Tìm thấy thi hài của nàng Mona Lisa bí ẩn?

(Dân trí) - Từ lâu người ta đã tin rằng nàng Mona Lisa bí ẩn chính là người phụ nữ Ý có tên Lisa Gherardini, sống ở thành Florence hồi đầu thế kỷ 16. Mới đây, các nhà sử gia đã đạt được một bước tiến mới đáng kể trong việc tìm ra nàng Mona Lisa thật sự.

Hầm mộ của dòng họ Gherardini ở thành phố Florence, Ý vừa được mở ra lần đầu tiên sau hàng trăm năm đóng kín. Sự việc hy hữu này được thực hiện nhằm xác định danh tính thi hài một người phụ nữ được cho là mẫu vẽ của bức “Nàng Mona Lisa” do danh họa Leonardo da Vinci thực hiện.

Các nhà nghiên cứu tin rằng người phụ nữ đã truyền cảm hứng cho bức họa nổi tiếng trên có tên Lisa Gherardini Del Giocondo. Bà là vợ của một thương gia bán lụa ở thành Florence. Gia đình nhà Gherardini từng sống rất gần nhà danh họa Da Vinci.

Tìm thấy thi hài của nàng Mona Lisa bí ẩn?

Người ta tin rằng người phụ nữ xuất hiện trong bức tranh “Nàng Mona Lisa” là bà Lisa Gherardini Del Giocondo.

Năm ngoái, hầm mộ nằm trong nhà tu kín St. Ursula ở thành phố Florence cũng đã được mở ra. Người ta đã tìm thấy một số thi hài có thể là của Lisa Gherardini.

Để có thể khẳng định chính xác thi hài nào là của Lisa, những mẫu thử đã được thực hiện để đem so sánh với ADN của hai người con trai bà Lisa.

Chính vì lý do này mà hầm mộ đóng kín “bất khả xâm phạm” của nhà Gherardini đã được đặc cách mở ra để phục vụ công tác kiểm tra đối chiếu. Một lỗ hổng đã được cắt vào phiến đá nóc hầm, đủ để một người lọt vào lấy mẫu thử.

Các nhà nghiên cứu khoan cắt một lỗ hổng để đưa người xuống hầm mộ nhà Gherardini.

Các nhà nghiên cứu khoan cắt một lỗ hổng để đưa người xuống hầm mộ nhà Gherardini.

Đây là lần đầu tiên người ta mở lối vào hầm mộ sau hàng thế kỷ đóng kín.

Đây là lần đầu tiên người ta mở lối vào hầm mộ sau hàng thế kỷ đóng kín.

Đây là lần đầu tiên người ta mở lối vào hầm mộ sau hàng thế kỷ đóng kín.

Những mẫu thử cần thiết đã được lấy từ trong hầm mộ gia đình Gherardini, nơi có chồng và hai con trai của bà Lisa yên nghỉ.

Hiện tại đang có 8 thi hài được tìm thấy tại nhà tu kín St. Ursula có thể là thi hài của Lisa. Nhờ vào kết quả kiểm tra đối chiếu với mẫu thử từ thi hài của hai người con trai, người ta sẽ xác định được đâu là Lisa Gherardini.

Chồng của Lisa từng mời danh họa Da Vinci tới để thực hiện bức chân dung cho người vợ nhân dịp Lisa mang thai người con trai thứ hai và họ cũng vừa mua ngôi nhà mới gần nhà danh họa Da Vinci hồi năm 1502-1503.

Một bức bia đá được đặt ở vị trí phần mộ của chồng bà Lisa Gherardini.

Một bức bia đá được đặt ở vị trí phần mộ của chồng bà Lisa Gherardini.

Danh họa Leonardo da Vinci.

Danh họa Leonardo da Vinci.

Sau khi chồng qua đời, bà Lisa trở thành một nữ tu. Bà qua đời vào năm 1542 ở tuổi 63 và được chôn cất trong hầm mộ của tu viện cùng với những nữ tu khác.

Nếu các nhà nghiên cứu có thể xác định được đâu là thi hài của bà Lisa, dựa trên cấu trúc xương của bà, họ sẽ dựng lại được hình dáng khuôn mặt và thân hình để đem so sánh với bức tranh bí ẩn mà Leonardo da Vinci đã thực hiện.

Nếu công việc này được tiến hành suôn sẻ, hai câu hỏi lớn mà giới sử gia và nghệ thuật đã trăn trở trong suốt hàng thế kỷ qua sẽ được giải đáp. Đó là: Lisa Gherardini có phải là Mona Lisa không? Có phải bức tranh mà Leonardo thực hiện phần nhiều dựa trên trí tưởng tượng của ông?

Leonardo là một thiên tài ở nhiều lĩnh vực, từ hội họa cho tới điêu khắc và cả giải phẫu học. Ông còn được biết tới là một nhà khoa học khi nảy ra nhiều ý tưởng về những cỗ máy hiện đại mà ngày nay chúng ta gọi là máy bay và xe tăng.

Đó là những ý tưởng mà ông đã nghĩ ra từ nhiều thế kỷ trước, khi đó, những người xung quanh ông cho đó là những điều viễn tưởng, điên rồ.


Bích Ngọc
Theo Dailymail