Trương Minh Quốc Thái: “Tôi không nhập nhằng giữa nhân vật và bản thân”

(Dân trí) - “Trên 23 năm làm nghề, tôi biết phân biệt rõ đâu là đời, đâu là phim ảnh. Tôi không bao giờ cho phép mình nhập nhằng giữa nhân vật và bản thân”, Trương Minh Quốc Thái chia sẻ.

Theo đoàn làm phim “Lửa ấm” ra Bắc suốt nửa năm ròng, bà xã cùng gia đình có nói gì về sự vắng mặt quá lâu của anh?

Từ năm 2010, tôi đã ra Bắc để tham gia phim “Tâm hồn mẹ” của Hãng phim truyện Việt Nam, tiếp theo một số phim về chiến tranh. Việc ra Bắc đóng phim như cái duyên và công việc của người nghệ sĩ vậy. Nếu thấy vai diễn phù hợp với mình thì nhận lời tham gia.

Trương Minh Quốc Thái: “Tôi không nhập nhằng giữa nhân vật và bản thân” - 1

Trương Minh Quốc Thái trong phim "Lửa ấm".

Tôi sống cùng ba mẹ nên khi đi làm việc xa lâu ngày cũng đắn đo rất nhiều. Nhưng do “lửa” đam mê quá lớn nên tôi không cho phép mình bỏ qua những cơ hội lần này. Thực sự là tôi không nghĩ nhiều đến vật chất khi đóng phim mà chỉ nghĩ nhiều đến tinh thần.

Trước khi đi xa, tôi cũng phải làm “công tác tư tưởng” đối với từng người và cam kết với bà xã một số điều để cô ấy yên tâm. Và ngần đó thời gian theo đoàn phim ở miền Bắc, tôi học được một thói quen sống rất điều độ. Cứ 5h sáng là dậy tập thể dục, ăn sáng xong tới đoàn phim, tối 9h đã leo lên giường nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng cho ngày quay kế tiếp. Mỗi ngày thức dậy, tôi thấy mình tràn đầy năng lượng và khoan khoái.

Trong phim “Lửa ấm” anh đóng chung với hai bạn diễn nữ xinh đẹp Thuý Hằng và Thu Quỳnh. Anh có phải “báo cáo” bà xã trước khi bước vào những cảnh quay thân mật để tránh sự ghen tuông?

Trong phim này, may mắn là tất cả các diễn viên đều có nghề. Vì thế, ngoài sự nỗ lực của bản thân, tôi cũng nhận được nhiều sự cộng hưởng mà bạn diễn mang lại. Tôi thấy ai cũng nghiêm túc và nỗ lực rất nhiều khi bước vào cảnh quay.

Nhân vật của tôi trong phim được xây dựng rất đời, không bị lí tưởng hoá tới mức xa cách. Đứng trước hai người phụ nữ, anh ta vẫn có những quyết định sai lầm chứ không hoàn toàn đúng cả. Anh ta đi dập lửa cứu người nhưng trong nhà anh ta có “cháy” thì lại trở nên bất lực. Nếu không có gia đình ở bên động viên, có lẽ anh ấy đã không thể dập tắt được “ngọn lửa” trong lòng mình.

Ở ngoài đời, đã bao giờ anh phải đứng giữa hai người phụ nữ anh đều yêu thương và phải chọn lựa một người?

Ngoài đời, tôi không được may mắn như nhân vật trong phim (cười). Tôi thú nhận là ở ngoài đời mình rất sợ vợ và điều đó không có gì xấu hổ cả. Tôi nghĩ, sợ vợ mà để cửa nhà yên ấm và người phụ nữ của mình vui thì cũng nên lắm.

Trương Minh Quốc Thái: “Tôi không nhập nhằng giữa nhân vật và bản thân” - 2

Người nghệ sĩ cần có nhiều thời gian để sáng tạo cho vai diễn của mình, nếu để tâm vào những chuyện tình cảm phức tạp bên ngoài nhiều quá sẽ xao nhãng đi nhiều thứ… Vì thế, nếu phải lựa chọn như Minh trong “Lửa ấm”, tôi sẽ chọn sợ vợ (cười lớn).

Vì sợ vợ nên anh cũng ít chia sẻ về bà xã trên mạng xã hội và trên truyền thông?

Tôi ít chia sẻ về những điều riêng tư của mình trên mạng xã hội lẫn trên truyền thông vì tôi thấy những điều đó không có lợi gì cho mình cả, thậm chí đôi khi còn nhận về sự phiền phức. Tôi thấy có một số cầu thủ hoặc diễn viên nổi tiếng thỉnh thoảng đăng hình ảnh về bạn gái trên trang cá nhân là có bao nhiêu người nhảy vào “xâu xé”, “bàn luận”… cô gái đó, trông rất tội nghiệp. Tôi thấy cái đó không công bằng. Vì thế, tôi nghĩ nên giữ cái gì thuộc về riêng tư để bảo vệ người thân của mình.

Bà xã anh có thích anh làm như thế không?

Bà xã tôi không thích công khai nhiều về cuộc sống của mình. Có thể những cô gái trẻ khác họ thích như thế nhưng riêng bà xã tôi thì không. Cả hai chúng tôi đều đã U50 hết rồi nên thích cuộc sống lắng về chiều sâu chứ không thích những cái bề nổi, hào nhoáng.

Anh ở Việt Nam, bà xã ở nước ngoài. Liệu khoảng cách xa xôi như thế có ảnh hưởng đến “lửa ấm” trong gia đình?

Năm nay, vì dịch Covid-19 phức tạp nên việc qua lại giữa hai bên gặp nhiều khó khăn. Trước đây, chúng tôi qua lại với nhau thường xuyên, chỉ cần rảnh chút là tôi mua vé máy bay bay qua với vợ hoặc vợ rảnh lại bay về bên này. Vì thế, giữa chúng tôi gần như không có khoảng cách.

Việc giữ “lửa” trong hôn nhân thì tất nhiên là không thể như các cặp vợ chồng bình thường được nhưng quan trọng là chúng tôi luôn tin tưởng lẫn nhau.

Tôi đã có thẻ xanh ở Mỹ 12 năm rồi nên việc sang đó rất dễ dàng. Tuy nhiên, ở đây tôi còn sự nghiệp, còn bố mẹ già nên nếu từ bỏ để sang bên đó với vợ thì sẽ không thấy thoải mái. Thậm chí, tôi còn thấy cuộc đời chẳng còn gì đáng sống. Bà xã hiểu điều đó nên không gây áp lực buộc tôi phải sang bên đó bằng được. Sau này, có thể tôi sẽ sang bên đó hoặc thuyết phục vợ về đây nhưng đó là khi tôi đã quyết định nghỉ làm nghề.

Trương Minh Quốc Thái: “Tôi không nhập nhằng giữa nhân vật và bản thân” - 3

Trương Minh Quốc Thái với người thân.

Anh có nghĩ quan điểm hôn nhân của anh với bà xã cũng có nhiều khác biệt so với người trẻ?

Tôi lập gia đình trễ cho nên suy nghĩ về chuyện hôn nhân cũng khác các bạn trẻ. Sống đời với nhau thì chuyện chia sẻ, đồng cảm, tri kỷ với nhau mới là chuyện hàng đầu, những chuyện không phải là vấn đề lớn. Đặc biệt, vợ chồng chúng tôi rất đề cao sự tin tưởng. Và khi quyết định về sống với nhau chúng tôi đã giao kèo với nhau về điều đó.

Lấy chồng nghệ sĩ thì cô ấy phải chấp nhận chuyện nọ, chuyện kia… Bản thân tôi khi đóng phim cũng luôn cố gắng làm cho tới, nhất là trong các cảnh thân mật với bạn diễn nữ. Nhưng xong khỏi đó rồi thôi, không có tơ vương gì hết.

Trên 23 năm làm nghề, tôi biết phân biệt rõ đâu là đời, đâu là phim ảnh. Tôi không bao giờ cho phép mình nhập nhằng giữa nhân vật và bản thân. Có lẽ vì bà xã cũng hiểu về điều đó nên dù cũng có lúc ghen tuông này kia nhưng không đến nỗi quá căng thẳng hoặc giận hờn nhau quá lâu. Cả hai chúng tôi đều biết thay đổi như thế nào để hoà hợp và gắn bó lâu dài.

Kết hôn đã mấy năm nhưng vợ chồng anh vẫn chưa có con cái. Anh chị có gặp nhiều áp lực về điều này?

Như đã chia sẻ, tôi hiện đang có bố mẹ già đã ngoài 80 tuổi nên trách nhiệm với đấng thân sinh rất nặng nề. Thêm nữa, bà xã cũng đã lớn tuổi nên không thể sinh đẻ. Bố mẹ tôi từng sống 20 năm ở Mỹ nên suy nghĩ rất thoáng, không quá nặng nề chuyện con cái. Ông bà cũng có 11 đứa cháu rồi nên tôi chưa có con cũng không làm ông bà quá bận lòng.

Cảm ơn anh đã chia sẻ thông tin.