễn ra tại TPHCM tối ngày 11/7. Nữ ca sĩ Phạm Thu Hà đã lay động khán giả bằng hai ca khúc lãng mạn, "Suối mơ" và "Thu cô liêu".

Chủ nhật, 12/07/2015 - 06:00

Sunrise Media nhận lỗi, Thăng Fly muốn kết thúc sớm vụ việc
Sunrise Media nhận lỗi, Thăng Fly muốn kết thúc sớm vụ việc

(Dân trí) - Sau khi họa sĩ truyện tranh Thăng Fly cũng như các biên kịch tố Công ty Cổ phần truyền thông Sunrise vi phạm tác quyền, người đại diện của công ty này đã gửi văn bản thừa nhận một số sai phạm.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 02:21

Những á hậu "mất tích" bây giờ ra sao?
Những á hậu "mất tích" bây giờ ra sao?

Sở hữu nhan sắc rạng ngời, thậm chí có phần "sáng" hơn cả hoa hậu lúc đăng quang, nhưng những á hậu này sau đó đã chọn con đường bình lặng khi không lấn sâu vào showbiz.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 11:38

Nghe “Happy Birthday” từ... sao Hỏa
Nghe “Happy Birthday” từ... sao Hỏa

(Dân trí) - Một cách tình cờ, một thiết bị nghiên cứu trên sao Hỏa đã trở thành máy phát cho một giai điệu. Giai điệu đó là một bài hát quen thuộc mà tất cả chúng ta đều thuộc, đó là... "Happy Birthday".

Thứ bảy, 11/07/2015 - 10:40

Hà Nội và TPHCM lọt top những thành phố tuyệt vời nhất Châu Á
Hà Nội và TPHCM lọt top những thành phố tuyệt vời nhất Châu Á

(Dân trí) - Hà Nội và TPHCM mới đây đã lọt top 10 thành phố tuyệt vời nhất Châu Á theo bình chọn của tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel + Leisure.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 10:20

Những thành công và “thất bại” của Đại hội Nhà văn IX
Những thành công và “thất bại” của Đại hội Nhà văn IX

(Dân trí) - Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX đang vào phiên bế mạc. Bắt đầu từ tối ngày 8/7 (họp các nhà văn là đảng viên), Đại hội chính thức khai mạc vào sáng 9/7 và hôm nay 11/7 là bế mạc.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 10:12

Huyền thoại Nick Út và những nỗi niềm đau đáu với quê hương
Huyền thoại Nick Út và những nỗi niềm đau đáu với quê hương

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện tại văn phòng của hãng Mỹ AP ở Los Angeles, người phóng viên ảnh kỳ cựu Nick Út đã trải lòng về khoảng thời gian 49 năm làm việc cho AP, về những lần trở lại Việt Nam, về nỗi niềm đau đáu với quê hương.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:32

Những bức ảnh chiến trường nổi tiếng bị tố là giả
Những bức ảnh chiến trường nổi tiếng bị tố là giả

(Dân trí) - Đây là những bức ảnh cực kỳ quý giá, từng xuất hiện trên các loại ấn phẩm như báo chí, sách lịch sử và cả sách nghiên cứu về những nỗi kinh hoàng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Tuy nhiên chúng đã bị phát hiện là giả mạo bởi viện nghiên cứu Smithsonian.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:00

Phát hiện nhiều hang động có giá trị về khảo cổ học và danh thắng
Phát hiện nhiều hang động có giá trị về khảo cổ học và danh thắng

(Dân trí) - Mới đây, Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn Lâm khoa học xã hội Việt Nam qua khảo sát ở 5 huyện miền núi Nghệ An đã thu thập được nhiều hiện vật và hang động có giá trị khảo cổ và danh thắng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:33

Kiến trúc lấy cảm hứng từ thân hình gợi cảm của... Beyonce
Kiến trúc lấy cảm hứng từ thân hình gợi cảm của... Beyonce

(Dân trí) - Một tòa nhà chọc trời của thành phố Melbourne được thiết kế giống hệt những đường cong của Beyonce. Tòa nhà sẽ gia nhập nhóm những công trình kiến trúc “gợi cảm” nhất thế giới.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 02:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Chí Trung bị đánh trượt, Tự Long lên NSND
Chí Trung bị đánh trượt, Tự Long lên NSND

Trong khi các nghệ sĩ Chí Trung, Minh Hằng bức xúc vì không được xét danh hiệu NSND đợt này thì danh hài Tự Long có tên trong danh sách NSND mới.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 11:19

Hoa hậu, nghệ sĩ Việt “điêu đứng” vì scandal áo dài
Hoa hậu, nghệ sĩ Việt “điêu đứng” vì scandal áo dài

(Dân trí) - Thùy Dung đang khiến dư luận bức xúc khi trình diễn thiết kế áo dài cách điệu bị cho là giống trang phục Trung Quốc. Trước đó, Mai Phương Thúy từng bị đòi “tước vương miện” vì mặc áo dài tạo dáng dung tục. Ngoài ra, nhiều người đẹp khác cũng từng khốn đốn vì scandal áo dài.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:24

Hương linh nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu đã về với sông Hàn
Hương linh nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu đã về với sông Hàn

(Dân trí) - 4h30 sáng nay 10/7, gia đình, người thân, bạn bè văn nghệ sỹ... đã rải tro cốt đưa hương linh nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu - nhạc sỹ tài hoa quê hương xứ Quảng Đà về với sông Hàn theo di nguyện của cố nhạc sỹ.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:01

Nhìn lại những kiệt tác nghệ thuật của Hy Lạp giữa bối cảnh vỡ nợ
Nhìn lại những kiệt tác nghệ thuật của Hy Lạp giữa bối cảnh vỡ nợ

(Dân trí) - Hy Lạp từng có một thời kỳ vàng son với sự phát triển huy hoàng, rực rỡ của nghệ thuật, vươn tới đỉnh cao văn minh nhân loại. Hãy cùng nhìn lại những kiệt tác nghệ thuật của Hy Lạp giữa bối cảnh nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng nợ trầm trọng.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 09:01

“Cướp biển Caribbe” Johnny Depp gây bất ngờ khi đến thăm bệnh nhi
“Cướp biển Caribbe” Johnny Depp gây bất ngờ khi đến thăm bệnh nhi

(Dân trí) - Mới đây, Johnny Depp đã gây bất ngờ thú vị cho các em nhỏ đang điều trị tại một bệnh viện nhi khi ngôi sao Hollywood trong tạo hình thuyền trưởng cướp biển Jack Sparrow đã bất ngờ “đột kích” vào bệnh viện.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 02:49

Nước mắt tiếc thương tại lễ tang nhạc sỹ An Thuyên
Nước mắt tiếc thương tại lễ tang nhạc sỹ An Thuyên

(Dân trí) - Nhiều người đã không cầm nổi nước mắt khi tham gia Lễ viếng Thiếu tướng, nhạc sỹ An Thuyên; đặc biệt ngay khi kết thúc Lễ truy điệu, giai điệu “Ca dao em và tôi” vang lên trong không khí tiếc thương ông, đã khiến người thân ôm nhau khóc nấc nghẹn…

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:01

Nhạc sỹ An Thuyên đã yên nghỉ tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên
Nhạc sỹ An Thuyên đã yên nghỉ tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên

(Dân trí) - Sáng nay (9/7), sau Lễ viếng, lễ truy điệu Thiếu tướng, nhạc sỹ An Thuyên tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (Trần Thánh Tông, Hai Bà Trưng - Hà Nội) kết thúc, thi hài Nhạc sỹ An Thuyên được chuyển lên nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Hòa Bình) an táng

Thứ năm, 09/07/2015 - 05:10

Hình ảnh chim phóng sinh trong lễ tang nhạc sĩ An Thuyên
Hình ảnh chim phóng sinh trong lễ tang nhạc sĩ An Thuyên

(Dân trí) - Trước lễ tang nhạc sĩ An Thuyên, con gái nhạc sĩ là ca sĩ Bông Mai đã gửi gắm lời nhắn qua báo chí rằng, mọi người khi đến viếng nhạc sĩ, thay vì vòng hoa, hãy mang đến một lồng chim phóng sinh…

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:29

Người Ai Cập tức giận vì tượng “người đẹp sông Nile” xấu như… “quái vật”
Người Ai Cập tức giận vì tượng “người đẹp sông Nile” xấu như… “quái vật”

(Dân trí) - Bức tượng khắc họa dung mạo hoàng hậu Nefertiti vừa ra mắt công chúng đã khiến người dân Ai Cập giận dữ vì… quá xấu. Bức tượng bị cho là sự “sỉ nhục” đối với một biểu tượng nhan sắc của Ai Cập.

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:25

Những chuyện xúc động ghi lại từ lễ tang nhạc sĩ An Thuyên
Những chuyện xúc động ghi lại từ lễ tang nhạc sĩ An Thuyên

(Dân trí) - Từ đêm qua, NSND Thu Hiền đã bay từ TpHCM ra Hà Nội, để 5h sáng, bà có mặt trong lễ khâm liệm của nhạc sĩ An Thuyên, bà muốn nhìn thấy “người anh” thân thiết lần cuối cùng…

Thứ năm, 09/07/2015 - 01:05

Nghẹn ngào giai điệu “Ca dao em và tôi” tiễn biệt nhạc sĩ An Thuyên
Nghẹn ngào giai điệu “Ca dao em và tôi” tiễn biệt nhạc sĩ An Thuyên

(Dân trí) - 10h50, lễ truy điệu kết thúc, trong giai điệu “Ca dao em và tôi” đầy xúc động đã tiễn biệt Thiếu tướng, nhạc sĩ An Thuyên về nơi an nghỉ cuối cùng. Tiếng khóc nghẹn ngào nức nở không thể kìm nén đã vỡ òa trong nỗi đau thương tiếc...

Thứ năm, 09/07/2015 - 08:02

“Thời tiết” là đề tài... hấp dẫn của âm nhạc kinh điển?
“Thời tiết” là đề tài... hấp dẫn của âm nhạc kinh điển?

(Dân trí) - Thời tiết là một đề tài thoạt nghe không “bắt tai” nhưng thực tế lại xuất hiện khá nhiều trong các nhạc phẩm đình đám.

Thứ năm, 09/07/2015 - 02:50