Thứ bảy, 03/10/2020 - 09:51

Trưng bày 100 bức thư pháp lấy cảm hứng từ Thăng Long - Hà Nội

Dân trí

Nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, chiều 2/10, tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã khai mạc triển lãm và liên hoan thư pháp với chủ đề “Thăng Long - Hà Nội”.

Triển lãm trưng bày hơn 100 tác phẩm thư pháp và thư họa nhằm tôn vinh một nét đẹp văn hóa, giới thiệu đến công chúng một môn nghệ thuật hấp dẫn, thú chơi được nhiều người yêu thích.

Trưng bày 100 bức thư pháp lấy cảm hứng từ Thăng Long - Hà Nội - 1

BTC cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc triển lãm.

Các bức thư pháp được viết dựa trên một số tác phẩm văn học tiêu biểu về Thăng Long - Hà Nội từ năm 1010 cho đến nay của các nhà chính trị, nhà văn hóa, các vị tế tửu, tư nghiệp Quốc Tử Giám, tiến sĩ khoa bảng... với chủ đề: Ca ngợi con người và cảnh đẹp Thăng Long - Hà Nội; giá trị văn hóa, lịch sử Thăng Long - Hà Nội; giáo dục và đào tạo nhân tài tại Quốc Tử Giám...

Trong đó, đáng chú ý là các bức thư pháp bằng chữ Hán Nôm và chữ Quốc ngữ lấy cảm hứng từ các tác phẩm thơ văn trong kho tàng văn học Việt Nam. Chẳng hạn như “Cảm xúc chùa Kim Liên” thơ của Nông Quốc Chấn, “Về Bắc đi qua sông Nhị Hà” của Trần Danh Án, “Vịnh đàn Đồng Cổ” thơ của Trần Bá Lãm và “Tây Hồ Vọng Nguyệt” của Tản Đà…

Trưng bày 100 bức thư pháp lấy cảm hứng từ Thăng Long - Hà Nội - 2
Trưng bày 100 bức thư pháp lấy cảm hứng từ Thăng Long - Hà Nội - 3

Một số bức thư pháp được lấy cảm hứng từ những áng văn chương cổ về Thăng Long - Hà Nội.

Ngoài ra, triển lãm và liên hoan thư pháp còn có các hoạt động, như: Trình diễn thư pháp, tặng chữ, tọa đàm về hoạt động thư pháp, giao lưu giữa các câu lạc bộ Thư pháp, tương tác giữa các câu lạc bộ Thư pháp và du khách, du khách thể nghiệm viết thư pháp…

Triển lãm và liên hoan thư pháp “Thăng Long - Hà Nội” là một hoạt động văn hóa ý nghĩa chào mừng ngày lễ lớn của Thủ đô, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị tinh hoa văn hóa dân tộc nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Triển lãm và liên hoan thư pháp hướng tới kết nối các câu lạc bộ thư pháp trên địa bàn Hà Nội, các nhà thư pháp từ cả ba miền Bắc, Trung, Nam với hai loại hình thư pháp Hán Nôm và thư pháp Quốc ngữ.

Trưng bày 100 bức thư pháp lấy cảm hứng từ Thăng Long - Hà Nội - 4
Trưng bày 100 bức thư pháp lấy cảm hứng từ Thăng Long - Hà Nội - 5

Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo giới yêu thư pháp và văn chương đến thưởng lãm.

Thư pháp xưa nay vốn là nghệ thuật của đường nét, các loại hình văn tự. Với đặc trưng sử dụng mực nho, kết hợp các yếu tố kỹ thuật điều khiển ngọn bút lông, từng đường từng nét con chữ tung hoành biến hóa sinh động trên giấy tạo nên một chỉnh thể tác phẩm thư pháp hài hòa và mang những đặc điểm nghệ thuật rất riêng biệt.

Trong nhiều năm qua, hoạt động thư pháp đã được đông đảo công chúng của Thủ đô và cả nước quan tâm và đón nhận. Thư pháp dần trở thành một nét sinh hoạt văn hóa không chỉ trong những dịp đầu xuân. Một bức thư pháp để đạt đến sự hoàn mỹ cần rất nhiều yếu tố, không chỉ là viết đẹp mà còn thể hiện sự nội tâm của người viết.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 10/10/2020.

Hà Tùng Long

Đáng quan tâm